MU “báo động đỏ”: Bị rút ruột 1 tỷ bảng, nợ khủng 8 năm chưa trả

Thứ Năm, ngày 27/06/2019 05:56 AM (GMT+7)

Nhà Glazer đang bị các fan MU công kích kịch liệt và những con số được tiết lộ mới đây cho thấy một bức tranh không mấy đẹp đẽ về cách MU được quản lý.

Sự kiện:

Manchester United

Trong lúc làn sóng chống nhà Glazer đang dâng cao với các fan MU thì mới đây một nhà báo phân tích tài chính đã cho biết tình hình kinh tế của MU không hề dư dả như người ta tưởng.

MU “báo động đỏ”: Bị rút ruột 1 tỷ bảng, nợ khủng 8 năm chưa trả - 1

Nhà Glazer và CEO Ed Woodward mới mua được chỉ 1 cầu thủ tính đến thời điểm này

Theo nhà báo Darren Clough, khoản tiền nợ của MU đang ở mức 500 triệu bảng và đã không có một đồng nào được trả để giảm số tiền nợ gốc này từ năm 2011. Bên cạnh đó, nhà Glazer đã từng bán bớt cổ phần ở CLB để thu tiền về và con số được xác định ở mức 452 triệu bảng, nhưng nhà Glazer thu lấy hết và không đầu tư đồng nào vào MU. Như vậy từ khi sở hữu MU đến nay nhà Glazer đã rút ra gần 1 tỷ bảng khỏi CLB.

Clough giải thích thêm rằng nhà Glazer vẫn chưa bị “sờ gáy” bởi MU với tư cách một thương hiệu được định giá rất cao và nhà Glazer luôn có tài sản bảo đảm từ CLB để trả nợ. Họ đã vay tiền để mua MU năm 2005 và từ đó tới nay dùng tiền lãi để giảm bớt các khoản nợ (không nhất thiết là của MU) hoặc tự chuyển vào các tài khoản của gia đình này.

Theo đánh giá của Darren Clough, nếu MU hàng năm tự xác định bỏ ra một tỷ lệ % doanh thu nào đó cho chuyển nhượng thì họ sẽ chi tiêu ăn đứt phần còn lại của Premier League và cạnh tranh với Real Madrid hay Barcelona. Nhưng thay vào đó họ đang quanh quẩn với những thương vụ cho các cầu thủ trẻ hoặc như năm ngoái là cho một tiền vệ đá ở giải VĐQG Ukraine (Fred) lẫn một cầu thủ mới 19 tuổi (Dalot).

MU “báo động đỏ”: Bị rút ruột 1 tỷ bảng, nợ khủng 8 năm chưa trả - 2

Daniel James là tân binh duy nhất cho tới lúc này của MU

Cũng theo Clough, với tỷ lệ phần trăm doanh thu bỏ ra làm chuyển nhượng, MU nếu không mua cầu thủ vẫn có đủ tiền nâng cấp cơ sở hạ tầng đào tạo trẻ hay thậm chí một số hạng mục của sân Old Trafford. Nhưng trong những năm qua họ vẫn đứng yên trong lúc Man City đã hình thành một khuôn viên Etihad rất lớn và Tottenham thậm chí đã chuyển tới SVĐ mới.

MU vẫn chi tiền cực kỳ phóng tay, như những thương vụ mua Pogba, Lukaku hay trả lương cho Alexis Sanchez. Tuy nhiên số tiền này thực tế là dư thừa sau một thời gian MU mua sắm khá ít ỏi, đặc biệt là giai đoạn những năm cuối Sir Alex Ferguson dẫn dắt CLB. Họ chỉ bắt đầu vượt mốc chi tiêu 100 triệu bảng/năm từ mùa 2014/15 khi mà sự sa sút thời hậu Ferguson trở nên rõ ràng.

Việc MU dùng Ed Woodward lo phụ trách chuyển nhượng, theo Darren Clough, chính là để hạn chế số tiền bỏ ra mua cầu thủ nếu nhà Glazer muốn. MU từ lâu đã được kêu gọi tuyển một giám đốc thể thao thực sự nhưng sau thành tích mùa vừa qua, đến lúc này điều đó vẫn chưa xảy ra.

MU chốt giá mua siêu hậu vệ 21 tuổi: 24 giờ nữa ra mắt, lương tăng 9 lần

MU và Crystal Palace đã đồng thuận mức giá cho hậu vệ biên Aaron Wan-Bissaka.

Theo Q.D (Tổng hợp TalkSport) (Khám Phá)

sự kiện Manchester United