DANH MỤC
Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 2

Đi du lịch dịp Tết là chuyện rất đỗi bình thường đối với người dân miền Nam. Với văn hóa riêng của họ, Tết là dịp nghỉ ngơi nên tận dụng tối đa quãng thời gian một tuần nghỉ Tết để đi đó đây, trải nghiệm cuộc sống của những vùng đất mới. Thế nhưng với phần lớn người dân miền Bắc, họ lại có cách đón Tết rất khác biệt. Thậm chí, từ lâu đã hình thành khái niệm: “Ăn Tết”. Có nghĩa là, ngày Tết nhà nhà sẽ quây quần bên nồi bánh chưng, bên mâm cơm gia đình sau một năm dài làm việc vất vả.

Vài năm trở lại đây, dịp sống hối hả hơn và người Bắc cũng đang “hòa nhập” cách chơi Tết của người Nam. Đặc biệt là giới trẻ, họ sẽ coi Tết giống như những kỳ nghỉ lễ khác trong năm. Họ sẽ dùng những ngày nghỉ này để làm điều mình muốn bởi quanh năm đi làm, quỹ thời gian dành cho cá nhân rất eo hẹp. Tôi cũng là một người trẻ và tôi ủng hộ cách làm này. Tôi luôn hướng đến cái mới, không ngại thay đổi thói quen nhưng bên cạnh đó cũng có những nguyên tắc riêng.

Tôi và bạn gái đã yêu nhau hơn 3 năm, cũng đã nhiều lần tính đến chuyện đi xa hơn trong mối quan hệ này. Hai năm trước, tình hình dịch bệnh căng thẳng nên chúng tôi chưa có dịp về quê thăm hỏi gia đình, họ hàng của nhau. Chính vì thế, tôi và cô ấy đã lên kế hoạch Tết này sẽ ra mắt, tạo bước đệm để cuối năm sau tổ chức đám cưới. Chúng tôi đã thống nhất tôi sẽ đón Giao thừa ở nhà cô ấy, sau đó đến sáng mùng Hai, cả hai sẽ về nhà tôi. Nhà chúng tôi tuy khác tỉnh nhưng lại chỉ cách nhau hơn trăm cây số, đi lại cũng rất thuận tiện.

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 3

Gia đình hai bên cũng đã rất vui mừng, tạo điều kiện cho đôi trẻ. Thế nhưng, kế hoạch đã đổ vỡ vào phút 89. Bạn gái tôi có một cô bạn thân đang sinh sống tại nước ngoài. Vừa qua, cô bạn ấy đã về nước vừa để đón Tết vừa kết hợp đi du lịch, thăm thú quê hương sau gần chục năm xa cách. Thế là nhóm bạn đã quyết định đi du lịch xuyên Tết. Điều đáng nói là cô ấy không hề bàn bạc với tôi. Tôi chỉ tình cờ biết được khi thấy họ bình luận trên mạng xã hội.

Tôi gặng hỏi thì cô ấy mới thừa nhận đã đồng ý đi du lịch xuyên Tết với lý do chiều bạn, rất lâu chưa gặp bạn và chưa biết khi nào bạn mới có dịp về lại Việt Nam. Thêm nữa, cô ấy còn bảo về quê ra mắt thì hoãn lại một vài tháng cũng không phải vấn đề lớn. Cách suy nghĩ hời hợt, thiếu tôn trọng của cô ấy đã khiến tôi tức giận. Đồng ý là việc về ra mắt có thể hoãn lại bởi dù sao nhà tôi hay nhà cô ấy cũng vẫn sẽ ở đó, bố mẹ hai bên cũng vẫn sẽ chào đón niềm nở. Thế nhưng tôi không muốn là người sai hẹn với người lớn tuổi. Ngoài ra, việc về ra mắt họ hàng dịp Tết cổ truyền sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đó là còn chưa kể đến lý do phải hoãn lại kế hoạch. Những người lớn tuổi sẽ đánh giá cô con dâu tương lai thế nào sẽ sẵn sàng “bỏ bom” họ hàng gia đình để đi du lịch xuyên Tết. Thêm nữa, với tư duy như vậy, liệu sau này có làm tròn bổn phận của dâu con hay không? Tôi thực sự cần nghiêm túc đánh giá lại mối quan hệ này, thậm chí việc hoãn lại kế hoạch về quê ra mắt cũng là điều may mắn để tôi có thêm thời gian suy nghĩ có nên tiến đến hôn nhân hay không?

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 4

Cứ đều đặn theo quy luật một vòng quay của trời đất, mùa Đông lạnh giá qua đi là mùa Xuân ấp ám cùng hương vị Tết sẽ về. Tết đến xuân về luôn mang theo rất nhiều cảm xúc. Tất nhiên đại đa số mọi người đều hân hoan vui vẻ, nhưng cũng có không ít người cảm thấy thực sự áp lực khi đối diện với Tết. Chẳng nói đâu xa, chính các mẹ, các chị em phụ nữ là người vất vả nhất.

Tết cổ truyền của người Việt là người người, nhà nhà quây quần đầm ấm bên mâm cơm. Thế nhưng để có được mâm cơm ngày Tết là những cống hiến quá lớn của các mẹ, các chị. Họ tất bật từ trước Tết tính tính toán toán mua sắm chi tiêu làm sao cho hợp lý. Khi đã có được những thực phẩm ngon lành nhất, cũng chính họ sẽ phải chế biến làm sao cho khéo, cho ngon nhất để phục vụ những người thân yêu trong gia đình. Và khi mọi người đã chè chén no say thì cũng là các mẹ, các chị phải thu dọn.

