Sau khi bị cướp tấn công, thanh niên nghiện rượu trở thành thiên tài toán học

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 08:30 AM (GMT+7)

Chấn thương não cực nặng sau khi bị cướp tấn công, anh chàng Mỹ bỗng trở thành thiên tài toán học.

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Sau khi bị cướp tấn công, thanh niên nghiện rượu trở thành thiên tài toán học - 1

 Jason Padgett ngỗ ngược thời trẻ...

Jason Padgett (Mỹ), được nhiều người biết tới với câu chuyện bất ngờ trở thành thiên tài toán học sau một chấn thương cực nặng từ một vụ cướp mà anh là nạn nhân.

Trước đó, Jason được biết đến là một người ham chơi, thích tiệc tùng, mắc chứng nghiện rượu. Không tố chất toán học, Jason thậm chí còn bỏ dở chương trình đại học giữa chừng.

Vào một đêm tháng 9/2002, khi Jason đang đi chơi với bạn thì đột ngột bị hai tên cướp đánh bất tỉnh và được người dân đưa vào bệnh viện.

Tại đây, các bác sĩ kết luận vết thương không quá nghiêm trọng và Jason chỉ bị chấn động não nhẹ.

Anh nhớ lại: "Tôi chỉ kịp nghe một tiếng đập mạnh vào lưng khi tên cướp lao đến. Sau đó, tôi cảm thấy một luồng ánh sáng trắng lóe lên như ai đó chụp ảnh, trước khi ngã quỵ xuống và không còn biết gì nữa".

Nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên kỳ lạ.

Hàng ngày, Jason dành nhiều giờ để nghiên cứu lĩnh vực toán học trừu tượng, khó hiểu so với số đông. Mọi thói quen, sinh hoạt thường ngày của Jason bỗng chốc thay đổi hoàn toàn.

Từ thích tiệc tùng, tụ tập, người đàn ông chủ yếu nhốt mình trong nhà, cặm cụi vẽ hàng nghìn bức tranh hình học mỗi ngày.

Sau khi bị cướp tấn công, thanh niên nghiện rượu trở thành thiên tài toán học - 2

Hình ảnh đáng ngạc nhiên của Jason Padgett sau khi trải qua chấn động.

Tình cờ, trong một lần hiếm hoi đi ra đường, Jason gặp một nhà vật lý trên đường đi, nhìn thấy bức vẽ trên tay Jason, người này đã rất ngạc nhiên và giúp anh ghi danh vào một lớp toán học cao cấp.

Jason trở thành thiên tài trong lĩnh vực toán học hình tượng và tự mình chữa khỏi căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Jason là một thiên tài – đó là điều không ai phủ nhận, nhưng đó lại là hệ quả của hội chứng bác học (hội chứng Savant Syndrome).

Đây cũng là bệnh hiếm gặp trên thế giới, những người mắc hội chứng Savant thường vượt trội hơn so với người khác ở một lĩnh vực nào đó.

Có hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não.

Song bù lại, họ lại có các kỹ năng thiên bẩm về một lĩnh vực, nó xuất hiện đột ngột, không thể giải thích được và đôi khi cũng biến mất bất ngờ.

Do một số vùng trong não bị tổn thương nên hệ thần kinh của Jason đã phải sử dụng những vùng não mà người bình thường không bao giờ dùng tới.

Điều ấy vô tình biến một chàng trai vô danh trở thành thiên tài.

Sau biến cố thay đổi cuộc đời, Jason từ bỏ công việc nhân viên bán đồ gỗ và quyết định thi tuyển vào đại học chuyên ngành toán học để trở thành giảng viên.  

Về phía hai kẻ cướp đã tấn công Jason, không có một bản án nào được đưa ra dù cảnh sát đã xác định được danh tính của cả hai.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, Brady Simmons, một trong hai tên cướp đang thụ án vì tội buôn ma túy, đã viết thư cho Jason bày tỏ ý xin lỗi.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sau-khi-bi-cuop-tan-cong-thanh-nien-nghien-ruou-tro-thanh-thien-tai-t...

Cậu bé bại não trở thành thiên tài toán học

Từng bị đánh giá chậm phát triển trí tuệ, ấy vậy mà cậu bé ngày nào đã đánh bại những vị giáo sư ưu tú nhất và...

Theo Nguyên Anh (Nguồn The Guardian) (Người đưa tin)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung