Barcelona trước nguy cơ mất trắng cả đội hình siêu sao vì nợ gần 1 tỷ euro

Thứ Bảy, ngày 16/01/2021 10:44 AM (GMT+7)

Barcelona nợ tới 900 triệu euro vào thời điểm này và nếu phá sản, cả đội hình của họ sẽ mất.

Sự kiện: Barcelona

  

Trong ngày thứ Hai tuần này, một bản báo cáo kiểm toán trong năm 2020 của hãng KPMG đã điểm qua các CLB châu Âu bị thiệt hại nặng nhất do dịch Covid-19.

Bản báo cáo điểm tên 2 CLB bị nặng nhất là Paris Saint-Germain của Pháp và Barcelona của Tây Ban Nha. Tuy nhiên nếu như PSG có thể cầm cự được và trở lại bình thường, Barca có lẽ không được như vậy.

Barcelona trước nguy cơ mất trắng cả đội hình siêu sao vì nợ gần 1 tỷ euro - 1

Barca đứng trước cuộc khủng hoảng tài chính lớn chưa từng có trong lịch sử CLB

Bản báo cáo cho thấy Barca đang nợ tới 900 triệu euro vào cuối năm 2020 và vấn đề nằm ở chỗ trong số khoản nợ này, 420 triệu euro cần được Barca thanh toán cho các chủ nợ trong ngắn hạn (chưa đầy 1 năm nữa). Những tháng tới Barca lại dự kiến không có đủ tiền để chi trả món nợ này và có nguy cơ phá sản.

Dịch Covid-19 khiến Barca không có cơ hội để thu tiền chi trả món nợ đó. Trước mùa giải này họ đã dự báo có thể thu vào khoảng 791 triệu euro từ bán vé sân Nou Camp lẫn các nguồn thu từ bán quần áo, đồ lưu niệm, thăm quan bảo tàng và các dịch vụ liên quan. Nhưng Barca sẽ không thể kiếm được khoản đó vì lệnh phong tỏa ở TBN vẫn còn hiệu lực và khán giả không thể tới sân.

Trong khi thu nhập bị ảnh hưởng, quỹ lương của Barca vẫn rất lớn khi 355 triệu euro được dành ra để trả lương cho các cầu thủ. Barca thậm chí đã tiến hành việc giảm lương cầu thủ tới 2 lần trong năm qua nhưng vẫn không đủ, bởi số tiền là quá nhiều mà trong số đó Lionel Messi là lớn nhất cả về lương, thưởng.

Barcelona trước nguy cơ mất trắng cả đội hình siêu sao vì nợ gần 1 tỷ euro - 3

Cựu chủ tịch Josep Bartomeu phải từ chức vì để CLB dấn sâu vào khoản nợ không lối thoát

Nếu không trả đủ khoản nợ, Barcelona sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản và đây sẽ là một thảm họa lớn chờ đội bóng này.

Việc phá sản thực tế sẽ khiến Barca mất đi tư cách một tổ chức do hội cổ động viên sở hữu nhưng họ vẫn có thể sống sót bằng cách được một ông chủ tư nhân mua lại, vấn đề nằm ở chỗ khi Barca bị phá sản, theo luật thì hợp đồng lao động của các nhân viên sẽ không còn hiệu lực.

Nói cách khác, giây phút Barca phá sản thì tất cả các cầu thủ, các HLV, các nhân viên làm việc đều sẽ trở thành người tự do và không còn ràng buộc gì. Các cầu thủ có thể lựa chọn chuyển sang chơi cho các CLB mới và Barca không đủ tư cách pháp lý để ngăn cản. Trong trường hợp đó, không chỉ mất Messi, Barca sẽ mất cả đội bóng mà không thu về một xu.

Barcelona trước nguy cơ mất trắng cả đội hình siêu sao vì nợ gần 1 tỷ euro - 4

Joan Laporta có cửa đoạt chức chủ tịch Barca nhưng sẽ phải nghĩ cách cứu CLB khỏi phá sản trong năm nay

Chắc chắn Barcelona sẽ không muốn cảnh đó xảy ra nhưng để ngăn sự phá sản họ phải có tiền gấp, mà điều đó không thể có ngay được lúc này. Nguồn tiền đầu tư bên ngoài đã bị cấm bởi Barca là một tổ chức do hội CĐV sở hữu và theo luật thể thao TBN, CLB không được phép mời chào nhà đầu tư bên ngoài trừ khi họ chấp nhận bán đội bóng.

Ngày 24/1 tới dự kiến Barca công bố tân chủ tịch của CLB và người cầm quyền mới sẽ lập tức có một nhiệm vụ khó khăn là đưa đội bóng chủ sân Nou Camp thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Giải pháp duy nhất là phải chấp nhận đuổi đi những ngôi sao hưởng lương quá cao, trong đó không chỉ Messi mà có cả những Antoine Griezmann, Ousmane Dembele hay Philippe Coutinho.

Nguồn: http://danviet.vn/barcelona-truoc-nguy-co-mat-trang-ca-doi-hinh-sieu-sao-vi-no-gan-1-ty-euro-502...

Messi áp sát ”Vua ăn cúp”, hưởng lương ”trên trời” nếu gia hạn với Barca

Lionel Messi đang háo hức cùng Barcelona chinh phục danh hiệu Siêu cúp Tây Ban Nha mùa này để trở thành cầu thủ có số cúp nhiều...

Theo Q.D (Tổng hợp La Vanguardia) (Dân Việt)
sự kiện Barcelona