Xấu hổ nghe giới trẻ chửi bậy

Thứ Ba, ngày 26/03/2013 09:57 AM (GMT+7)

Đối với giới trẻ hiện nay, không chỉ cưỡi "xế" đắt tiền, người mặc hàng hiệu mà còn... văng tục để chứng tỏ sự sành điệu.

Sự kiện:

Giới trẻ 9X

Hiện nay, chửi bậy trở thành "đồ trang sức" phổ biến trong một bộ phận giới trẻ. Ra ngoài đường, tới cổng trường, vào các blog, forum, facebook… nhiều người không khỏi "choáng" với cách văng tục của teen. Tại các quán trà chanh, trà đá vỉa hè vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ai cũng dễ dàng bắt gặp khá đông bạn trẻ ngồi "tám chuyện" và chửi tục.

Tại quán trà chanh nằm trên phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội), câu chuyện của nhóm học sinh cấp hai được mở đầu bằng câu chửi tục khiến tôi giật mình: "Đ. M., hôm nay đen vãi?", "Đ. M., dạo này không biết gặp gì mà toàn chuyện bực mình?"... Cách nói chuyện "chợ búa" ấy dường như đối lập hoàn toàn với vẻ ngoài thanh lịch của các cô, cậu học trò. Không chỉ trong lúc nói chuyện lâu lâu mới xuất hiện vài câu chửi, mà trong một câu nói chứa đến hai ba từ chửi tục làm câu đệm.

Nhiều bạn lý giải việc văng tục, nói bậy chỉ đơn giản nghe các bạn nói thành quen tai, mình cũng học nói theo nên... quen miệng, nhiều khi nói như một phản xạ chứ cũng không hẳn là vì tức giận ai đó.

Trước thực trạng chửi bậy phổ biến trong giới trẻ, chị Bình (Chu Văn An - Hà Nội), một phụ huynh học sinh chia sẻ: "Bọn trẻ bây giờ cái gì cũng giỏi giang và năng động hơn thời trước rất nhiều. Duy chỉ có một điều tôi rất băn khoăn đó là vấn đề đạo đức. Nhiều em bây giờ, cứ thích nói là nói, thích chửi là chửi, chẳng cần biết trên dưới, phải trái ra sao".

Xấu hổ nghe giới trẻ chửi bậy - 1

Trong những năm gần đây, vấn đề chửi bậy đã ngày một lan rộng trong một bộ phận giới trẻ, đặc biệt là ở facebook

Xấu hổ nghe giới trẻ chửi bậy - 2

Các nhóm học sinh còn khoác áo đồng phục nhưng miệng thì liên tục văng tục, chửi thề

Xấu hổ nghe giới trẻ chửi bậy - 3

Xấu hổ nghe giới trẻ chửi bậy - 4

Quán trà chanh là địa điểm lý tưởng để giới trẻ thỏa sức... văng tục.

Theo Như Hoàn - Hồng Phú (Khampha.vn)

sự kiện Giới trẻ 9X