Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

SV mất, tổ chức hoa khôi là bình thường

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 09:24 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Miss Sinh Viên

Thầy Hóa cho rằng, việc thi Hoa khôi là "Bình thường và không có vấn đề gì cả"

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Nhà trường chấp nhận “búa rìu”

Chiều 19/12, sinh viên Vũ Ngọc Cương, lớp trưởng lớp Kiến trúc K15 - ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội đã bị đâm chết ngay tại giảng đường. Khi thi thể của Ngọc Cương vẫn chưa được chôn cất thì ngay tối hôm sau, nhà trường vẫn tổ chức cuộc thi Duyên dáng Kinh doanh 2012.

Quyết định này của ĐH Kinh doanh Công nghệ ngay lập tức đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Có ý kiến cho rằng sự việc xảy ra hoàn toàn bất ngờ và nhà trường đã làm mọi việc có thể. Do đó, việc tổ chức cuộc thi hoa khôi vẫn nên được tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, đa số các ý kiến trên các diễn đàn đều cho rằng, việc tổ chức một cuộc thi hoành tráng với nhạc ẫm ĩ, với những tiếng reo hò cổ vũ ngay sau một sự việc đáng buồn vừa xảy ra là điều không nên làm.

Nếu nhà trường lùi thời gian tổ chức lại một tuần sau, hoặc một tháng sau thì có lẽ sẽ không ai có ý kiến gì chê trách”, một nữ sinh chia sẻ.

Trước sự xôn xao của dư luận, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh Công nghệ cho biết, sự việc đau lòng sinh viên bị đâm chết tại trường xảy ra hết sức bất ngờ, còn sự kiện hoa khôi của trường là cho hàng chục nghìn sinh viên trong trường. Việc tổ chức này đã có kế hoạch từ nhiều tháng trước.

Lãnh đạo nhà trường cũng nhấn mạnh rằng chính trong buổi thi hoa khôi sinh viên, đoàn thanh niên của nhà trường đã lên án hành động đó, trước đông đảo khán giả. Vì vậy, theo thầy Hóa, việc tổ chức sự kiện thi hoa khôi của trường cũng là “bình thường và không có vấn đề gì cả”.

Sự việc đau lòng xảy ra bất ngờ, lãnh đạo nhà trường cũng rất đau buồn và bức xúc trước hành động của nhóm sát hại Vũ Ngọc Cương, nhưng không phải vì thế mà hoãn các công việc học tập và các hoạt động tập thể của nhà trường.

Đó là ý kiến của từng người. Trong một xã hội có 90 triệu dân thì tôi nghĩ mỗi người sẽ có một tâm sự khác nhau”, GS Hóa chia sẻ khi nói về sự bức xúc của dư luận đối với việc trường tổ chức thi hoa khôi sau cái chết của cậu lớp trưởng.

Ông Hóa cũng cho rằng việc bình luận nhiều chiều xung quanh một vấn đề và nếu cứ theo đà đó thì “xã hội này sẽ ngừng hoạt động”.

Vị lãnh đạo này cũng lấy ra ví dụ, ngay trong ĐH Kinh doanh Công nghệ với hơn 30.000 sinh viên và khoảng 1.000 cán bộ nhân viên thì cũng có những người có ý kiến khác nhau xung quanh sự việc trên. Có ý kiến đồng tình với việc tổ chức vì đã theo kế hoạch từ trước, cũng có ý kiến cho rằng không nên tổ chức.

Theo lý giải của vị hiệu trường này, cuộc sống luôn luôn tiếp diễn có cái mất đi có cái sinh ra. Vì vậy, nếu cho rằng có một sinh viên chết mà hoãn các hoạt động khác của trường là không được.

Một cá thể mất đi là điều đáng buồn cho một tập thể nhưng không phải vì một hiện tượng đáng buồn ấy mà chúng ta lại hoãn tất cả mọi việc”, ông Hóa chia sẻ.

Vị hiệu phó này cũng nói thêm, nhà trường đã có kế hoạch để sinh viên thi, nếu hoãn cũng không biết đến bao giờ sẽ tổ chức lại. Do đã mất công chuẩn bị nên chương trình phải diễn ra.

SV mất, tổ chức hoa khôi là bình thường - 1

Vì các kế hoạch đã lên từ hai tháng trước nên nhà trường không thể hoãn cuộc thi.

Thậm chí các nữ sinh khi tham dự cuộc thi hoa khôi cũng đã được nhà trường tạo điều kiện cho nghỉ một số buổi học trước đó để tham gia. Nếu cuộc thi hoãn lại, các em thí sinh này lại tiếp tục phải nghỉ một số buổi học khác để chuẩn bị cho kỳ thi sẽ ảnh hưởng đến lịch thi cuối kỳ.

Trước câu hỏi liệu rằng có phải vì kế hoạch tổ chức cuộc thi tốn kém về tài chính nên nhà trường không thể lùi lịch tổ chức, ông Hóa khẳng định : “Chúng tôi không đặt nặng vấn đề như vậy”.

Hướng dẫn sinh viên tự bảo vệ bản thân


Lý giải nguyên nhân về việc xảy ra tình trạng sinh viên đâm nhau chính tại trường, ông Hóa cho rằng do đạo đức của một bộ phận sinh viên đang bị suy thoái.

Vị lãnh đạo này cũng cho rằng, giới trẻ hiện nay cần có những buổi thảo luận để tìm ra giải pháp chống lại sự manh động trong học đường bằng những hành động cụ thể. “Không nên bình luận rằng có nên lên án hay không vì sự việc cũng đã xảy ra rồi”.

Sau sự việc, nhà trường và ban giám hiệu đã họp lại để đưa ra biện pháp phòng chống tốt hơn. Công tác này được giao đến phòng công tác sinh viên, giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ lớp….

Nhà trường cũng sẽ hướng dẫn các em sinh viên biết tự bảo vệ bản thân, bảo vệ tập thể. Trong trường hợp vừa qua, nếu như các em sinh viên trong lớp chỉ cần hô lên một tiếng để bảo vệ bạn thì chắc hậu quả đáng tiếc đã không xảy ra.

“Bảo vệ bản thân không bảo vệ được, bảo vệ bạn bè không bảo vệ được thì còn gọi là thanh niên cái kiểu gì?”, thầy Hóa bức xúc chia sẻ.

Hiện tại phía cơ quan điều tra đang phân định tội cho rõ ràng để có những xử lý thích đáng. Sau sự việc vừa qua, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định đuổi học đối với những sinh viên tham gia vào sự việc.

Theo Thiên Trường – An Hoàng (Infonet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang