Barca và Messi vô đối tại Châu Âu

Thứ Hai, ngày 10/06/2013 00:02 AM (GMT+7)

Barca đang là những đội bóng thành công nhất trong việc gia tăng giá trị cầu thủ.

Sự kiện: Lionel Messi

Trung tâm nghiên cứu Football Observatory tại Thụy Sỹ đã có những nghiên cứu, tính toán để đưa ra một hệ thống xác định giá trị thực tế của cầu thủ. Dựa trên cơ sở thành tích, tuổi tác, độ dài hợp đồng, kinh nghiệm thi đấu quốc tế và lịch sử giá chuyển nhượng, hệ thống này sẽ tính toán khoản phí chuyển nhượng của các cầu thủ ở 5 giải vô địch hàng đầu Châu Âu vào thời điểm hiện tại.

Sau đó hệ thống tiếp tục tìm ra số tiền mà các CLB bỏ ra để xây dựng đội hình trong mùa giải 2012/13. Bằng phép so sánh với giá trị thực của các ngôi sao vào thời điểm hiện tại, Football Observatory đã phần nào cho thấy sự gia tăng hoặc giảm đi về giá trị đội hình của các CLB. Theo thống kê, Arsenal được coi là đội bóng gặt hái được nhiều thành công nhất trong việc gia tăng giá trị các cầu thủ tại Ngoại hạng Anh.

Barca và Messi vô đối tại Châu Âu - 1

Giá trị Arsenal tăng lớn nhất tại NHA

Cụ thể, đội hình của Arsenal ở đầu mùa giải 2012/13 được xây dựng với 168 triệu bảng. Nhưng hiện tại, giá trị mà các học trò của HLV Wenger mang lại đã lên tới 269 triệu bảng, tăng 101 triệu bảng. Trong khi đó, đội hình của MU tính đến ngày 31/5/2013 có giá trị cao nhất Đảo quốc sương mù, tương đương với 359 triệu bảng, nhưng chỉ nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu của Quỷ đỏ thành Manchester đúng 67 triệu bảng.

Đáng chú ý, giá trị hiện tại của 2 đội bóng nhà giàu với Chelsea và Man City đều thấp hơn mức đầu tư ban đầu của CLB. Chính xác, vào thời điểm hiện tại, đội hình mà HLV Mourinho sở hữu rơi vào khoảng 344 triệu bảng. Còn với đội chủ sân Etihad là 333 triệu bảng.

Barca và Messi vô đối tại Châu Âu - 2

Barca là đội bóng có giá trị lớn nhất và tăng mạnh nhất

Được biết, đội bóng có giá trị cầu thủ tăng cao nhất ở 5 giải vô địch hàng đầu Châu Âu hiện nay chính là Barca. Giá trị các cầu thủ trong đội hình của Gã khổng lồ xứ Catalunya đã tăng lên 365 triệu bảng, do trong đội hình có nhiều sản phẩm của lò La Masia. Được biết, vào thời điểm hiện tại, đội hình của Gã khổng lồ xứ Catalunya có giá khoảng 560 triệu bảng.

Trái ngược với những thành công của sân Nou Camp, đội bóng Hoàng gia đang rơi vào tình trạng “đầu tư lỗ”. Dù lúc này, giá trị đội hình của sân Bernabeu vẫn lên tới 425 triệu bảng, nhưng nên nhớ chủ tịch Perez của Kền kền trắng đã phải bỏ ra 431,2 triệu bảng để xây dựng nó.

Barca và Messi vô đối tại Châu Âu - 3

Messi là cầu thủ có giá trị lớn nhất

Xét về mức độ thành công trong việc gia tăng gia trị các cầu thủ trong đội hình, Barca đang xếp ở vị trí số 1. Tiếp theo đó chính là Dortmund (giá trị hiện tại 199 triệu bảng, đầu tư 51 triệu bảng). Trong khi đó, Bayern bất ngờ xuất hiện ở vị trí thứ 3 với giá trị hiện tại lên tới 314 triệu bảng (tăng 120 triệu bảng so với 194 triệu bảng ban đầu), xếp ngay trên Arsenal.

Trong khi đó, cầu thủ được định giá cao nhất thế giới hiện nay chính là Messi của Barca với gần 185 triệu bảng. Ronaldo xếp ở vị trí số 2 với 86,87 triệu bảng. Còn ngôi sao Gareth Bale đang được Tottenham hét giá “trên trời” chỉ rơi vào khoảng gần 40 triệu bảng.

Bảng xếp hạng các đội bóng tăng gia trị cầu thủ đáng chú ý

Barca và Messi vô đối tại Châu Âu - 4

Theo Đào Tùng (Khampha.vn)
sự kiện Lionel Messi
Báo lỗi nội dung