Tình dục công sở dễ phá hoại sự nghiệp

Bạn sẽ phá hủy cả sự nghiệp khi để mình vướng vào quan hệ tình ái lợi bất cập hại nơi công sở.

Được đào tạo bài bản về kiến thức kinh doanh, tự tin và thông minh, nhưng các bạn trẻ rất dễ mắc phải lỗi lầm phá hủy cả sự nghiệp khi để mình vướng vào quan hệ tình ái lợi bất cập hại nơi công sở.

"Sex" nơi công sở: Dễ phá hủy sự nghiệp

Dù bước vào môi trường kinh doanh với tấm bằng của các trường đại học danh tiếng, hay các khoá MBA đắt tiền, bạn vẫn rất có thể mắc những sai lầm từ chuyện nhỏ như dùng sai dao nĩa trong bữa trưa với đối tác hay đến những lỗi lớn làm hỏng cả một hợp đồng quan trọng. Tuy nhiên, có một chủ đề rất quan trọng và phổ biến nhưng ít khi được thừa nhận hay đề cập đến trong các trường dạy kinh doanh: quan hệ nam nữ ở nơi làm việc.

Khoảng hơn 1/3 các sinh viên học kinh doanh và MBA là những phụ nữ trẻ, thông minh và đầy tham vọng ở lứa tuổi dưới 30. Khi bước vào môi trường công ty, họ phải làm việc với chủ yếu là những người đàn ông ở lứa tuổi trên 40. Trong khi đó, quan hệ nam nữ ở nơi làm việc lại không phải là một thứ gì bền vững hay có thời hạn nhất định. Ở đây, chúng ta không bàn đến chuyện tình yêu thực sự giữa những người độc thân mà chỉ đề cập mối quan hệ thiên về trao đổi tình dục.

Tình dục là một chủ đề nhạy cảm và rất khó để đề cập đến một cách rõ ràng thẳng thắn”, Jennifer Crittenden, người tốt nghiệp MBA tại trường Đại học Indiana, tác giả cuốn “Hướng dẫn cho giám đốc nữ: Làm thế nào để có một quan hệ công việc hiệu quả với phái nam” cho biết. “Phụ nữ thường bước vào môi trường kinh doanh mà thiếu sự chuẩn bị cần thiết và vì thế, khi đối mặt với vấn đề này, họ rất dễ mắc phải những sai lầm có thể làm tiêu tan cả sự nghiệp”.

Tuần trước, tờ New York Times đã đăng tin về một đối tác trong công ty liên doanh Kleiner Perkins Caufield & Byers đã làm đơn khởi kiện hãng này trong một vụ bê bối cũng liên quan đến tình ái. Cô Ellen Pao cho rằng hãng này đã có những quyết định gây thiệt hại cho cô để trả đũa việc cô chấm dứt mối quan hệ tình ái kéo dài với lãnh đạo của hãng. Mối quan hệ này đã bắt đầu ngay sau khi cô vào làm tại đây năm 2005, chỉ vài năm sau khi nhận bằng MBA tại Trường kinh doanh Harvard.

Tình dục công sở dễ phá hoại sự nghiệp - 1

 Đừng bao giờ hẹn hò hay có quan hệ “quá đà” với đồng nghiệp (Ảnh minh họa)

Khó xác định đúng sai

Chuyện các vấn đề liên quan đến tình dục ở nơi làm việc, hay quấy rối tình dục, không phải lúc nào cũng có thể phân định được đúng sai rõ ràng. Các quan hệ không chính đáng giữa ông chủ và nhân viên, đã được nói đến rất nhiều trong thời gian gần đây, kể cả ở những cấp lãnh đạo cao nhất như Tổng thống, hay người đứng đầu các tập đoàn tài chính lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực “cấm địa” trong các chương trình dạy học về kinh doanh.

Thực ra, có rất nhiều trường hợp thuộc vào “vùng xám”. Giáo sư Leigh Hafrey của MIT cho biết nhiều lớp dạy MBA hiện nay đã đưa một số trường hợp như vậy vào để sinh viên thảo luận trong lớp học. Trong một chương có chủ đề “Giá trị đạo đức” gồm 4 phần, các sinh viên được chia thành nhóm để thảo luận về việc những tính huống này sẽ ảnh hưởng thế nào đến bản thân họ, những gì có thể nói công khai và những gì không thể, quyền lợi của công ty đóng vai trò gì trong những tình huống này.

Giáo sư Leigh Hafrey cho rằng các chương trình dạy về kinh doanh có trách nhiệm phải dạy sinh viên cách ứng xử về những vấn đề liên quan đến đạo đức, bao gồm cả việc quan hệ tính ái nơi công sở. Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người đang làm việc trong môi trường kinh doanh:

Cư xử chuyên nghiệp: Đừng bao giờ hẹn hò hay có quan hệ “quá đà” với đồng nghiệp. Hãy thận trọng cả với những đối tác trong chuyến đi công tác hay học tập. Ghi nhớ các kỹ năng để phát triển mối quan hệ với đối tác khác giới tính là rất cần thiết.

Chỉ nói không: Nếu ai đó bắt đầu có sự chú ý khác lạ với bạn, chỉ việc nói không. Hãy lặp lại nhiều lần thái độ của mình bằng những thông điệp không lời nói như mặc quần áo đứng đắn, thái độ, cử chỉ nghiêm túc.

Đừng để mất kiểm soát: Đừng bao giờ uống quá say trong những sự kiện ngoài giờ làm. Phải giữ thái độ chuyên nghiệp ngay cả trong bữa tối và khi đi công tác với đồng nghiệp. Mọi người cần có tỉnh táo mọi lúc để tránh những rắc rối trong quan hệ.

Giữ thái độ bình tĩnh: Phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, tự nhiên ngay cả khi có ai đó muốn tiến xa hơn. Nếu những biện pháp này không hiệu quả, hãy chuẩn bị để có những hành động mạnh hơn như báo với phòng nhân sự hay sếp cấp cao hơn.

Hành động vừa đủ: Tuy nhiên, cân nhắc để có hành động thích hợp và vừa đủ, mà không làm mọi chuyện trở nên quá ầm ĩ. Điều đó cũng sẽ gây những hậu quả không tốt cho bạn cũng như tạo ấn tượng xấu với phòng nhân sự. Jo-Ellen Pozner, một trợ lý giáo sư ở trường ĐH UC Berkeley cảm thấy cực kỳ bức xúc về chuyện một vị cấp trên thường xuyên xem phim khiêu dâm ngay trước mặt các đồng nghiệp nữ. Cô đã tìm một người tin cậy trong tổ chức nơi cô làm việc và trình bày vấn đề của mình dưới hình thức xin một lời khuyên. Như thế cũng là đủ để người mê phim khiêu dâm phải ra đi. Giáo sư khuyên các bạn trẻ cũng hành động tương tự nếu rơi vào tình huống này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương An ([Tên nguồn])
Ngoại tình nơi công sở Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN