HLV Hữu Thắng bị chê non nớt, thiếu kinh nghiệm khiến U22 Việt Nam thất bại

Thứ Tư, ngày 13/09/2017 01:41 AM (GMT+7)

Từng được đánh giá cao, đưa U22 Việt Nam tiếp tục giấc mơ bay cao ở tầm châu Á, nhưng với thất bại ở SEA Games 29, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã phải nhận trách nhiệm đầu tiên trong cuộc họp được VFF tổ chức chiều 12/9 tại Hà Nội. 

Video phỏng vấn HLV Hữu Thắng phát biểu sau khi cùng U22 Việt Nam thất bại ở SEA Games 29:

Tham dự cuộc mổ xẻ thất bại SEA Games 29 cũng như bàn phương án tìm tân HLV trưởng ĐTQG có Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, HLV Mai Đức Chung (Phó Chủ tịch Hội đồng HLV, đồng thời là HLV tạm quyền đội tuyển nam, HLV trưởng đội tuyển nữ QG), HLV Hữu Thắng và một số thành viên khác của Hội đồng HLV QG.

HLV Hữu Thắng bị chê non nớt, thiếu kinh nghiệm khiến U22 Việt Nam thất bại - 1

U22 Việt Nam thua thảm U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games 29

Chỉ sau 5 trận, U22 Việt Nam đã sớm dừng bước khi thua Thái Lan 0-3 ở trận đấu cuối vòng bảng SEA Games 29. Kết quả thi đấu ở SEA Games 29 đã bộc lộ điểm yếu trong đội hình, cách cầm quân của HLV Hữu Thắng. Chính cựu HLV của SLNA đã được đánh giá là cầu thị khi lắng nghe các góp ý, kể cả phản biện về yếu kém của chính cá nhân “thuyền trưởng” U22 Việt Nam.   

Theo những đánh giá của người trong cuộc, U22 Việt Nam là tập thể có chuyên môn tốt và có quá trình chuẩn bị nhiều năm. Đặc biệt, U22 Việt Nam có lứa U21 rất tốt, tham dự nhiều giải quốc tế. HLV trưởng bước đầu xây dựng lối chơi về cơ bản phù hợp với thể hình, thể trạng của người Việt Nam.

Tuy nhiên trong cuộc đua với các đối thủ vốn đã quá quen thuộc ở SEA Games 29, HLV Hữu Thắng đã bị chê ở nhiều điểm dẫn tới không tận dụng được cơ hội cho đội nhà. Trong những nội dung được quy trách nhiệm cho HLV Hữu Thắng, nổi bật lên 2 vấn đề về việc sử dụng lực lượng chưa hợp lý và chuẩn bị tâm lý cho quân nhà chưa đạt yêu cầu ở những trận quyết định.

HLV Hữu Thắng bị chê non nớt, thiếu kinh nghiệm khiến U22 Việt Nam thất bại - 2

HLV Hữu Thắng phải tuyên bố từ chức ngay sau thất bại của U22 Việt Nam trước người Thái

Ông Nguyễn Sỹ Hiển, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, đã chia sẻ U22 Việt Nam được đặt kỳ vọng rất lớn: “Chưa có lứa cầu thủ nào tốt như lứa cầu thủ này.  Các kế hoạch chuẩn bị chúng tôi đều có sự bàn bạc, trao đổi với BHL đội tuyển U22 Việt Nam. Cho tới lúc này, mọi thứ không thể chê vào đâu cả. Thất bại ở SEA Games 29 vừa qua vì vậy là bài học rất cay đắng”.

Ông Hiển “điểm danh” chính HLV Nguyễn Hữu Thắng, với tư cách HLV trưởng, là người chịu trách nhiệm đầu tiên khi đội thất bại.

Theo ông Hiển, từng là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng có sai lầm rất lớn là trận nào cũng sử dụng lực lượng như nhau, trong khi lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam dày (2 ngày/trận), mức độ quyết liệt tăng dần với 2 trận cuối vòng bảng quan trọng nhất khi chúng ta lần lượt gặp Indonesia và Thái Lan.

Chủ tịch Hội đồng HLV đặt câu hỏi U22 Việt Nam đá với Philippines, Đông Timor có nhất thiết cần lực lượng đá chính, trong khi nhân sự của đội còn nhiều người. Ba trận đầu chúng ta thắng rất đậm, đều ghi 4 bàn, nhưng HLV gần như sử dụng đội hình quen thuộc.

“Thắng 4 bàn cũng 3 điểm, mà thắng 1 hoặc 2 bàn cũng 3 điểm. Chúng ta không xoay vòng cầu thủ đá, vì thế không đảm bảo được lực lượng, sức khoẻ. HLV Hữu Thắng có một sai lầm lớn là trận nào cũng sử dụng lực lượng như vậy. Có cầu thủ chạy trên sân mệt không chạy nổi vẫn không thay. Hoặc cầu thủ trận trước mệt rồi, trận sau vẫn đá. Rất đáng tiếc khi lực lượng dự bị của chúng ta không chênh nhau với đội chính.

Nếu có lực lượng tốt, chúng ta còn sức đá quyết liệt với Indonesia, Thái Lan. Đó chính là hai quả đấm quan trọng nhất. Đó là bài học lớn nhất của HLV Hữu Thắng”, ông Hiển phân tích.

Ông Sỹ Hiển đánh giá ban huấn luyện, HLV Hữu Thắng rất lúng túng. Việc xoay vòng lực lượng, sử dụng lực lượng, biểu hiện tâm lý non nớt, thiếu kinh nghiệm.

Với bài học từ HLV Hữu Thắng, VFF đã đặt ra mục tiêu, tiêu chí tìm kiếm tân HLV trưởng cho đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam cho các giải đấu sắp tới. “Chúng ta phải tìm HLV trưởng tiếp tục phát huy thế mạnh, tiềm năng của lứa cầu thủ trẻ rất tài năng, vừa giành vé dự VCK U23 châu Á. Làm sao để các em vượt qua tâm lý, lấy lại tự tin để thi đấu tốt trong những giải đấu sắp tới”, Phó chủ tịch thường trực VFF, Trần Quốc Tuấn nói.

U22 Việt Nam bị loại ở vòng bảng SEA Games 2017
Theo bạn, nguyên nhân nào khiến U22 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng bóng đá nam SEA Games 2017?

HLV giỏi nhất bóng đá VN ”né” ghế đội tuyển, sắp làm sếp lớn

Ông Tuấn "con" chuẩn bị làm sếp lớn của trung tâm đào tạo trẻ danh tiếng ở VN.

Theo Mạnh Dũng (Khám phá)
sự kiện Hữu Thắng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam