Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Juventus vs Lecce
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Lille vs Reims
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Reims - SR Reims
-
Real Madrid vs Las Palmas
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Valencia vs Real Sociedad
Logo Valencia - VAL Valencia
-
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-

MU: Alexander Đại đế đã “gác kiếm”

Bởi ý chí, khát vọng, sự nhẫn nại và những điều kỳ diệu đã làm cho MU suốt 27 năm, hãy gọi Alex Ferguson là “Alexander Đại đế của bóng đá”.

Alexander Đại đế (Alexander the Great) là vị vua vĩ đại xứ Macedonia, thuộc bán đảo Hy Lạp. Thuở nhỏ, Alexander thường dạo chơi trong vườn. Mỗi khi nghe tin vua cha Philippos II vừa thắng trận và chiếm được một thành trì, Alexander không vui mà ngửa mặt lên trời than: “sau này còn thành trì nào cho ta chinh phục nữa?”.

Alexander sau đó lớn lên, thống nhất các thành bang Hy Lạp trước khi bắt đầu chinh phạt Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria, Lưỡng Hà và mở rộng biên cương tới tận Punjab. Số thành trì Alexander chinh phục được nhiều hơn cha mình gấp bội và được người đời xưng tụng là Alexander Đại đế, một trong những vị tướng lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại.

MU: Alexander Đại đế đã “gác kiếm” - 1

Alexander Đại đế xứ Macedonia

Trong bóng đá cũng có một Alexander Đại đế khác, Alexander Chapman Ferguson, mà cuộc chinh phạt đã bắt đầu 40 năm trước, từ East Stirlingshire, qua St.Mirren, Aberdeen, đội tuyển Scotland trước khi dừng bước ở Manchester United, nơi ông gắn bó suốt 27 năm. Ngày hôm qua (8/5), Alex Ferguson tuyên bố giã từ sự nghiệp vào cuối mùa bóng này. Alexander Đại đế đã dừng bước phiêu du!

Giống như Alexander Đại đế khi xưa, Alex Ferguson cũng phải nhìn vào những kỳ quan của “vị vua tiền nhiệm”, người đồng hương Sir Matts Busby khi nhận lời dẫn dắt MU vào một ngày mùa đông năm 1986. Ngày ấy, liệu ông có ngửa mặt lên trời than “còn thành trì nào cho ta nữa”, để mở đầu cho một cuộc đi săn danh hiệu kéo dài 27 năm (?!).

Matts Busby có 25 năm dẫn dắt MU, với Alex Ferguson là 27 năm. Số danh hiệu của Sir Alex trội hơn hẳn so với người tiền bối. Sir Busby đã 5 lần vô địch Anh cùng MU, Sir Alex vô địch đến 13 lần. Sir Busby 2 lần chiến thắng ở FA Cup, với Sir Alex là 5. Sir Busby 5 lần giành Siêu cúp Anh, Sir Alex làm được gấp đôi con số ấy. Sir Busby đưa M.U đến chức vô địch châu Âu đầu tiên năm 1968, Sir Alex giúp “Quỷ đỏ” giành chiến thắng 2 lần cùng 2 trận chung kết khác.

Cuộc chinh phạt của Alex Ferguson sẽ dừng lại vào ngày 19/5 này, với bộ sưu tập đồ sộ 49 danh hiệu cho một sự nghiệp đầy hiển vinh mà 38 trong số ấy diễn ra trong 27 năm làm việc cùng MU. 49 danh hiệu ấy và sự yêu thương kính phục của người đời là thành trì của Alexander Chapman Ferguson và nó cũng kỳ vĩ như số thành trì mà Alexander Đại đế xứ Macedonia từng chinh phục.

Từ truyền thuyết Alexander Đại đế tới huyền thoại Alexander Ferguson giúp ta nhận ra giá trị của khát vọng. Bằng khát vọng, Alexander đã chinh phạt cả châu Âu. Con người đã bay lên trời và bay ra ngoài vũ trụ bởi khát vọng được bay như những loài chim. Edmund Hillary đã trở thành người đầu tiên leo lên đỉnh Everest bằng khát vọng vượt lên trên những giới hạn của sức người… Và cũng bằng một khát vọng mãnh liệt, Alex Ferguson đã kéo dài cuộc chinh phục của mình cùng MU lên 27 năm để trở thành một huyền thoại bất diệt.

MU: Alexander Đại đế đã “gác kiếm” - 2

Alex Ferguson trong những trận đấu đầu tiên dẫn dắt MU

Làm sao để Ferguson giữ được ngọn lửa khát vọng suốt chừng ấy năm? Làm sao để không bị chán khi đã thừa mứa thành công? Alex Ferguson đã 13 lần vô địch Anh mà lần vô địch nào cũng hào hứng như lần đầu tiên và thậm chí cay cú khi cầm trượt một chiếc cúp.

Đó là câu chuyện đã xảy ra một năm về trước. Sir Alex đã dự định sẽ chấm dứt nghiệp cầm quân của mình vào mùa hè 2012 sau khi được thông báo sẽ phải tiến hành giải phẫu hông. Một ca phẫu thuật sẽ khiến HLV người Scotland phải nghỉ 3 tháng và vắng mặt trong toàn bộ thời gian chuẩn bị trước mùa giải. Là một người tham quyền cố vị, Sir Alex không chấp nhận điều ấy, ông chưa từng vắng mặt trong bất kỳ trại hè tập huấn nào, thậm chí ông chưa từng giao cho trợ lý tạm quyền công việc đó, bởi khâu chuẩn bị là giai đoạn quan trọng nhất cho một mùa giải thành công. Bởi thế, ông quyết định sẽ nghỉ hưu từ tháng 6/2012.

Nhưng chức vô địch của Man City vào phút cuối trong mùa giải 2011/12 nhiều kịch tính đã khiến Alex Ferguson hoãn ý định giải nghệ bởi ông quyết định sẽ chia tay trong vinh quang. Ông ở lại và quyết định đánh bại Man City để mua Van Persie, không cho kình địch cùng thành phố có cơ hội xây dựng nên một triều đại bằng việc vô địch thêm một năm nữa.

Alex Ferguson giải nghệ sau khi thiết lập cho đội bóng một bộ khung giàu sức mạnh, đoàn kết và đó sẽ là di sản để lại cho HLV tiếp theo nắm đội có thể kế thừa và kéo dài thời kỳ thành công của MU. Trong thông báo giải nghệ đăng trên website chính thức của CLB, HLV 71 tuổi nói ông tự hào và hạnh phúc vì điều đó.

Alex Ferguson từng thông báo sẽ chia tay MU từ 12 năm trước và sau này ông xem đó là một “sai lầm lớn”. Nếu quyết định ấy không được thay đổi vào phút chót ấy, Sir Alex vẫn là một HLV thành công nhưng không phải là một nhà cầm quân vĩ đại như ngày hôm nay.

Alex Ferguson nghỉ hưu, thuyền trưởng của MU đã “gác kiếm”, sân Old Trafford sắp thiếu đi những hình ảnh khó quên của một huyền thoại!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đỉnh ([Tên nguồn])
Sir Alex Ferguson - Ông già gân Xem thêm
Báo lỗi nội dung