MU: Điểm tới hạn của David Moyes

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 16:30 PM (GMT+7)

Bóng đá là môn chơi tập thể, do vậy lòng tin luôn cần thiết phải tồn tại trong mỗi tập thể cũng như trong suy nghĩ của mỗi CĐV với đội bóng. Tuy nhiên lòng tin là thứ của hiếm ở Old Trafford bây giờ.

Trận Arsenal – MU (2h45, 13/2) sẽ được chúng tôi tường thuật trực tiếp. Mời các bạn đón xem và cùng tham gia bình luận!

Manchester United đang chơi vơi ở Premier League, David Moyes đang đi lạc hướng và các cầu thủ bắt đầu nghĩ tới chuyện ra đi. Nemanja Vidic thân còn ở Manchester nhưng lòng thì giờ đã ở Milan, và có lẽ sẽ còn thêm vài người đi theo.

MU đá như một đội ở cấp độ Conference (các giải đấu hạng 5 và 6 trong hệ thống thi đấu ở Anh), theo lời của Dan Burn bên phía Fulham. Đó là cấp độ thi đấu thấp nhất ở bóng đá Anh, khi mà các cầu thủ thi đấu đều là nghiệp dư hoặc bán chuyên nghiệp.

Có thể nói như vậy là hơi quá, nhưng sự đơn điệu trong cách chơi mà Quỷ đỏ thể hiện chẳng khác gì một đội hạng 4. Nếu chiến thuật của David Moyes chỉ đơn giản là đưa bóng ra biên và tạt vào vòng cấm, thì không ai đủ kiên định để tin Moyes có thể cứu vớt mùa giải.

MU: Điểm tới hạn của David Moyes - 1

Vidic sẽ rời MU

Sự thực là Manchester United đã bế tắc trong cách nghĩ. 81 quả tạt để được 2 bàn thắng (hài hước là chẳng bàn nào xuất phát từ cánh) nhưng cũng không giữ được tỷ số ấy. Vấn đề của Quỷ đỏ bây giờ là họ đã tê liệt ở trung lộ và, vì sự thiếu ý tưởng từ người cầm quân, buộc phải dùng thứ bài sơ đẳng từ đầu thế kỷ trước để hy vọng mang lại chiến thắng. Liệu đó có phải 100% lỗi lầm từ cầu thủ? Chắc chắn là không.

MU được xây dựng bởi Sir Alex Ferguson để chơi một thứ bóng đá tấn công, nhanh và đẹp. Đó không phải là ý tưởng của một người, đó là truyền thống của họ, có từ khi Sir Matt Busby bảo các “Babes” của ông (các cầu thủ trẻ của Matt Busby được gọi là “Busby Babes”) rằng nhiệm vụ của họ là giúp khán giả giải trí. Hãy thử tưởng tượng xem sau những năm được Fergie chỉ bảo để chơi đẹp mắt, các cầu thủ lại ngồi trong phòng thay đồ để nghe chỉ đạo từ một HLV mới và được yêu cầu chơi bóng theo kiểu của… Newcastle? Có ai phục Moyes với kiểu chiến thuật như thế?

Và sau màn trình diễn trước Fulham, nhất là sau khi dư luận đã biết đến các con số 18, 81, thật khó để những người ủng hộ Moyes có thể tiếp tục giữ thêm niềm tin. Bình luận của cựu trợ lý Rene Maulesteen đã tóm tắt tất cả: “Đó là một trận đấu quá phẳng”. MU đã chơi theo cách quá dễ đoán, quá thiếu tính sáng tạo, mà một lối chơi như thế thì dù có ép sân 80% thì cũng chưa chắc giành được chiến thắng.

MU: Điểm tới hạn của David Moyes - 2

Moyes còn trụ được bao lâu?

Chỉ riêng về vấn đề chiến thuật thôi, David Moyes đã khiến các cầu thủ lẫn khán giả mất tín nhiệm. Có lẽ việc đặt thêm niềm tin vào cựu HLV của Everton bây giờ đang lung lay với cả nhiều fan của “Quỷ đỏ”.

Và giờ thì các CĐV trung thành từng háo hức vào sự hồi sinh với Juan Mata lại trở nên tuyệt vọng. Còn Jose Mourinho thì có thể cười trong bụng bởi ông bán cho David Moyes một con tuấn mã với giá không hề rẻ, nhưng hóa ra Moyes dường như … chưa từng học cưỡi ngựa.

Câu hỏi quan trọng nhất với MU lúc này là sự kiên nhẫn của người Mỹ sẽ tồn tại được thêm bao lâu, hay chính xác hơn là những toan tính của họ bao giờ mới cho ra kết quả là sa thải David Moyes. Các ông chủ Mỹ liệu có đủ thời gian để chờ đợi thử thách David Moyes như thời các sếp MU đã tạo cơ hội cho Sir Alex Ferguson cuối những năm 80 thế kỷ trước, hay đáp án sẽ đến ngay mùa này, thậm chí ngay sau “cuộc chiến” giữa họ với Arsenal?! Quả bóng đang nằm trong chân của thầy trò David Moyes.

Xem lại 81 cú tạt bóng của MU trong trận gặp Fulham:

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
sự kiện Premier League 2020-21