1 ông chủ 2 đội bóng: Trách ai, ai trách?

Thứ Hai, ngày 24/09/2012 00:05 AM (GMT+7)

Bầu Hiển được xem là người phát kiến ra tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” khiến V-League nổi sóng từ mấy năm qua, và sau màn “song kiếm hợp bích” của HN.T&T và SHB.ĐN ở đoạn cuối V-League 2012 thì sự kiên nhẫn của dư luận đã cạn kiệt. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi cả VFF lẫn VPF đều tuyên bố sẽ tìm cách chấm dứt tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” trước khi mùa giải 2013 bắt đầu.

Cũng vì thế mà dù 2 đội bóng dưới quyền bầu Hiển gặt hái được rất nhiều chiến tích trong mấy năm qua, nhưng các CĐV trung lập không ai lại xem bầu Hiển là thần tượng, bởi hậu quả để lại từ cách làm bóng đá của bầu Hiển là rất rõ ràng, nên khó có thể coi đây là một “điển hình tiên tiến” của V-League.

Nói ở một chừng mực nào đó thì bầu Hiển có phần đáng trách, khi tạo ra một tiền lệ không hay cho bóng đá Việt Nam, để rồi bây giờ khi cần phải chấm dứt thì các bên liên quan đều vô cùng đau đầu bởi hệ luỵ mà tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng” mang lại.

Tuy nhiên, chắc chắn bầu Hiển không phải là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc để “siêu phẩm” “một ông chủ 2 đội bóng” chào đời, bởi dẫu sao thì ông Hiển cũng chỉ là một thành viên của nền bóng đá, và tất cả những việc ông làm đều phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý, ở đây là VFF.

1 ông chủ 2 đội bóng: Trách ai, ai trách? - 1

Bầu Hiển chính là người tạo ra tiền lệ một ông chủ, hai đội bóng.

Bộ máy pháp lý của VFF đã ở đâu khi HN.T&T đoạt vé thăng hạng V-League ở mùa bóng 2008, để mở đầu cho sự xuất hiện của tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng”? Đừng nói rằng Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF không theo kịp với tốc độ phát triển của nền bóng đá, bởi trong mọi văn bản pháp lý của AFC và FIFA đều có quy định rất rõ về chuyện một ông chủ chỉ được tài trợ cho một đội bóng ở mỗi giải đấu có lên xuống hạng, và bản thân Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF cũng có điều khoản này.

Vậy mà chuyện khó tin theo kiểu: “Con bò lọt qua lỗ kim” vẫn cứ xảy ra, và bây giờ thì VFF lại tìm cách cầu cứu sự giúp đỡ của AFC và FIFA để giải quyết tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng”, trong khi lẽ ra họ đã không phải “đau đầu” đến thế nếu như cách đây 4 năm VFF kiên quyết không cho HN.T&T thăng hạng nếu SHB.ĐN không thay đổi nhà tài trợ, tương tự câu chuyện đang xảy ra với CLB Hà Nội hiện tại.

Theo TT&VH