DANH MỤC

Không phải ngẫu nhiên “học ăn” lại là bài học được xếp đầu tiên trong câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.. Học những phép lịch sự trong ăn uống là điều rất cần thiết để có được cách ăn ở, giao tiếp lịch sự và văn minh.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết trên đời lại có một bài học quan trọng đến thế. Không ít người vì sự vô tư thái quá mà có những hành động thiếu lịch sự trên bàn ăn và rơi vào tình huống xấu hổ không nói thành lời.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 2

Tôi là con độc nhất của bố mẹ, từ nhỏ đã được cưng chiều, mỗi bữa cơm đều được gắp cho những miếng ngon nhất. Lâu dần, tôi mặc định đó là đặc quyền của mình, ngồi vào mâm vô tư đảo đũa bới đồ ăn, lựa miếng ngon.

Tôi đem theo thói quen đó đến cả những bữa ăn uống cùng bạn bè, đồng nghiệp. Một lần đi liên hoan ngày 8/3 cùng anh chị em trong công ty, một chị làm cùng phòng vốn chẳng ưa gì tôi, kể chuyện oang oang:

“Nhà em có bà chị dâu ăn uống rất vô duyên, hễ ngồi vào mâm là bới bát, bới đĩa chọn miếng ngon nhất. Có khi đảo đũa mấy lần, bà ấy còn chưa chọn được miếng nào vừa ý. Em nhìn rất ngứa mắt mà chưa dám góp ý câu nào”.

Cả mâm người một ý, xôn xao bàn tán, riêng tôi lặng im, bởi lẽ, tôi vừa có hành động tương tự. Trước nay, vẫn theo thói quen như ở nhà, tôi chẳng hề biết việc bới thức ăn là vô duyên, vô ý. Không khí ngượng ngập, nỗi xấu hổ ấy theo tôi từ bấy đến giờ.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 3
Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 4

Tôi bị nghiện dùng giấy ăn khi ăn cơm. Lau tay, lau mặt, thậm chí là xì nước mũi, tôi đều dùng đến nó. Thêm nữa, dùng xong tôi thường để giấy bẩn ngay trên bàn ăn hoặc vứt xuống đất, dù cho thùng rác ngay cạnh chân. Tôi không biết thói quen này trong mắt người khác lại xấu xí đến vậy.

Đó là hôm tôi và đồng nghiệp đi ăn bún cá. Bát bún chưa hết một nửa, cả trên mặt bàn và dưới chân tôi đã ngổn ngang giấy bẩn. Chị đồng nghiệp hơn tuổi ngạc nhiên hỏi tôi: “Thùng rác ngay dưới chân em, sao không bỏ giấy vào đó?”. Trong thoáng chốc, tôi cũng không biết trả lời thế nào, đành lắp bắp: “Em tiện tay... với nghĩ lát nhân viên họ dọn”.

Chẳng ai nói thêm câu nào nhưng tôi biết, hành động của mình quá kém duyên.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 5
Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 6

“Canh nóng, cháo nóng vừa thổi vừa húp sì sụp nó mới ngon”, mọi người nhà tôi hay bảo nhau thế.

Ở nhà tôi, chuyện ăn uống rất đơn giản và thoải mái. Ai thích ăn giờ nào thì ăn, ăn nhiều, ăn ít, ăn nhanh, ăn chậm đều được. Thú thật, lớn lên trong môi trường như thế, tôi chẳng bao giờ nghĩ đến ăn uống cũng cần có quy tắc, phép lịch sự này kia.

Nhưng khi có bạn gái thì quan điểm đó thay đổi hoàn toàn. Một vài lần sang phòng bạn gái ăn cơm, mặc dù có quà cáp cẩn thận, tôi vẫn không được mấy người bạn của cô ấy chào đón cho lắm. Tôi gặng hỏi thì bạn gái bảo rằng: “Tại anh ăn uống vô duyên quá đấy”. Tôi còn tưởng cô ấy nói đùa.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 7

Một lần vô tình đọc được tin nhắn của bạn gái với bạn cùng phòng, tôi mới vỡ lẽ. Mấy cô bạn kia bảo tôi “Đàn ông ngót nghét 30 tuổi mà không ý tứ, húp canh sì sụp, nhai chóp chép thành tiếng”. Họ còn bảo, nhìn cái tướng ăn của tôi đã thấy bần tiện.

Tôi và cô gái đó rút cuộc chẳng đi đến đâu nhưng tôi cũng có bài học nhớ đời về cách ăn uống.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 8

Tôi về nhà bạn thân ăn cưới, vì về giữa trưa nên ngồi chung mâm với các bà hàng xóm. Không có thanh niên nào nên tôi cũng chẳng giữ kẽ, lại thêm đang đói meo bụng nên cứ ăn uống thả phanh.

Ngờ đâu, cách ăn uống vô tư của tôi bị mấy bà hàng xóm để ý từ lúc nào. Một bà thẳng thắn nhắc nhở: “Cháu chấm mắm thì ghé bát vào hứng tận nơi. Nhìn xem, mắm vương vãi khắp mâm rồi”. Tôi ngượng chín mặt, chỉ biết dạ dạ, vâng vâng rồi mau chóng rời bàn.

Đem chuyện kể cho mẹ, mẹ tôi cười bảo: “Đấy, hàng ngày mẹ dạy không nghe, để người ngoài dạy cho mới thấm”.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 9
Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 10

Cách đây 5 năm, tôi ứng tuyển vào vị trí thư ký giám đốc của một tập đoàn lớn. Sau khi vượt qua các phòng sơ tuyển bao gồm cả phỏng vấn, nhà tuyển dụng gọi cho tôi, thông báo giám đốc muốn mời tôi dùng cơm tối.

Tôi có chút ngạc nhiên và lo lắng nhưng vẫn nhận lời đi. Khi đến nơi, ngoài giám đốc ra còn có hai nhân viên cấp dưới cùng tham gia. Không khí bữa ăn rất vui vẻ, không có chút mờ ám nào như tôi đã lo lắng trước đó. Tôi giật mình, không hiểu tại sao họ lại mời một người còn chưa trúng tuyển đi ăn tối.

Bữa tối diễn ra bình thường, chúng tôi ngoài trò chuyện về chuyên môn còn tâm sự cả hoàn cảnh gia đình, mục tiêu cuộc sống… Tôi nghĩ, mình đã thể hiện rất tốt trong lần gặp gỡ này.

Phút thành thật: Đang đảo đũa chọn miếng ngon, tôi lặng người vì câu nói của đồng nghiệp - 11

Thế nhưng, tôi đã trượt lần ứng tuyển ấy và một người bạn làm trong đó đã nói lý do cho tôi. Kỳ thực, bữa ăn đó là một buổi phỏng vấn sau cùng, xem tôi ứng xử thế nào trong bữa ăn, đặc biệt, có thể thích ứng với vai trò thư ký giám đốc hay không. Công việc của tôi phải cùng giám đốc quan hệ ngoại giao rất nhiều và đây là vòng phỏng vấn quan trọng nhất.

Vị giám đốc đó nói chuyên môn tôi ổn nhưng lại ấn tượng xấu với thói quen vừa ăn vừa rung đùi, vừa nhai vừa nói của tôi. Hơn nữa, tôi còn chống đũa vào cằm trong khi nghe mọi người nói chuyện. Quả thực, tôi không tiếc công việc này, chỉ tiếc mình đã để lại ấn tượng xấu đến vậy cho người khác.

Bạn đã bao giờ vì những hành động “xấu hổ muốn độn thổ” của mình mà rơi vào tình huống tréo nghoe như trên? Hãy gửi chia sẻ của mình tới chúng tôi, vào hòm thư Bantrecuocsong@24h.com.vn.

 

Bài viết: Hạ Nhiên

Nguồn ảnh: Internet minh họa

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Sự kiện: Giới trẻ 2023
Thứ Hai, ngày 12/04/2021 08:27 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/phut-thanh-that-dang-dao-dua-chon-mieng-ngon-toi-lang-nguoi-vi-cau-noi-cua-dong-nghiep-50202112482817361.htm

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)