Kỷ lục của Messi chưa phải là nhất

Thứ Năm, ngày 13/12/2012 00:03 AM (GMT+7)

Messi đã phá kỷ lục 85 bàn ghi trong 1 năm dương lịch của Gerd Muller, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là kỳ tích vĩ đại nhất

Theo công bố mới đây nhất trên trang Goal, kỷ lục ghi nhiều bàn nhất trong 1 năm dương lịch trước đó không phải thuộc về Gerd Muller với 85 bàn, mà thuộc về một cầu thủ rất vô danh có cái tên là Godfrey Chitalu. Theo đó, tuyển thủ châu Phi này đã ghi tới 107 bàn thắng trong màu áo ĐT Zambia và CLB Kabwe Warriors trong năm 1972.

Kỷ lục của Messi chưa phải là nhất - 1

Chitalu mới là người đang nắm giữ kỷ lục ghi bàn trong 1 năm với 107 bàn (1972)

Thông tin trên cũng đã được chính LĐBĐ Zambia lên tiếng xác nhận. Phát ngôn viên của liên đoàn bóng đá nước này, ông Bwalya cho biết: “Chúng tôi đã làm mọi thủ tục cần thiết để công nhận kỷ lục 107 bàn thắng của Chitalu. Cả đất nước chúng tôi đều biết đó là một kỷ lục vĩ đại như thế nào. Tuy nhiên trên thế giới không có tổ chức nào công nhận kỷ lục này. Đó là một điều bất công.”

“LĐBĐ Zambia sẽ cử một nhóm để đi thu thập lại các tài liệu và các bằng chứng liên quan đến kỷ lục 107 bàn này của Chitalu và sẽ gửi lên FIFA cũng như LĐBĐ châu Phi để xác thực. Messi đang khiến cả thế giới phát điên nhưng chúng tôi muốn nói rằng anh ấy chưa phải là kỷ lục gia vĩ đại nhất trong việc ghi bàn. Đó phải là Chitalu.”

Kỷ lục của Messi chưa phải là nhất - 2

Chitalu là huyền thoại của bóng đá châu Phi những năm 70 thế kỷ trước

Nếu như những thông tin này là chính xác và kỷ lục 107 bàn của Chitalu được công nhận thì rõ ràng rất khó để trong năm nay Messi có thể xô đổ bởi hiện tại M10 mới chỉ có 86 bàn trong khi năm 2012 sắp kết thúc với chỉ khoảng 3 trận đấu nữa là kết thúc.

Chitalu là một huyền thoại của bóng đá Zambia và bóng đá châu Phi. Trong năm 1972, ông đã tham dự 4 giải đấu là giải ngoại hạng Zambia, cúp quốc gia Zambia, cúp Zambia Challenge và cúp C1 châu Phi. Chitalu cũng đang là người nắm giữ kỷ lục 5 lần đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của Zambia.

Chitalu đã qua đời do tai nạn máy bay trên biển vào ngày 27/04/1993 khi đang giữ chức vụ HLV trưởng ĐT Zambia.

DA (theo Goal)
sự kiện Messi vượt kỷ lục của Muller
Báo lỗi nội dung