Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Everton vs Aston Villa

EVELogo Everton - Logo Aston Villa AVL

Manchester United vs West Ham United

MUNLogo Manchester United - Logo West Ham United WHU

Leeds United vs Newcastle United

LEELogo Leeds United - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Wolverhampton Wanderers

BRELogo Brentford - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Southampton vs Manchester City

SOULogo Southampton - Logo Manchester City MCI

Leicester City vs Brighton & Hove Albion

LEILogo Leicester City - Logo Brighton & Hove Albion BHA

Crystal Palace vs Liverpool

CRYLogo Crystal Palace - Logo Liverpool LIV

Arsenal vs Burnley

ARSLogo Arsenal - Logo Burnley BRN

Chelsea vs Tottenham Hotspur

CHELogo Chelsea - Logo Tottenham Hotspur TOT

Hai khía cạnh trái ngược của Van Gaal

Nổi tiếng là một HLV nghiêm khắc, HLV Luis Van Gaal thỉnh thoảng cho thấy ông là một con người vui tính và… lãng mạn.

Đối với giới báo chí, Van Gaal là một nhân vật rất cứng rắn và bướng bỉnh. Trong các cuộc họp báo, chỉ cần một câu hỏi ẩn chứa một chút nghi ngờ về khả năng của ông, hay của các cầu thủ là có thể làm cho gương mặt của ông đanh lại và đôi mắt trở nên lạnh lùng… Từ đầu World Cup, ông đã chê bai các nhà báo Hà Lan “không biết gì về bóng đá”.

Báo chí Anh, trong lúc chờ đợi Van Gaal đến nhận chức ở M.U, đã gọi ông là “Hoa tu líp sắt”. Thỉnh thoảng, ông tạo ra hình ảnh của một HLV xuất sắc, nhưng nghiêm khắc và không nhân nhượng. Cựu chủ tịch Uli Hoeness của Bayern Munich từng nói: “Vấn đề của Van Gaal là: ông không tự xem ông là Chúa mà là cha của Chúa”.

Tiền đạo Luca Toni kể lại rằng Van Gaal, khi còn chỉ huy Bayern (2009-11), đã chứng tỏ với các cầu thủ rằng ông đủ can đảm để loại những cầu thủ phản đối sự lựa chọn của ông bằng cách… trật quần xuống trước mặt họ trong phòng cầu thủ.

Trong một chương trình truyền hình hồi tháng 5, HLV Frank de Boer của Ajax cho biết: “Louis là một HLV xuất sắc hơn Guus Hiddink, nhưng có lẽ ông có nhiều điều phải học tập ở đồng nghiệp này về cách cư xử với con người”.

Hai khía cạnh trái ngược của Van Gaal - 1

Van Gaal đôi khi cũng bộc lộ những khía cạnh mềm mại

Dù vậy, Van Gaal đôi khi cũng bộc lộ những khía cạnh mềm mại. Trong cuốn tự thuật của ông phát hành hồi 2009, vị HLV 62 tuổi này thú nhận rằng ông rất hay khóc và thỉnh thoảng còn… làm thơ. Hồi 2003, nhân dịp được đề cử chức giám đốc thể thao của Ajax, ông đã đọc một trong những bài thơ của ông trước đám đông gồm nhiều lãnh đạo của đội và các nhà báo.

Gần đây hơn, hồi 2012, nhân dịp ra mắt công chúng với tư cách  HLV mới của đội tuyển Hà Lan, Van Gaal tự giới thiệu: Tôi là một nhà thơ, đúng như các bạn đang chờ đợi… Nhưng vì LĐBĐ Hà Lan không phải là một ông chủ thông cảm như Ajax, nên tôi sẽ không đọc thơ”. Tại World Cup ở Brazil, Van Gaal đôi lần bộc lộ hình ảnh của một vị HLV thân thiện với các cầu thủ của ông.

Trong trận gặp Tây Ban Nha ở vòng bảng, sau khi Van Persie đánh đầu ghi bàn thắng thứ hai cho tuyển Hà Lan và báo hiệu sự sụp đổ của đội ĐKVĐ, Van Gaal đã đánh bàn tay với một cầu thủ trên ghế dự bị để bày tỏ sự hài lòng. Vài ngày sau đó, ông ra quyết định gây bất ngờ cho các cầu thủ: bạn gái, vợ và con các cầu thủ được mời đến khách sạn của đội tuyển Hà Lan vào ngày hôm trước trận gặp Úc.

Dù sao, người ta không tin rằng những điều này có nghĩa là Van Gaal sẽ bớt cứng rắn hơn trước. Nhưng cứng rắn hay mềm mỏng đâu phải là điều quan trọng nhất! Đối với các CĐV Hà Lan hay các CĐV của đội M.U mà Van Gaal sắp điều khiến, điều quan trọng nhất là ông có thành công với đội bóng của ông hay không.

Chia sẻ
Theo Ngọc Thắng (Thethaohcm.vn)
Bên lề World Cup từ Brazil Xem thêm
Báo lỗi nội dung