Xôn xao câu hỏi "tập xà" khiến thí sinh Olympia ngồi hẳn xuống sàn vẫn không giải được

Thứ Bảy, ngày 13/06/2020 09:56 AM (GMT+7)

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến cả 4 nhà leo núi “bó tay”.

Xôn xao câu hỏi "tập xà" khiến thí sinh Olympia ngồi hẳn xuống sàn vẫn không giải được - 1

Nam sinh tập trung cao độ để giải câu hỏi Toán của "Đường lên đỉnh Olympia"

“Đường lên đỉnh Olympia” là sân chơi trí tuệ ẩn chứa nhiều câu hỏi thú vị. Có không ít câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến các nhà leo túi tài ba phải "bó tay".

Câu hỏi Toán trị giá 30 điểm ở phần thi Về đích của thí sinh Lê Văn Sơn (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) trong cuộc thi tháng ba, quý III (năm 2020) là một trong số đó. Fanpage chính thức của “Đường lên đỉnh Olympia” đã chia sẻ lại phần thi thú vị này, thu hút hàng nghìn lượt bình luận quan tâm của dân mạng.

Nội dung câu hỏi như sau: “An đã tập xà 119 cái trong 7 ngày. Mỗi ngày tăng 4 cái so với hôm trước. Hỏi An đã tập xà bao nhiêu cái trong ngày đầu tiên?”.

Thí sinh Văn Sơn khá phấn khích khi nhận câu hỏi. Anh chàng lập tức ngồi xuống sàn để ghi nháp, bấm máy tính, tìm kết quả. Sau 20 giây suy nghĩ, Sơn đưa ra đáp án là “10” nhưng không giành được điểm.

Sau đó, thí sinh Chu Đình Bảo (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) nhấn chuông giành quyền trả lời, đưa ra đáp án là “3” nhưng đó cũng không phải đáp án đúng.

Cuối cùng, cả 4 nhà leo núi đều “bó tay” trước câu hỏi Toán tưởng chừng như rất đơn giản này. MC Ngọc Huy đưa ra đáp án kèm lời giải thích: “Ta có số cái xà An tập mỗi ngày trong 7 ngày lập thành một cấp số cộng có 7 số hạng với công sai là 4, tổng là 119. Do đó, áp dụng công thức, ta có số hạng đầu tiên của dãy = (119 x 2 / 7 - 6 x 4) / 2. Số cái xà An tập trong ngày đầu tiên là đáp án của phép tính đó là 5".

Xôn xao câu hỏi "tập xà" khiến thí sinh Olympia ngồi hẳn xuống sàn vẫn không giải được - 2

Một số người cho rằng, đây không phải là câu hỏi khó

Khán giả để lại khá nhiều tranh cãi xung quanh phần thi của Văn Sơn, cũng như câu hỏi “tập xà”. Một số người nhận định, đây không phải là câu hỏi khó và bày tỏ thất vọng khi cả 4 thí sinh đều không trả lời được.

Một số người lại cho rằng, không khí căng thẳng ở trường quay làm ảnh hưởng tâm lý, khiến cho các thí sinh không thể đưa ra đáp án đúng chỉ với 20 giây suy nghĩ.

Nguồn: http://danviet.vn/xon-xao-cau-hoi-tap-xa-khien-thi-sinh-olympia-ngoi-han-xuong-san-van-khong-gia...

Vô tình lọt vào ống kính, nữ sinh xinh đẹp gây chú ý nhất ”Đường lên đỉnh Olympia”

Xuất hiện vài giây tại chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" số mới nhất, nữ sinh Đỗ Thị Minh Ngọc đang được...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia
Báo lỗi nội dung