Trận đấu nổi bật

Xem thêm

SHB Đà Nẵng vs Sông Lam Nghệ An
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Thể Công - Viettel vs TP Hồ Chí Minh
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Quy Nhơn Bình Định vs Hà Nội
Logo Quy Nhơn Bình Định - BIN Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Thép Xanh Nam Định vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Becamex Bình Dương vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Quảng Nam
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Công An Hà Nội vs Hải Phòng
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-

Man City thảm bại: Tiền không mua được sự kết dính

Manchester City có thể hủy diệt mọi đối thủ ở Premier League, nhưng với điều kiện là họ có đủ "tứ trụ" Aguero - Toure - Silva - Kompany trong đội hình. Không có đầy đủ những người đó, đội hình Man City dù có trị giá hàng trăm triệu bảng cũng không đáng sợ.

Nhìn lại chiến thắng của Tottenham trước Man City:

Trước khi đặt chân tới White Hart Lane cho chuyến làm khách trước Tottenham, HLV Manuel Pellegrini không thể vui khi một loạt chấn thương khiến ông phải xáo trộn đội hình Man City.

Clichy, Delph, Bony, Mangala và đặc biệt là chuyên gia kiến thiết David Silva đều đang bị đau, Pablo Zabaleta cũng phải chạy đua thể lực để được đăng ký thi đấu nhưng vẫn ngồi dự bị. Vào trận rồi Pellegrini vẫn không được yên, bởi Yaya Toure, nhân vật chủ lực của đội bóng, đã bị chấn thương trước khi trận đấu trôi được một tiếng.

Những biến cố ấy khiến cho HLV người Chile phải xoay sở đủ kiểu. Ông đẩy Toure lên đá vị trí của Silva và dùng cặp tiền vệ phòng ngự Fernando – Fernandinho, Fernando được giao bảo vệ cặp trung vệ trong khi Fernandinho dâng cao giúp đỡ Toure.

Man City thảm bại: Tiền không mua được sự kết dính - 1

Mở tỷ số trước nhưng Man City lại thua đậm Tottenham

Man City thực ra là đội bóng đã chơi tốt hơn ở hiệp 1, họ kiểm soát bóng không hơn Tottenham nhưng lại không mấy khi cho Tottenham cơ hội ghi bàn trong khi mỗi lần City lên bóng là nguy hiểm xuất hiện. Yaya Toure cho thấy anh thực sự là một sức mạnh đáng gờm của đội khách, mỗi lần lên bóng là gây sóng gió và kiến tạo cho Kevin De Bruyne mở điểm.

Nhưng chấn thương của nhiều cầu thủ và sự không đảm bảo thể lực của những người khác đã khiến Man City không trụ được lâu. Sau bàn thắng gây tranh cãi của Eric Dier cuối hiệp 1, tâm lý của các cầu thủ “Man xanh” bắt đầu dao động trong khi phía Tottenham có đà hưng phấn và dùng sự hưng phấn đó để tấn công quyết liệt. Thời điểm Toure rời sân ở phút 56 là lúc mà Man City mất nốt một trong những cầu thủ chủ chốt của đội hình và họ rơi vào sự rối loạn để rồi thủng lưới thêm 2 lần.

Đã nhiều năm qua Man City được biết đến là một đội bóng chuyên dùng tiền mua ngôi sao và do vậy họ bị gắn cho cái mác là “gã nhà giàu mới nổi” (dù đã đoạt 19 chức vô địch trước khi rước về những người Arab). Họ không thể nói là một đội bóng không có bản sắc, lối chơi của họ từ lâu luôn xoay quanh 4 nhân vật quan trọng là Sergio Aguero trên hàng tiền đạo, Toure và Silva cùng với Vincent Kompany ở hàng thủ. “Vệ tinh” mỗi mùa có thể khác nhưng “tứ trụ” thì không bao giờ thay đổi.

Tuy nhiên trước Tottenham, một nửa của “tứ trụ” đã không thi đấu là Kompany và Silva, trong khi Toure chỉ đá được đến phút 56 là phải rời sân do chấn thương. Thiếu vắng một nửa nhóm 4 trụ cột kia, Man City vẫn chơi ở mức chấp nhận được nhờ nỗ lực của Toure, nhưng khi cầu thủ người Bờ Biển Ngà phải rời sân, “The Citizens” gần như vỡ vụn.

Man City thảm bại: Tiền không mua được sự kết dính - 2

Thời điểm Yaya Toure rời sân đầu hiệp 2 là lúc Man City bắt đầu mất phương hướng

ĐIều đó cũng cho thấy rằng dù có chi thêm 1 tỷ bảng để đầu tư đội hình, Man City cũng khó lòng mua được một thứ, đó là sự kết dính lối chơi. Sự kết dính này không tự nhiên xuất hiện, nó cần thời gian để hình thành. Các thành viên của nhóm “Tứ trụ” ở sân Etihad đã khoác áo Man City muộn nhất từ năm 2011 (Aguero) và sớm nhất từ năm 2008 (Kompany), và theo thời gian họ tạo thành xương sống cho lối chơi của Man City dù là dưới thời Roberto Mancini hay Manuel Pellegrini.

Thất bại trước Tottenham khiến nhiều người nghĩ việc Man City chơi hủy diệt từ đầu mùa giải cho tới trước ngày thứ Bảy đã bị phóng đại quá mức. Sự thực là City tại White Hart Lane không phải là một City mạnh nhất có thể.

Khi có Aguero, Toure, Silva và Kompany cùng trên sân, Man City như một cỗ máy bất khả chiến bại. Mất tới 3/4 và họ lập tức trở nên tầm thường, bất kể giá trị chuyển nhượng của đội hình họ tung ra sân cao ngất cỡ nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hoàng Quân ([Tên nguồn])
Premier League 2024-25 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN