HLV Hong Kong muốn thắng ĐT Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 16/03/2013 13:30 PM (GMT+7)

Trong khi bóng đá Việt Nam cứ lấy thước đo từ trận giao hữu thắng Hong Kong 3-1 thì HLV đội Hong Kong lại muốn chiến thắng trong trận đá thật vào tuần tới.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam đã thực hiện bài phỏng vấn HLV người Hàn Quốc Kim Pan Gon (ảnh) về kế hoạch và mục tiêu của ông trước trận Hong Kong - Việt Nam trong khuôn khổ Asian Cup.

Đội hình ra sân của đội Hong Kong vẫn giống như đội hình hòa tuyển Uzbekistan 0-0 ở lượt trận đầu chứ?

+ Có vài thay đổi, chẳng hạn hậu vệ phải Xu Deshuai thay cho Lo Kwan Yee, người bị đuổi ở phút 58 trong trận làm khách tại Uzbekistan. Tôi hoàn toàn yên lòng với Xu Deshuai vì cậu ta xuất sắc cả vai trò tiền vệ phải và hậu vệ phải. Ở hàng phòng ngự, tôi còn có thể tăng cường thêm Sham Kwok Fai để đạt độ an toàn cao hơn. Hàng tiền đạo chưa chắc Godfred Karikari ra sân vì bị rách cơ khi chơi cho CLB Hồ Nam (thuộc giải hạng nhất Trung Quốc) nên chúng tôi sẽ có vài thay đổi.

Ông chuẩn bị cho Hong Kong chơi như thế nào trong trận gặp đội tuyển Việt Nam vào ngày 22-3?

+ Thời gian gần đây chúng tôi luôn tạo ra những cách chơi khác. Đó là cách chơi giàu biến hóa và đã đạt được những mục tiêu nhất định. Trận tiếp Việt Nam sắp tới cũng không ngoài ý đồ đó. Chúng tôi sẽ chơi tấn công nhiều hơn để đạt được mục tiêu là lấy trọn 3 điểm trên sân nhà. Tôi nghĩ Việt Nam chơi trên sân khách sẽ đánh giá Hong Kong là đối thủ yếu nhất bảng và sẽ chơi tấn công. Tôi đã lường trước hàng phòng ngự chúng tôi phải chịu áp lực lớn. Tôi đã cảnh báo điều này cho toàn đội và bản thân tôi đã có những gia cố ở hàng phòng ngự cho trận tiếp Việt Nam. Phần còn lại chúng tôi sẽ tấn công như thế nào thì cho tôi được giữ bí mật đến phút chót.

HLV Hong Kong muốn thắng ĐT Việt Nam - 1

Các cầu thủ Hong Kong (phải) trong trận hòa Uzbekistan khi chỉ còn 10 cầu thủ. Ảnh: GETTY IMAGES

Hong Kong bị đánh giá thấp hơn Việt Nam và gần đây nhất từng thua Việt Nam 1-3 ngay tại Hong Kong?

+ Khó thì rất khó nhưng chúng tôi phải làm được nếu nuôi mục tiêu nhất bảng. Sau trận hòa Uzbekistan đội Hong Kong đã thay đổi đáng kể trên thứ hạng của FIFA, cụ thể là tăng bảy bậc và xếp hạng 168. Tuy nhiên, chúng tôi còn thua Việt Nam đang xếp thứ 134. Ai cũng nói Việt Nam mạnh hơn Hong Kong vì ngoài đội tuyển ra, họ còn có một giải vô địch quốc gia chất lượng hơn rất nhiều. Năm ngoái, tôi có xem tuyển Việt Nam thắng Hong Kong 3-1 trong trận giao hữu. Phải nói là họ có nhiều cá nhân xuất sắc có thể tạo bước ngoặt trận đấu bằng sự bùng nổ đúng thời điểm. Ở trận thua tuyển UAE tại vòng 1 thì cơ bản Việt Nam vẫn duy trì được lối chơi truyền thống.

Tuy nhiên, điểm yếu ở hàng phòng ngự thì đội tuyển Việt Nam vẫn chưa che lấp được và tôi cho đây là chìa khóa để chúng tôi có thể tìm được trận thắng. Tôi hy vọng với cách chơi và tấn công mạnh mẽ, liên tục có thể gây nên sự rối loạn và dẫn đến sai lầm của hàng thủ đội tuyển Việt Nam.

Ông có quá hoang tưởng không khi Hong Kong được đánh giá là đội yếu nhất bảng E, còn ông thì nuôi mục tiêu nhất bảng?


+ Hong Kong trong thời kỳ trẻ hóa có những tiềm năng mà tôi vẫn chưa khai thác hết, nhất là qua trận hòa Uzbekistan. Điều quan trọng là họ đã có được sự tự tin cao độ nhằm phát huy hết những tiềm năng của mình thay cho sự mặc cảm, tự ti khi gặp những đội bóng lớn. Trước trận làm khách tại Uzbekistan, tôi đã nói: “Chỉ có 22 cầu thủ trên sân, các anh chiếm hết một nửa sao các anh không chiến đấu ngang bằng với đối phương mà lại có tư tưởng thua. Hãy vào sân thi đấu đỉnh đạc, nghĩ đến chiến thắng”. Kết quả là họ đã làm được hơn với những gì tôi nghĩ.

Ông tiếp quản đội Hong Kong từ tháng 10 và đã bỏ đi nhiều cầu thủ giỏi trước đó chơi rất tốt ở đội tuyển. Vì sao?

+ Tôi muốn những cầu thủ khao khát cống hiến hơn là những cầu thủ đã hài lòng với mình. Và tôi đã gặt hái được những thành công ban đầu. Một tập thể khát khao luôn tốt hơn một tập thể đã hài lòng với chính mình.


Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cũng quyết tâm lấy 3 điểm

Đang hưng phấn sau trận gặp UAE và trình bày một lối chơi tấn công đẹp mắt, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cũng đặt chỉ tiêu phải có điểm nhưng vẫn quyết tâm giành chiến thắng khi có cơ hội. Hong Kong thua Việt Nam 34 bậc trong bảng xếp hạng FIFA lại từng thua trong trận giao hữu vào tháng 10-2012 khiến mọi đánh giá về đối thủ này khá đơn giản.

Theo như HLV đội Hong Kong nói thì rõ ràng họ biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về họ. Họ cử “đội trinh sát” đến sân Mỹ Đình xem và ghi hình toàn bộ trận Việt Nam - UAE để lên kế hoạch đối phó, còn thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc thì đa phần là tư liệu cũ thời đội Hong Kong chưa có HLV Hàn Quốc.

Có một điểm chung là cả Hong Kong lẫn Việt Nam đều là những đội tuyển mới trẻ hóa và có sự khát khao từ chính thành phần mới được gọi tập trung này.

Theo Duy Ân (Phapluattp.vn)