Messi: Khi chân sút cũng là chân chuyền

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 01:44 AM (GMT+7)

Hàng thủ của Man City đã chăm sóc Messi rất tận tình và khóa chân thành công cây săn bàn số 1 của Barca. Nhưng họ đã không thể ngăn anh thể hiện một phẩm chất thượng thừa khác của mình: kiến tạo.

Pha dọn cỗ để Rakitic ghi bàn vào lưới Man City đêm qua đã là lần thứ 19 Messi kiến tạo cho đồng đội lập công ở mùa này. Anh chính là một trong những chân chuyền hay nhất châu Âu ở thời điểm này.

Tất nhiên, với một tiền đạo, ghi bàn mới là nhiệm vụ lớn nhất. Nhưng có những tiền đạo hoàn hảo (kiểu Messi), thích cả ghi bàn lẫn kiến tạo.

Khi hàng thủ Man City cắt cử hai, thậm chí ba cầu thủ theo kèm Messi, đương nhiên khiến tiền đạo người Argentina có ít không gian trước vòng cấm địa hơn. Messi đã chủ động lùi sâu làm bóng, hút người và thể hiện khả năng kiến tạo của mình.

Messi: Khi chân sút cũng là chân chuyền - 1

 Messi sắm vai người dọn cỗ tại Nou Camp 

Cả trận, anh đã tung ra tổng cộng 4 đường chuyền dọn cỗ, trong đó có một pha chuyển hóa thành bàn thắng. Nếu như Suarez hay Neymar chính xác hơn trong những pha xử lý cuối cùng, Messi có thể đã có hẳn một “hattrick kiến tạo”.

Trên sân, chính Messi chứ không phải Iniesta hay Rakitic (những cầu thủ ở chơi ở giữa sân) có được nhiều đường chuyền nhất trận (82 đường). Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Messi lên tới 81,7%, rất cao cho một cầu thủ tấn công.

Mùa này, Messi đang dẫn đầu cả hai danh sách ghi bàn và kiến tạo của Barca. Tính ra, anh đã tham gia vào tổng cộng 62 bàn thắng của đội chủ sân Nou Camp.

Kể từ đầu năm 2015 tới nay, Messi đang có được phong độ ghi bàn và kiến tạo rất cao. Anh đã ghi 20 bàn và có 10 pha kiến tạo. Khi mùa giải của Barca vẫn còn trải dài trên 3 mặt trận, con số ấy chắc chắn chưa phải cuối cùng.

Sau màn trình diễn siêu việt ở trước Man City, Luis Enrique đã nói về Messi thế này: “Cậu ấy không ghi bàn ở cả hai trận nhưng đã quyết định cục diện ở cả hai. Với Messi, chúng tôi như có hai tiền đạo trong đội hình vậy!”.

Những pha rê dắt của Messi chính là cơn ác mộng với hàng thủ Man City ở cả hai lượt trận. Theo thống kê, mỗi trận, Messi đều có tới 10 lần vượt qua sự truy cản của các hậu vệ, khuấy đảo tuyến sau của Man City và kiến tạo cho đồng đội. 

Video Barca thắng Man City tại Nou Camp:

Theo M.T (Khám phá)

sự kiện Cup C1 - Champions League 2018/19