Nữ sinh 16 tuổi Việt Nam tham dự lãnh đạo trẻ thế giới

Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 00:08 AM (GMT+7)

16 tuổi, nữ sinh này đã trở thành đại diện của Việt Nam tham gia diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Sự kiện:

Hotgirl - Hot boy

16 tuổi, trong khi nhiều cô gái còn chưa kịp lớn để bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ, Nguyễn Lâm Thảo Tâm (sinh năm 2000) đã trở thành đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới được tổ chức tại Brazil vào tháng 8 tới đây.

Nữ sinh 16 tuổi Việt Nam tham dự lãnh đạo trẻ thế giới - 1

Nguyễn Lâm Thảo Tâm, 10x xinh đẹp và tài năng

Để có được “tấm vé danh giá” này, nữ sinh trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM đã xuất sắc vượt qua 7.000 thí sinh, giành ngôi vị quán quân của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Quốc tế EF Challenge 2016 lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Sự tự tin, nỗ lực không ngừng cũng như khả năng nói Tiếng Anh xuất sắc đã giúp Thảo Tâm đạt được kết quả ấn tượng đó.

Cùng trò chuyện với Thảo Tâm để biết thêm về hành trình leo lên ngôi vị quán quân cuộc thi hùng biện Tiếng Anh và những dự định trong tương lai của cô:

Ngoài chuyến đi Brazil ra, bạn còn nhận được gì khi tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh, EF Challenge 2016?

Mình đến với EF Challenge 2016 nhờ sự phổ biến của nhà trường. Đây quả là một hành trình dài và mình đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, mình còn quen biết được nhiều bạn bè và rất ngạc nhiên trước sự thân thiện của các thí sinh cùng tham gia cuộc thi, dù xét về mặt nào đó, chúng mình là đối thủ của nhau.

Điều lớn nhất mình rút ra được từ cuộc thi này là tinh thần thượng võ. Thắng thua thực sự không quan trọng, quan trọng nhất là học hỏi được gì từ những người xung quanh.

Nữ sinh 16 tuổi Việt Nam tham dự lãnh đạo trẻ thế giới - 2

Thảo Tâm là nữ sinh ưu tú của trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM

Bạn có thể kể lại hành trình giành ngôi vị quán quân của mình?

Mình trải qua ba vòng thi: vòng loại qua video, vòng bán kết khu vực và chung kết quốc gia với 7000 hồ sơ dự thi.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Do you believe nothing is impossile” (Bạn có tin không gì là không thể?). Mình luôn tin rằng, ngay cả những người bình thường như chúng ta vẫn có thể làm những gì không tưởng bởi tất cả chúng ta đều có tiềm năng và mình đã thuyết phục mọi người tin vào điều này qua các luận điểm đưa ra trong cuộc thi hùng biện.

Trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam sang Brazil trình bày những dự án liên quan đến lãnh đạo trẻ, bạn dự định sẽ chia sẻ điều gì? Và hiện tại, bạn đã chuẩn bị được gì cho chuyến đi?

Nhất định trong chuyện đi này, mình sẽ bàn luận về những vấn đề quốc tế, đặc biệt là vấn đề phổ cập giáo dục và hy vọng sẽ diễn đạt được trôi chảy ý kiến của bản thân cũng như tiếp thu các ý kiến khác.

Thú thực, đang trong giai đoạn thi cuối kỳ nên mình vẫn chưa chuẩn bị được nhiều. Nhưng chắc chắn, mình sẽ sang đó với một hành trang chu đáo bởi, “Đại diện duy nhất của Việt Nam” không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trọng trách.

Nữ sinh 16 tuổi Việt Nam tham dự lãnh đạo trẻ thế giới - 3

Cô nàng vừa giành ngôi vị quán quân cuộc thi hùng biện bằng Tiếng Anh từng thu hút 7.000 hồ sơ dự thi trên toàn quốc

Bạn bắt đầu học Tiếng Anh khi nào và bí quyết gì để bạn có thể nói tiếng Anh xuất sắc như vậy?

Mình được ba mẹ gửi vào nhà trẻ của các cô người Phillipines từ khi lên 4 tuổi rưỡi và bắt đầu tiếp xúc với Tiếng Anh từ đây. Thấy mình thích thú, ba còn kiếm thêm những game dùng tiếng Anh cho mình chơi.

Năm lên 7 tuổi, khi vừa học xong lớp 1, mình theo mẹ sang Úc du học. Ở xứ người, mình đã bị "sốc" văn hóa lẫn ngôn ngữ trầm trọng.  Vốn Tiếng Anh học được ở nhà chưa đủ để một đứa nhóc con lớp 2 giao tiếp được với người bản xứ. Và mình cũng đã bị rất nhiều bạn bè ở đây "ăn hiếp".

Từ đó Tiếng Anh vô thức trở thành "phản xạ sinh tồn" của mình, vì không biết nói thì làm sao thích nghi được? Nhờ vậy, mình đã bắt đầu học và giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh.

Bí quyết học Tiếng Anh của mình rất đơn giản: Hãy thích nó! Mỗi ngôn ngữ là một thế giới mới, một nền văn hóa mới… Nên nếu yêu thích một ngôn ngữ nào đó, bạn sẽ học nhanh thôi.

Nữ sinh 16 tuổi Việt Nam tham dự lãnh đạo trẻ thế giới - 4

Người có ảnh hưởng lớn nhất đến Thảo Tâm là mẹ

Theo bạn, yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công của một người trẻ là gì? 

Mình nghĩ, sự chuẩn bị lỹ lưỡng là điều quan trọng nhất để có được thành công. Dù định nghĩa thành công với mỗi người là khác nhau, có thể là đạt được điểm 10 môn Hóa, đạt danh hiệu học sinh giỏi hoặc cũng có thể là gây dựng được cả một sự nghiệp lớn… thì theo mình, những bước tìm hiểu, học hỏi và quan sát là vô cùng quan trọng.

Trong cuộc sống, bạn thần tượng ai nhất?

Mình là fan của Wonder Girls (nhóm nhạc Hàn Quốc) được 8 năm rồi, sự kiên trì đi lên cũng như những cố gắng của họ trong cuộc sống, công việc chính là điều khiến mình thần tượng. Có lẽ, với nhiều người, họ chỉ là một nhóm nhạc giải trí nhưng với mình thì những câu chuyện về họ thực sự rất đáng học hỏi.

Còn thần tượng lớn nhất của mình chính là mẹ. Mẹ đã vất vả nhiều nhưng mẹ vẫn luôn ân cần, hiền dịu và quyết tâm vượt qua mọi thứ.

Sắp tới,bạn có dự định gì cho bản thân?

Dự định gần nhất của mình là chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi Brazil để không phụ lòng mọi người. Còn sau này, mình muốn được theo ngành truyền thông và có một công việc mình thực sự yêu thích.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Một số thành tích của Thảo Tâm:

- Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 6

- Giải nhất Học sinh giỏi năm lớp 9

- Quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Anh toàn quốc năm thứ 2 tổ chức tại Việt Nam

- Trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Rio, Brazil vào tháng 8.2016.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Hotgirl - Hot boy