Chuyên gia Nhật “đầu hàng” V-League

Thứ Tư, ngày 03/07/2013 01:47 AM (GMT+7)

Chuyên gia Tanabe vừa về nước chữa bệnh thì một người Nhật khác âm thầm đến tìm hiểu V-League chuẩn bị thực hiện một đề án lớn cho bóng đá cộng đồng.

Người Nhật không phải dễ bỏ cuộc khi họ muốn chinh phục một thứ gì đó. Tiếp xúc với anh Haruki Kitaguchi, nhân vật này làm chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Haruki Kitaguchi tâm sự: “Tôi có xem trận B. Bình Dương đá với Kawashaki Frontale và đội bóng chúng tôi đã thua trong loạt sút luân lưu. Điều tôi không hiểu là vì sao CLB Việt Nam nhiều cầu thủ nước ngoài đến thế. Nhiều như vậy thì làm sao cầu thủ Việt Nam sẽ có cơ hội? Và như thế thì làm sao một CLB gắn liền với cộng đồng địa phương?”.

Haruki Kitaguchi cho biết ở Nhật, một cầu thủ muốn nhập tịch thì anh ta phải sống và làm việc ít nhất 10 năm ở Nhật, phải thông thạo tiếng Nhật. Điển hình là tuyển thủ Santos (gốc Brazil) của đội tuyển Nhật trước khi nhập tịch đã có thời gian dài học tại Nhật từ thời tiểu học.

Chuyên gia Nhật “đầu hàng” V-League - 1

Chuyên gia Nhật Haruki Kitaguchi (phải) thăm CLB TP.HCM và tìm hiểu về bóng đá Việt Nam

Khi nhắc đến chuyên gia Tanabe thì chuyên gia Haruki Kitaguchi “ồ” lên và nói: “Ở Nhật ông ấy là một chuyên gia giỏi, ông chuyên về mảng tạo ra các mô hình quản trị cho một CLB bóng đá chuyên nghiệp. Ông ấy rất nổi tiếng về lĩnh vực này... Tuy nhiên, tôi lại ngạc nhiên về việc ông ấy ở Việt Nam một thời gian rồi về nước và nói là để chữa bệnh… Điều gì khiến ông ấy bệnh?”.

Haruki Kitaguchi sang Việt Nam tìm hiểu bóng đá lần này thuộc diện của một tổ chức phi lợi nhuận. Theo như lời của Haruki Kitaguchi thì lúc đầu mục tiêu của anh là sang Việt Nam dạy bóng đá cho con em người Nhật đang công tác tại Việt Nam. Cuối cùng anh nhận được sứ mệnh của bóng đá Nhật là đang muốn phát triển ở Đông Nam Á và được phái đi tìm hiểu, xác lập đối tác lâu dài. Haruki Kitaguchi không giấu giếm khi nói thẳng là chương trình của anh nhận sứ mệnh sang Việt Nam không có sự trợ giúp từ một phía Nhật mà là sự hợp tác và nỗ lực hết mình của các bên nhằm đem lại tốt lành cho công tác đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam.

Haruki Kitaguchi đến Việt Nam cũng đã tìm hiểu một số mô hình CLB, trong đó anh tìm đến CLB TP.HCM. Haruki Kitaguchi không giấu giếm việc anh từng sang Singapore để thành lập tổ chức bóng đá trẻ phi lợi nhuận và đã hỗ trợ bóng đá Singapore rất nhiều cùng đạt những thành công nhất định.

Liệu người Nhật thứ hai đến với bóng đá Việt Nam và đã nhận ra những bất hợp lý của bóng đá Việt Nam có tồn tại được hay lại là một cuộc khảo sát rồi chia tay như Tanabe?

Theo Tấn Phước (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung