Thần đồng TQ bị chỉ trích dữ dội khi đi du học bằng tiền chính phủ nhưng lại kết hôn và ở lại Mỹ

Thứ Năm, ngày 07/05/2020 12:00 PM (GMT+7)

Sự lựa chọn của thần đồng này khiến anh bị chỉ trích là “vô ơn”, khi không trở về quê hương cống hiến những tri thức mình học được.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Thần đồng TQ bị chỉ trích dữ dội khi đi du học bằng tiền chính phủ nhưng lại kết hôn và ở lại Mỹ - 1

Yin Xi sang Mỹ du học bằng tiền của chính phủ

Trung Quốc nhận thức rõ tầm quan trọng của những người có tài đối với sự phát triển của một quốc gia. Họ luôn tạo điều kiện, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ đối với những người có tài năng hoặc là thần đồng. Sẽ rất tuyệt vời nếu những người này đi học hỏi kiến thức khắp nơi trên thế giới rồi về cống hiến và phụng sự đất nước. Thế nhưng, thực tế có không ít người đi học bằng tiền của chính phủ nhưng cuối cùng lại không trở về quê hương.

Người ta nói đó là sự lựa chọn cá nhân nên cần tôn trọng, nhưng hiện tượng “chảy máu chất xám” này khiến cho nhiều người phẫn nộ. Có một thần đồng ở Trung Quốc rơi vào trường hợp như vậy, anh sang Mỹ du học bằng tiền của chính phủ, nhưng khi thành tài thì lại cưới một cô gái ngoại quốc và định cư ở lại Mỹ. Thần đồng này có tên là Yin Xi.

Vào thập niên 80, Yin Xi khi còn là một đứa trẻ đã thể hiện tài năng học tập phi thường của mình. Năm 12 tuổi, anh đã trở thành sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Vào thời điểm đó, anh là sinh viên nhỏ tuổi nhất trường và cũng nổi bật nhất khi đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Nhận thấy tài năng của Yin Xi, nhà trường đã tiến cử và chính phủ đã hỗ trợ anh đến học tại Đại học Harvard. Không uổng công kỳ vọng của mọi người, anh tốt nghiệp thạc sĩ tại đây và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong ngành vật lý. Chính vì tài năng quá xuất sắc, Đại học Harvard đã làm mọi cách để có thể giữ được anh ở lại trường dạy học.

Thần đồng TQ bị chỉ trích dữ dội khi đi du học bằng tiền chính phủ nhưng lại kết hôn và ở lại Mỹ - 2

Yin Xi đã nhập quốc tịch Mỹ và kết hôn với một người vợ ngoại quốc gặp trên mạng xã hội.

Khi học tại Đại học Harvard, Yin Xi đã phá vỡ nhiều kỷ lục khiến cho mọi người vô cùng sửng sốt. Ở tuổi 31, anh trở thành giáo sư toàn thời gian trẻ nhất trong lịch sử Trung Quốc tại Đại học Harvard. Tuy nhiên, sự xuất sắc của Yin Xi không khiến người dân Trung Quốc tự hào. Anh đã nhập quốc tịch Mỹ và kết hôn với một người vợ ngoại quốc gặp trên mạng xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn, anh thẳng thừng nói rằng mình không bao giờ nghĩ đến việc trở về Trung Quốc. Anh nói rằng có những nhà vật lý hạng nhất ở Mỹ, nếu muốn anh trở về quê hương làm việc thì phải đưa nhóm vật lý này về cùng. Hàm ý anh không có ý định trở về Trung Quốc.

Mặc dù Yin Xi là một tài năng xuất sắc và là nhà vật lý học người Trung Quốc hiếm hoi, nhưng anh lại không muốn trở về quê hương. Có vẻ như trường hợp của anh không phải là hiếm, sự lựa chọn của anh khiến chính phủ Trung Quốc dần dần thắt chặt việc du học bằng chi phí công. Sau tất cả, người dân Trung Quốc không muốn đóng thuế để hỗ trợ những người tài năng này đi du học, để rồi họ không “trả ơn” cho đất nước mình.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/than-dong-tq-bi-chi-trich-du-doi-khi-di-du-hoc-bang-tien-chinh-phu-nh...

10 tuổi đã bị ép vào đại học, cuộc sống của bé gái ”thần đồng” khiến nhiều người xót xa

Không cần đến trường, chỉ với sự dạy dỗ của bố mẹ nhưng bé gái này đã có thể thi vào đại học khi mới 10 tuổi....

Theo Phan Hằng - QQ (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2020