Thiên tài toán học từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi quy tắc, hiện là giảng viên danh tiếng

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu đến Đại học Bắc Kinh, không ai không biết đến cái tên Vi Đông Dịch cùng tài năng toán học siêu phàm của anh.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Thiên tài toán học từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi quy tắc, hiện là giảng viên danh tiếng - 1

Tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Vi Đông Dịch được xem là nhân vật truyền kỳ, thiên tài toán học. Không chỉ là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của ngôi trường danh giá này, trong quá khứ, Vi Đông Dịch từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi thông lệ để mời nhập học.

Vi Đông Dịch sinh năm 1991, trong một gia đình có bố là giáo sư ngành toán. Vì vậy, trong nhà anh luôn ngập tràn những cuốn sách về toán học. Đặc biệt, bố Vi Đông Dịch cũng là Chủ tịch của Hội Toán học tỉnh Sơn Đông. Thừa hưởng trí tuệ từ người bố, anh có khả năng giải toán nhanh đáng kinh ngạc, đến nỗi, giáo viên trong trường thường dựa theo thời gian làm bài của Wei để ước lượng độ khó của đề thi.

Vi Đông Dịch hai lần tham dự Olympic Toán học Quốc tế (IMO) vào năm 2008 và năm 2009, cả hai lần anh đều giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối. Với thành tích xuất sắc này, anh được tuyển thẳng vào khoa Toán, Đại học Bắc Kinh.

Thiên tài toán học từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi quy tắc, hiện là giảng viên danh tiếng - 2

Được biết, Vi Đông Dịch nói rằng từng từ chối học bổng nghiên cứu sinh của Đại học Harvard, kể cả khi Đại học Harvard cam kết miễn kiểm tra năng lực tiếng Anh cung cấp cho anh một phiên dịch riêng. Anh giải thích: "Quá trình nộp đơn rất phức tạp và tiếng Anh của tôi không tốt lắm".

Bề ngoài trông ngốc nghếch, nhút nhát, chưa có người yêu nhưng chỉ cần đứng trước bảng đen giải Toán là Vi Đông Dịch giống như biến thành một con người khác. Đối với nhiều giáo sư Toán học, Vi Đông Dịch được xem là "thiên tài của những thiên tài". Một giảng viên khoa Toán Đại học Bắc Kinh từng nói về cậu học trò: "Nếu cậu ấy có thể tập trung vào công việc nghiên cứu, tôi tin rằng chỉ 5-6 năm nữa, Vi Đông Dịch sẽ khiến cả thế giới sửng sốt".

Thiên tài toán học từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi quy tắc, hiện là giảng viên danh tiếng - 3

Tuy nhiên giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá "lập dị". Dù là mùa nào, Vi Đông Dịch luôn mang theo người chai nhựa 1,5 lít và bước đi nhanh. Anh học giỏi và giành học bổng hơn 100.000 NDT (khoảng 2,3 tỷ đồng) / năm nhưng lại chỉ mặc quần áo trông như có giá 10 NDT và thường ăn bánh bao hấp và đậu hũ trong căng tin.

Vi Đông Dịch cũng không sử dụng mạng xã hội, không thích trả lời điện thoại và không giao tiếp xã hội. Thế giới của anh thường đắm chìm vào việc nghiên cứu Toán học.

Thiên tài toán học từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi quy tắc, hiện là giảng viên danh tiếng - 4

Mới đây, Vi Đông Dịch đã thể hiện tài năng phi thường của mình khi giải thành công một bài toán vô cùng phức tạp. Trước đó, 6 tiến sĩ toán học đã phải vật lộn tìm lời giải cho một mô hình toán học trong suốt 4 tháng. Khi không thể giải được bài toán, họ đã quyết định mời Vi Đông Dịch. Thật ngạc nhiên, anh đã giải xong bài toán hóc búa này chỉ trong 1 đêm.

Quá vui mừng, họ đã đề nghị trả tiền cho Wei để thể hiện sự cảm kích, nhưng anh đã từ chối lời đề nghị này. Vi Đông Dịch nói rằng "không cần thiết phải trả tiền cho tôi vì một vấn đề dễ dàng như vậy".

Hiện tại, Vi Đông Dịch đang giảng dạy tại khoa Toán tại Đại học Bắc Kinh với chức danh tương đương giáo sư. Theo tiết lộ của một người bạn, tiền lương của Vi Đông Dịch lên đến 30.000 NDT/ tháng (khoảng 102 triệu đồng). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiền lương của anh vẫn còn quá thấp so với những gì mà Vi Đông Dịch đang đóng góp cho nền Toán học nước này.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/thien-tai-toan-hoc-tung-khien-dai-hoc-harvard-pha-vo-moi-quy-tac...

Trải lòng của nữ giảng viên đại học sở hữu hai bằng độc quyền sáng chế quốc gia

Trong những ứng viên được đề cử gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021, thạc sĩ Lê Hoàng Quỳnh (khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia...

Chia sẻ
Theo Linh Chi (T/h) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung