Liverpool top 4 Ngoại hạng Anh, đả bại Real: Chelsea có được dự cúp C1?

Thứ Hai, ngày 14/05/2018 09:56 AM (GMT+7)

Nếu Liverpool - đội xếp thứ 4 Premier League - vô địch Champions League 2017/18, liệu suất dự vòng bảng giải đấu số 1 châu Âu cấp CLB của họ có được nhường lại cho đội xếp thứ 5 Chelsea?

Video 3 bàn thua của Chelsea trong trận gặp Newcastle

Sau vòng 38 Premier League, Liverpool đã bảo toàn thành công vị trí thứ 4, còn Chelsea ngậm ngùi cán đích ở vị trí thứ 5. Tuy nhiên nhiều người vẫn đặt ra thắc mắc: do chắc chắn dự Champions League 2018/19 qua "cửa" VĐQG, liệu suất dự vòng bảng của thầy trò Jurgen Klopp qua "cửa" vô địch giải đấu số 1 châu Âu cấp CLB mùa này (sắp chạm trán Real Madrid ở chung kết) có được nhường lại cho "The Blues"?

Liverpool top 4 Ngoại hạng Anh, đả bại Real: Chelsea có được dự cúp C1? - 1

Theo quy định mới từ UEFA, do Liverpool đã giành suất dự vòng bảng Champions League 2018/19 qua "cửa" top 4 giải VĐQG...

Liverpool top 4 Ngoại hạng Anh, đả bại Real: Chelsea có được dự cúp C1? - 2

... nên suất dự vòng bảng của họ qua "cửa" vô địch giải đấu số 1 châu Âu cấp CLB mùa này (nếu xảy ra) sẽ nhường lại cho đội vô địch CH Séc chứ không phải Chelsea 

Hồi tháng 2 năm nay, UEFA đã công bố một số thay đổi về thể thức giành quyền dự Champions League trên website chính thức. Theo đó, 26 đội bóng chắc chắn góp mặt ở vòng bảng mà không phải đá sơ loại gồm:

- Đội vô địch Champions League (1 suất).

- Đội vô địch Europa League (1 suất).

- 4 đội dẫn đầu các giải VĐQG có vị trí từ thứ 1 tới thứ 4 trên BXH của UEFA gồm: Tây Ban Nha, Đức, Anh và Italia (16 suất, trước đây đội đứng thứ 4 các giải đấu trên phải tham gia vòng sơ loại thứ 3 mới có thể góp mặt ở vòng bảng).

- 2 đội dẫn đầu hai giải VĐQG đứng ở vị trí thứ 5 và thứ 6 trên BXH của UEFA gồm: Pháp, Nga (4 suất).

- Đội vô địch các giải VĐQG đứng ở vị trí thứ 7 tới thứ 10 trên BXH của UEFA gồm: Bồ Đào Nha, Ukraine, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ (4 suất).

(6 suất còn lại dành cho các đội thuộc giải VĐQG xếp thứ 11 của UEFA trở xuống, được xác định qua 4 vòng sơ loại).

Cũng theo quy định mới từ UEFA, “Nếu một CLB vô địch Champions League đủ điều kiện dự vòng bảng mùa tới thông qua top 4 giải VĐQG, đội được đôn lên thế chỗ là nhà vô địch của giải xếp thứ 11 trên BXH UEFA (CH Czech). Nếu đội vô địch Europa League giành quyền dự vòng bảng mùa tới thông qua giải VĐQG, đội đứng thứ 3 giải VĐQG đang xếp thứ 5 trên BXH của UEFA (Pháp) được đôn lên thế chỗ”.

Điều này cũng đồng nghĩa, kể cả trường hợp Liverpool vô địch, bóng đá Anh cũng không thể có thêm suất nào dự Champions League mùa tới và Chelsea – đứng thứ 5 chắc chắn dự Europa League mùa sau. Trường hợp duy nhất giúp “xứ sở sương mù” có 5 đại diện tham dự là Arsenal (đội không thuộc top 4) vô địch Europa League nhưng điều đã này không xảy ra vì “Pháo thủ” bị loại từ bán kết.

Ở Tây Ban Nha, hai đội còn cơ hội giành cúp châu Âu là Real (Champions League) và Atletico (Europa League) chắc chắn lọt Top 4 nên trường hợp 2 đội này giành cúp, hai suất của họ sẽ nhường cho đội vô địch CH Séc và đội xếp thứ 3 Ligue 1.

Ở Bundesliga, Bayern đã vô địch Bundesliga nên nếu họ có đoạt Champions League (đã bị loại bởi Real) thì bóng đá Đức chỉ có 4 đại diện dự vòng bảng mùa tới là 4 đội dẫn đầu. Trong khi đó, Ligue I sẽ có 4 đại diện nếu đội xếp thứ 4 là Marseille vô địch Europa League, bên cạnh 3 đội dẫn đầu.

Kỷ lục Ngoại hạng Anh: ”Vua” Man City 100 điểm chói lọi, Salah ”đè” Ronaldo

Ngoại hạng Anh kết thúc viên mãn với nhiều kỷ lục bị xô đổ bởi Man City và Salah.

Theo Đỗ Anh (tổng hợp từ uefa.com) (Khám phá)

sự kiện Premier League 2018-2019