DANH MỤC

Ở xứ sở kim chi không chỉ tồn tại cuộc chiến sắc đẹp mà chiều cao cũng là thứ mà người Hàn tôn thờ.

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 2

Những người Hàn Quốc trưởng thành sống ở thời đại Joseon có chiều cao trung bình thấp hơn đáng kể so với ngày nay. Thậm chí, Hàn Quốc còn bị xếp vào hàng những quốc gia có người dân lùn nhất thế giới. Theo một số nghiên cứu khoa học thì chiều cao của người Hàn ở giai đoạn này nữ là khoảng 148.9 cm còn nam là 161.1 cm. Bước sang những năm 2010 chiều cao này đã được cải thiện một cách ngoạn mục, nữ cao 160.5 cm trong khi nam là 174.0 cm. Đây là số liệu được đo bởi Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc dựa vào việc do kích thước xương đùi từ hài cốt của 116 người trưởng thành sống ở thế kỷ 15 - 19.

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 3

Báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) cũng cho biết, người Hàn Quốc sở hữu chiều cao trung bình cao nhất châu Á, ở mức 1m73 với nam giới và 1m61 với nữ giới. Theo nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi hai giáo sư giải phẫu thuộc khoa Y trường Đại học Quốc gia Seoul là Hwang Young Ll and Shin Dong Hun thì đây là phương pháp đo chiều cao chính xác. Nghiên cứu này cũng cho biết, chiều cao trung bình của người Hàn hầu như không thay đổi trong suốt thời kỳ từ thế kỷ 15 - 19 nhưng sau đó lại tăng vượt trội vào đầu thế kỷ 20 khi Hàn Quốc bắt đầu hiện đại hóa và công nghiệp hóa. Điều kiện dinh dưỡng, y tế được xem là yêu tố chính quyết định đến sự thay đổi chiều cao ngoạn mục này.

Thậm chí, chiều cao của người Hàn Quốc ngày một tăng trong khi ở Mỹ lại có xu hướng chững lại. Nhóm điều tra NCD Risk Factor Collaboration gồm giáo sư của hàng loạt trường Đại học trên khắp thế giới đã tiến hành đánh giá lại 1472 nghiên cứu về chiều cao của những người sinh từ năm 1896 đến 1996 tại 200 quốc gia và đưa ra nhận xét rằng Hàn Quốc là nước có sự tăng trưởng về chiều cao nhanh đến bất ngờ. Tiếp nữa, khi so sánh với Nhật Bản. Người Nhật và người Hàn từng có chiều cao tương đồng trong những năm 1970, 1980. Nhưng sau đó, trong khi người Nhật chỉ tăng khoảng 1 cm cả nam vào nữ trong độ tuổi 19 - 20 thì ở Hàn Quốc nam, nữ nước này cao lên thêm 3 cm.

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 4

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 5

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 6

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 7

Năm 2018, một sinh viên trường Đại học Hongik tên Lee Do Kyong đã khiến cả Hàn Quốc xôn xao. Cô nói: "Cao hơn nghĩa là mạnh mẽ hơn. Những người thấp bé là kẻ thất bại". Dư luận đã lên tiếng chỉ trích cô, đài KBS cũng bị liên lụy vì không biên tập lại lời nói này. Nhưng một số người khẳng định cô chỉ nói lên sự thật. Ở Hàn Quốc không chỉ tồn tại nỗi ám ảnh về nhan sắc, làn da trắng, gương mặt vlive, đôi mắt hai mí mà còn cả những tiêu chuẩn khắt khe về vóc dáng, cân nặng và chiều cao.

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 8

Có thể thấy, bên cạnh sự phát triển của điều kiện sống giúp cải thiện chiều cao thì người Hàn Quốc còn phải đối mặt với sức ép của việc phải cao để thành công. Theo ABC News, trẻ em nước này lớn lên với suy nghĩ chiều cao là niềm tự hào ngược lại thấp bé sẽ bị chê cười. Một phụ huynh của bé gái 12 tuổi có nói: "Sống trong xã hội Hàn Quốc, tất cả phụ thuộc và vẻ ngoài. Với tư cách là cha mẹ, tôi sẽ làm tất cả để con gái mình đạt được chiều cao lý tưởng"

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 9

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 10

Thậm chí, một số trẻ em đã được tiêm hormone giúp tăng chiều cao, cha mẹ các em sẵn sàng bỏ ra mốt số tiền lớn để con mình cao hơn. Điều này xuất phát từ suy nghĩ chiều cao gắn liền với tương lai. Nếu quá thấp con của họ rất khó kết hôn thậm chí là không có việc làm. Bà Chang Yong Hee đã ý thức sâu sắc được điều này khi hai cô con gái đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định bị người mai mối nói rằng chiều cao khiêm khiêm tốn của hai cô là bất lợi. 

Hơn nữa, văn hóa đại chúng nở rộ với sự xuất hiện của các hình mẫu thần tượng không chỉ có ngoại hình ưa nhìn mà chiều cao cũng nổi bật khiến chiều cao càng trở thành thước đo của sự thành công. Mặc dù điều này khiến một số người nổi tiếng bị "ném đá" vì bất tài nhưng việc sở hữu diện mạo đẹp cùng chiều cao đáng mơ ước ở Hàn Quốc vốn đã được xem là một loại tài năng. 

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 11

Các bậc phụ huynh cũng ý thức được điều này nên nỗ lực giúp con mình trở nên cao hơn. Một phụ huynh có con mới chỉ 4, 5 tuổi tới "trung tâm tăng trưởng" - nơi kết hợp tập luyện với dinh dưỡng nhằm giúp trẻ cao hơn có nói: "Chiều cao ngày càng quan trọng trong xã hội. Tôi sợ con gái mình thấp hơn các bạn và nó sẽ mất tự tin". Bác sĩ Shin Dong Gil ở trung tâm này cho biết: "Cha mẹ muốn con mình cao hơn 10cm thay vì cho chúng 10 tỉ won". “Chiều cao trung bình của người dân không ngừng tăng lên và các bậc cha mẹ không muốn con em mình bị bỏ lại phía sau” - giáo sư Whang Sang Min của Đại học Yonsei cho biết.

Cuộc chiến thoát lùn của người Hàn: Cho con 200 tỷ đồng không bằng cao thêm 10cm - 12

Content & Media: Hồng Linh

Nguồn: http://danviet.vn/dep/no-luc-thoat-lun-cua-nguoi-han-khi-thap-be-la-nhung-ke-that-bai-1062496.html

Theo Hồng Linh (Dân Việt)