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 5

Guồng quay của những người phụ nữ ấy cứ lập đi lập lại trong ngày Tết. Họ chuẩn bị cơm Tất niên, mâm cỗ cũng 3 ngày Tết rồi thì Lễ Hóa vàng, ngoảnh đi ngoảnh lại thì đến Rằm tháng Giêng. Cứ thế, Tết của họ là ở trong bếp chứ không phải không khí rộn ràng của mùa Xuân. Tôi đã nhiều lần hỏi mẹ có mệt mỏi không, có muốn thay đổi không? Vài năm trước mẹ chỉ trả lời cho qua chuyện: “Mệt chứ nhưng mà vẫn vui vì không làm thì ai làm. Khách đến chơi ngày Tết, nhà cửa không đàng hoàng người ta đánh giá cho”.

Hóa ra là mẹ nói riêng và thế hệ trước nói chung vẫn sợ cái gì đó gọi là điều tiếng. Vì vậy họ rất ngại đi ngược với thói quen, với truyền thống. Tuy nhiên, năm nay tôi đã làm được một cuộc cách mạng nho nhỏ ngay trong gia đình mình. Tôi đã thuyết phục được mẹ buông bỏ tất cả những gánh nặng trong ngày Tết. Tôi đã dành tặng bố mẹ và tất nhiên cả tôi nữa một chuyến du lịch. Tôi đã nói dối rằng trúng thưởng một chuyến du lịch khi tham gia Tổng kết công ty. Để cho chắc chắn, tôi còn lồng thêm điều khoản không được đổi ra tiền, nếu không đi sẽ mất cả chục triệu.

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 6

Tôi đã thành công khi biết tính mẹ hay tiếc của. Còn bố tôi cũng muốn trải nghiệm không khí ở một nơi khác biệt. Ông nói: “Tết năm nào cũng giống năm nào, ăn nhiều lại nhậu nhiều, bố mẹ cũng có tuổi rồi, ăn uống được bao nhiêu đâu. Nói thật là bố cũng thấy ngột ngạt, không khi Tết bây giờ khác xưa nhiều quá”.

Sau khi quán triệt tinh thần, nhà tôi thực sự đúng nghĩa “vui như Tết”. Mẹ tôi thay vì tất bật với măng khô, chân giò, gà luộc thì thích thú với việc mua sắm quần áo mới. Bố tôi thì lên mạng tìm hiểu về miền đất cả nhà sắp đặt chân đến, ở đó họ đón tết ra sao, phong tục tập quán thế nào. Khi đã trút bỏ được một thói quen nhàm chán đã trở thành gánh nặng, bố mẹ tôi như trẻ lại.

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 7

Thời gian qua, giới trẻ đã có rất nhiều tranh luận về việc tận dụng kỳ nghỉ Tết để đi du lịch. Có nhiều người không ủng hộ với quan điểm ăn Tết xa nhà. Với họ, Tết là dịp sum vầy bên gia đình, là khoảnh khắc linh thiêng nên cần phải ở nơi ấm ấp thân thương nhất. Thế nhưng cũng có không ít quan điểm ủng hộ việc du lịch trải nghiệm. Mỗi người đều có cách quản lý quỹ thời gian của mình nên cần phải tôn trọng quyết định đó.

Tôi là một người trẻ nhưng không nghiêng về bên nào cả. Tôi luôn biết cách dung hòa bởi nhìn theo góc nhìn khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau. Tôi đã từng đi du lịch xuyên Tết từ vài năm trước. Tất nhiên thú vị có nhưng cũng không ít phiền toái. Sử dụng dịch vụ dịp Tết đương nhiên chi phí sẽ đắt hơn ngày thường, từ vé máy bay, giá khách sạn cho đến đồ ăn thức uống. Thêm nữa, chất lượng phục vụ cũng không được tốt nhất. Vì thế, nếu bạn xác định đi du lịch để tận hưởng thì Tết không phải thời điểm lý tưởng.

Phút thành thật: Bạn gái đi du lịch xuyên Tết, bỏ hẹn về ra mắt nhà người yêu - 8

Bạn nói rằng ăn bánh chưng rất ngán nhưng buffet sáng trong khách sạn cũng chẳng ngon hơn là bao. Bạn ngại đi chúc Tết họ hàng nhưng cảm giác buổi đêm chỉ có một mình trong căn phòng trống ở nơi chẳng có người thân quen cũng không hề dễ chịu. Nói chung, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau vì thế việc trực tiếp trải nghiệm là điều cần thiết.

Sau chuyến đi năm đó, tôi nhận ra nếu không thực sự chán nản, bế tắc, nếu bạn vẫn còn một điểm tựa, nếu bạn vẫn còn một nơi để về thì đó mới chính là điểm đến lý tưởng nhất trong ngày Tết. Sau một năm dài làm việc, bươn trải với cuộc sống, chúng ta cần những khoảng lặng, những thời khắc bình yên bên những người cho mình cảm giác an toàn nhất. Ở nhà ngày Tết, bạn sẽ chẳng phải nghĩ kế sinh nhai, chẳng phải sợ làm ai phật ý hay chẳng phải chỉn chu hoàn hảo.

Vì thế, những ai còn tranh cãi việc đi du lịch xuyên Tết hãy một lần trải nghiệm. Các bạn hãy cứ đi để rồi thêm yêu những khoảnh khắc thiêng liêng bên gia đình.

 

Bài viết: Huyền Anh

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Nguồn ảnh: Internet

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 09/01/2023 08:24 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Huyền Anh ([Tên nguồn])