Người vợ bất hạnh

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Dù bị mẹ chồng và chồng hắt hủi nhưng Hoa vẫn đối xử rất tốt với mọi người

Hoa và Văn yêu nhau đã được 2 năm. Trước lời thề non ước biển của Văn, Hoa trở thành vợ Văn.

Văn có 2 chị gái, sự nuông chiều của bố mẹ và 2 chị gái khiến Văn có cảm giác như rơi vào hũ mật. Sau khi trở thành vợ Văn, Hoa ở với bố mẹ chồng. Hai cụ không để Hoa làm quá nhiều việc nhà, cụ bảo, con cứ tập trung sức lực làm tốt công việc được giao, cố gắng đạt được thành tích công tác tốt nhất trong lúc còn son rỗi.

Hồi Hoa mang thai, Văn và bố mẹ chồng không để cô làm việc nhà nữa. Mẹ chồng bảo, thân con là ngọc ngà để có người nối dõi tông đường cho dòng họ này, con là đối tượng trọng điểm được săn sóc của dòng họ. Vừa nói, mẹ chồng vừa nhìn Hoa cười hớn hở, cười hồi lâu mới nói tiếp: “Con phải sinh cho mẹ đứa cháu trai đấy nhé”. Hoa ấm lòng, cô cảm thấy hành trình ấp ủ một sinh linh là một công việc cao cả nhất của đời phụ nữ.

Hôm con gái Hoa, cái Nga ra đời, gương mặt mẹ chồng sa sẩm như sắp nổi cơn giông, loanh quanh trong phòng khoa sản vài phút rồi mất hút. Hoa biết, đó là do mình không sinh được con trai. Khi con gái tròn tháng trở về nhà chồng, Hoa thấy trong nhà không còn gọn gàng sạch sẽ như trước kia. Tuy sức còn yếu, nhưng Hoa phải gắng gượng dọn hết phòng trong đến phòng ngoài. Từ đó, toàn bộ việc nhà rơi vào một mình tay Hoa.

Văn không bằng lòng với cách cư xử của mẹ, anh bảo mẹ trọng nam khinh nữ. Mẹ liền nhìn con trai với ánh mắt khác lạ, chửi con trai bênh vợ.

Văn làm việc tại một doanh nghiệp thường xuyên đi công tác, rất ít khi được ở nhà. Hoa sống trong hành xử lạnh nhạt của mẹ chồng, cảm thấy mệt mỏi và bất lực, nhưng vì chồng, vì con, cô nhẫn nhịn.

Hoa phát hiện Văn ngoại tình khi giặt áo cho chồng. Để níu giữ con tim chồng, cô không làm toang hoác chuyện ra mà lặng lẽ trao đổi tâm tình với Văn nhiều lần, nhưng không giữ nổi con tim Văn. Giữa 2 người xẩy ra to tiếng. Lần nào cãi nhau mẹ chồng cũng nói mát, vợ không giữ nổi chồng là do lỗi của vợ. Nếu chị là người đàn bà tốt, sao chồng chị lại đến nông nỗi này? Từ đó, mẹ chồng thường vạch lông tìm vết không hề giấu giếm ý định thông đồng với con trai đuổi con dâu ra khỏi nhà.

Người vợ bất hạnh - 1

Dù có chuyện gì xảy ra, con cũng phải yêu thương bố (Ảnh minh họa)

Hoa tủi thân. Nhưng cô không can tâm nhẫn nhục suốt đời, cô nêu vấn đề ly hôn, con gái ở với cô. Trước khi ra khỏi căn nhà vừa đem lại hạnh phúc vừa khiến mình nhục nhã ê chề, Hoa dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, giặt hết một lượt ga trải giường và quần áo. Thấy con dâu cặm cụi làm việc nhà, mẹ chồng sinh ngượng, rụt dè hỏi con dâu: “Con có ghét mẹ không?”. Hoa nói không úp mở: “Có! Con ghét mẹ”.

Sau đó ít lâu, người phụ nữ có tên là Hà về ở với Văn. Hà đã ly hôn, quen Văn trong một cuộc gặp mặt bạn bè. 2 người giấu Hoa ăn ở với nhau 2 năm rồi. Có thế nói, Hoa vừa ra khỏi cửa Hà đã bước vào nhà. Hà không chăm chỉ sạch sẽ như Hoa, về đến nhà là tút vào phòng riêng, việc nhà phó mặc cho mẹ chồng. Lâu ngày, mẹ chồng thấy nhớ tính nết tốt đẹp của Hoa, hối hận hồi đó không giữ Hoa lại.

Nga lớn dần, nó thường xuyên về thăm bố và ông bà nội vào ngày lễ tết. Lúc này, Văn đã mất việc làm, nhàn cư ở nhà. Hà có thu nhập khá nên càng tỏ ra vênh váo và ra dáng bà chủ đòi phục dịch đủ thứ. Nga thương bố, nhiều lần an ủi bố đừng nghĩ ngợi nhiều cho khổ cái thân.

Nga về kể cho mẹ nghe hoàn cảnh của bố, Hoa trầm tư hồi lâu rồi nói với con gái: “Dù thế nào, con cũng phải thương yêu bố. Bố là người yêu con nhất; thương con nhất trên đời này”.

Nga hỏi mẹ: “Bố mẹ đã ly hôn, sao mẹ còn quan tâm bố và ông bà nội?”

Hoa hỏi vặn con gái: “Con cho là mẹ phải ghét bố và ông bà nội sao?”

Nga im lặng, ra chiều nghĩ ngợi nói: “Con đọc sách thấy người ta viết, đàn ông đàn bà ly hôn không nên thù ghét và nói xấu nhau, nếu không sẽ làm méo mó tâm hồn con cái”. Nga hỏi mẹ: “Mẹ có biết câu này không?”. Hoa cười, lắc đầu rồi lại gật đầu.

Mỗi lần con gái đi thăm bố, Hoa đều làm món mẹ chồng khoái khẩu để con gái mang cho bà thưởng thức. Hoa vẫn còn nhớ, những món mẹ chồng thích ăn. Một hôm, Hoa vào siêu thị mua thịt bò thượng hạng, lấy nồi áp suất đun nhừ, pha nước chấm rồi bảo con gái mang cho bà. Bà ăn món thịt bò hầm tương mà mình ưa thích, tự dưng ứa nước mắt, Nga lo lắng hỏi: “Bà làm sao thế?”. Bà nói: “Nhiều năm rồi mà mẹ cháu vẫn nhớ bà thích ăn món này. Dì Hà cháu đến bây giờ còn chưa biết bà thích ăn món gì. Đấy là cách mẹ cháu trả thù bà đây!”

Nga về thuật lại cảm nghĩ của bà nội cho mẹ nghe, Hoa chợt nhớ câu nói của một trí giả: Muốn trả thù ai đó, có 2 cách, 1 là chơi xấu, 2 là đối xử thật tốt vớ người đó: Cách sau, đôi lúc tàn nhẫn hơn cách trước. Nhưng mình làm sao có bụng dạ trả thù cơ chứ, mình chỉ làm theo lời Phật dạy: “Hãy có lòng từ bi với chúng sinh”. Sao người đời cứ hay nghĩ về mặt trái của sự việc, của con người nhỉ, cách nghĩ ấy làm cho lòng tốt hóa ra lòng xấu. Ôi, làm người sao mà khó thế không biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Hạnh phúc gia đình)
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN