Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Juventus vs Lecce
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Lille vs Reims
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Reims - SR Reims
-
Real Madrid vs Las Palmas
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Valencia vs Real Sociedad
Logo Valencia - VAL Valencia
-
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-

Lừa… nhà nước

1. Đến cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sau khi bị chất vấn nhiều về Trung tâm Đào tạo trẻ tồn tại sáu năm trời nhưng không đào tạo được cầu thủ trẻ nào đã “thú nhận” việc VFF “dối” nhà nước để lấy hơn 100 tỉ đồng.

Ông Hỷ tâm sự với báo Tuổi Trẻ về “thành tích” của VFF: “Lẽ ra Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ có tên là Trung tâm Tập huấn bóng đá quốc gia nhằm giúp các đội tuyển bóng đá có nơi ăn tập chuẩn bị cho các giải đấu. Tuy nhiên, để có được sự đầu tư kinh phí của nhà nước cũng như từ FIFA cho việc đào tạo bóng đá trẻ, chúng tôi đã đặt tên là Trung tâm Đào tạo trẻ VFF do cơ chế của Việt Nam, muốn được cấp kinh phí đầu tư cho bóng đá thì phải đặt tên như vậy để nhà nước đầu tư…”.

2. Cách đây sáu năm, Trung tâm Đào tạo trẻ VFF ra đời với tổng số vốn đầu tư gần 140 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 80%-85%. Chính cơ quan ngôn luận của VFF trong ngày khánh thành trung tâm đã kể ra chức năng và mục đích hoạt động của trung tâm gồm: Tập huấn các đội tuyển trẻ quốc gia hằng năm; Đào tạo VĐV năng khiếu quốc gia; Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, HLV làm công tác phát triển bóng đá trẻ nước nhà.

Tuy nhiên, suốt thời gian dài qua trung tâm trên không có một cầu thủ năng khiếu nào và chuyện cầu thủ tập trung tập huấn thì đếm được. Phần còn lại là cho thuê với những mục đích ngoài bóng đá.

Lừa… nhà nước - 1

Công tác đào tạo trẻ vẫn đang là một mối lo của BĐVN

3. Bây giờ sau khi Việt Nam nhận đăng cai Asiad 2019 thì nhà nước lại “trao quyền” cho VFF thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng liên quan đến môn bóng đá. Lúc đấy Trung tâm Đào tạo trẻ mới rục rịch chuyện tìm thầy, tuyển quân và tiếp tục nhận kinh phí 56 tỉ đồng từ nhà nước.

Rõ ràng là nhà nước đã hiểu sai vai trò và chức năng của Trung tâm Đào tạo trẻ VFF hay nói đúng hơn là đã bị cái tên Đào tạo trẻ được VFF “dựng” lên để xin kinh phí.

Không biết Tổng cục TDTT và hơn nữa là Bộ VH-TT&DL là đơn vị được trao quyền về mặt quản lý nhà nước có biết chuyện VFF “lừa” nhà nước bằng “biển hiệu” không, bởi nếu Tổng cục và Bộ “cứng” thì khó có chuyện lập lờ này.

Cùng là lộ trình sáu năm nhưng cứ nhìn cái cách bầu Đức phá rừng cao su đổ tiền túi làm một thế hệ cầu thủ trẻ đâu ra đó và VFF nhận tiền nhà nước nhưng không có cầu thủ nào lại thấy xót với việc tiêu tiền của dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung