Cấm mua bán, sang nhượng CLB: Như thế nào mới là đúng?

Thứ Hai, ngày 30/09/2013 16:00 PM (GMT+7)

VFF và VPF cần làm rõ quy định cấm chuyển nhượng, sang tên các đội bóng.

Quy định đề xuất của VPF bắt đầu từ sau ngày 30/10 sẽ cấm các CLB mua bán, sang nhượng hoặc thay đổi phiên hiệu đội bóng đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ các đại diện đội bóng dự lễ tổng kết mùa giải 2013. Tuy nhiên, ngay trong đề xuất này VFF và VPF cần làm rõ hơn nhiều nội dung chi tiết, nếu không sẽ tạo ra vướng mắc khiến BĐVN sẽ khó thu hút nhà đầu tư hay nguồn vốn từ các doanh nghiệp.

Theo cách hiểu hiện tại về các CLB bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam thì các CLB phải là một doanh nghiệp độc lập (một thành viên hay cổ phần). Do vậy nếu cấm mua bán, sang nhượng, có thể hiểu là doanh nghiệp, ông chủ hay người nắm giữ nhiều vốn (cổ phần) sẽ không được bán tài sản cho đơn vị, cá nhân khác. Nếu quy định được hiểu theo cách này thì quả là một “mối nguy” cho BĐVN khi đóng cứng khả năng thu hút vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác.

Cấm mua bán, sang nhượng CLB: Như thế nào mới là đúng? - 1

Các đội bóng có thể gặp khó trong việc thu hút đầu tư

Ví dụ, chẳng hạn bầu Hiển, ông chủ thực sự của đội Hà Nội T&T, và SHB.ĐN, vì lý do bất khả kháng nào đó không thể tiếp tục đổ tiền nuôi CLB thì việc cấm mua bán, sang nhượng đội bóng cho chủ khác chẳng khác gì việc “giết chết” 2 đội bóng này. Tương tự, K.Kiên Giang hiện thời không biết kiếm đâu ra nguồn vốn để đầu tư cho mùa bóng 2014, nếu cấm họ sang nhượng, mua bán CLB thì cũng là cách “tiêu diệt” đội bóng này. Do vậy, VFF và VPF cần phải làm rõ hơn về vấn đề hệ trọng này.

Căn cứ vào lịch sử bóng đá thế giới cũng như BĐVN trước đây, thì trước hết phải hiểu rằng CLB (đội bóng) phải gắn liền với một địa phương cụ thể và là tài sản tinh thần của người dân địa phương nơi đó. Do vậy dù CLB có được mua bán hay sang nhượng tài sản, cổ phần từ chủ cũ sang chủ mới thì CLB không được phép rời bỏ, tách khỏi địa phương đó để chuyển về nơi khác. Ta có thể thấy rõ chuyện này với những CLB lừng danh như Man Utd, Arsenal, Chelsea, Liverpool (ở Anh) hay AC Milan, Inter Milan (ở Ý) hay Malaga (ở TBN) dù có bán cho chủ mới hay được người khác đầu tư thì các CLB này vẫn gắn liền với nơi mà đội bóng sinh ra, phát triển. Nếu áp dụng kiểu “cấm mua bán, sang nhượng CLB” một cách đơn thuần thì bóng đá thế giới sẽ chẳng có được những CLB lớn mạnh, tồn tại hàng thế kỷ.

Do vậy, khi đưa ra một quy định quan trọng, VFF và VPF cần phải giải thích câu chữ, ngữ nghĩa rõ ràng, chẳng hạn “cấm mua bán, sang nhượng CLB rồi chuyển đến địa phương khác với địa phương nơi mà CLB đó được sinh ra và phát triển”. Riêng việc chuyển đổi phiên hiệu CLB nếu cấm đoán thì sẽ không khả thi vì một chủ đầu tư mới có quyền thêm hoặc đổi tên CLB cho phù hợp với thực tế và điều kiện mới mà không vi phạm nguyên tắc “bứng” CLB khỏi địa phương gốc để mang đến nơi khác.

Theo Nguyên An (thethaohcm.com.vn)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng