BĐVN: Những đứa con một thời lầm lỡ

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 00:01 AM (GMT+7)

Trong bóng đá Việt, không ít những HLV, cầu thủ từng dính vòng lao lý, và sau đó trở lại với bóng đá thành công.

Việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt gây rúng động không chỉ ở địa hạt bóng đá. Trước ông Nguyễn Đức Kiên - nhân vật thường được quen gọi là bầu Kiên, đã có rất nhiều trường hợp huấn luyện viên, cầu thủ của bóng đá Việt Nam từng dính vòng lao lý.

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh vừa có phát biểu: “Tôi mong anh Kiên qua được cái nạn này để tiếp tục làm bóng đá.” Là một nhà cầm quân lão làng, tuổi đã cao, từng trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, ông Vinh “Nghệ” hiểu đời, hiểu người và giờ đây mọi chuyện với ông trở nên rất bình thản, kể cả là khi phải khăn gói rời CLB Hà Nội giữa mùa giải, huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh vẫn cứ nở nụ cười. Chiến lược gia người Nghệ An với hình ảnh quen thuộc là chiếc mũ lưỡi chai sùm sụp trên đầu này cũng đã từng dính vòng lao lý vì bóng đá.

Ngày huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh thực sự trở lại với bóng đá, là khi ông nhận được lời mời về cầm quân cho Hòa Phát Hà Nội. Ông Vinh “Nghệ” khi đó không kì vọng nhiều, không tham vọng quá cao mà được trở lại với nghề, với ông, đã là hạnh phúc lớn lao. Góp công lớn đưa Hòa Phát Hà Nội lên hạng, trồi trụ hạng, rồi khi đội bóng cũ giải thể thì ông Vinh qua cầm quân ở CLB Hà Nội, “làm thuê” cho bầu Kiên.

BĐVN: Những đứa con một thời lầm lỡ - 1

Cả Phước Vĩnh và Bật Hiếu từng phải ra đứng trước vành móng ngựa vì bán độ, nhưng đã trở lại thành công và được triệu tập vào đội tuyển quốc gia

Huấn luyện viên Hữu Thắng của Sông Lam Nghệ An cũng từng dính vòng lao lý vì liên quan đến vụ tiêu cực “cầm tiền đi treo thưởng cho đội bóng khác”. Ông Thắng trở lại, ra Hà Nội và khẳng định lại mình với những thành công ban đầu ở Hà Nội T&T. Sau đó, Hữu Thắng bước lên đỉnh vinh quang với chức Vô địch cùng Sông Lam Nghệ An mùa giải năm ngoái, là đạo diễn chính trong chiến tích lịch sử của bóng đá xứ Nghệ. Ngày Sông Lam Nghệ An nhận Cup ngay trên sân Vinh, nước mắt của Hữu Thắng đã rơi.

Nếu như có một vụ việc gây sốc, choáng váng với dư luận không kém gì vụ việc của bầu Kiên thì đó là vụ việc nhóm các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bán độ tại SEA Games 23. Tất cả những cầu thủ này gồm Quốc Vượng, Văn Trương, Bật Hiếu, Hải Lâm, Phước Vĩnh, Quốc Anh, Văn Quyến. Thành công nhất là Phước Vĩnh, khi trung vệ này vừa có chức vô địch với SHB Đà Nẵng.

Bật Hiếu đã chơi tốt trong màu áo V Hải Phòng, rồi thành công hơn khi về với đội bóng quê nhà Thanh Hóa. Cả Phước Vĩnh, Bật Hiếu cùng được huấn luyện viên Phan Thanh Hùng triệu tập vào đội tuyển quốc gia trong đợt tập trung gần đây nhất. Văn Trương, Hải Lâm đều cũng đã trở lại. Văn Quyến dù không thể tìm lại chính mình, nhưng dù sao thì cũng đã được đội bóng SLNA cưu mang, tạo điều kiện thi đấu và nửa cuối mùa giải 2012 được cho Sài Gòn Xuân Thành mượn.

Trong số các cầu thủ nói trên, chỉ Quốc Vượng là lận đận nhất, chấn thương dai dẳng khiến Quốc Vượng khó có thể đá bóng đỉnh cao dù đã phiêu bạt qua nhiều đội bóng để tìm cơ hội.
Điểm lại thì thấy, việc dính vào vòng lao lý giống như một sự thủ thách lớn lao, một cơn sóng gió của đời người, mà nếu có quyết tâm, có ý chí thì con người ta có thể trở lại được, và gặt hái những thành công mới.

Bầu Kiên bị bắt, và tất cả còn đang chờ cơ quan an ninh điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Ông Nguyễn Đức Kiên là một nhân vật đặc biệt, đã gắn bó, đã “làm” bóng đá một thời gian quá dài. Số phận của đội bóng CLB Hà Nội nằm hoàn toàn trong tay bầu Kiên. Ông bầu này từng tuyên bố rằng “chắc chắn tôi không bao giờ bỏ bóng đá”, và chưa biết đến khi nào, thì bầu Kiên mới trở lại với bóng đá, trở lại với sân Hàng Đẫy mỗi buổi chiều cuối tuần.

Theo Trần Uy Vũ (TT&VH)