Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.

Quốc Anh là người thứ ba mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Đắk Lắk, nhưng là lần đầu tiên về trường THPT Ngô Gia Tự - trường THPT không chuyên của tỉnh này. Mặc dù không giành được vòng Nguyệt quế vinh quang, Quốc Anh đã là học sinh đầu tiên của Đắk Lắk đạt được giải thưởng cao nhất của chương trình - ngôi vị Á quân.

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 1

Vũ Quốc Anh là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Khép lại hành trình của mình ở Đường lên đỉnh Olympia, Quốc Anh nhận được nhiều lời mời nhập học của các trường cũng như của học bổng du học các nước. Tuy nhiên, nam sinh quyết định chọn học bổng Olympia của Swinburne tại Việt Nam. Hiện tại, Quốc Anh đang là sinh viên năm thứ hai, ngành Phát triển phần mềm (Software Development), trường ĐH Swinburne Vietnam - cơ sở TP.HCM.

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 2

Khép lại hành trình ở Đường lên đỉnh Olympia, Quốc Anh hiện là sinh viên ngành Phát triển phần mềm - trường ĐH Swinburne Vietnam.

Chia sẻ về lý do chọn ngành, chọn trường, Quốc Anh cho biết: “Theo mình, ngành phát triển phần mềm là một ngành học yêu cầu sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén, kèm theo sự bao quát đa dạng trên nhiều lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống. Mình rất hy vọng có thể tạo ra những phần mềm đột phá, giúp ích cho cuộc sống của con người trong tương lai. Khi đăng ký theo học tại trường ĐH Swinburne Vietnam, mình mong muốn được tiếp xúc với môi trường học tập cởi mở, sôi nổi và mang tính quốc tế cùng với các bạn sinh viên có chung đam mê với mình.”

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 3

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 4

Ngoài việc học trên lớp, Quốc Anh còn vô cùng “ham đi” - nam sinh thường lái xe vòng quanh thành phố để khám phá khắp ngõ ngách hay cùng bạn bè đi phượt các tỉnh thành lân cận để mở mang và học hỏi những điều mới mẻ. Bên cạnh đó, Quốc Anh cũng là một người khá năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nam sinh có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc và hiện đang là thành viên CLB Âm nhạc của trường với vai trò chính là beatboxer.

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 5

Cơ duyên quay trở lại trường với vai trò diễn giả của Quốc Anh cũng bắt nguồn một cách ngẫu nhiên và gắn liền với âm nhạc. Chàng trai chia sẻ: “Chiều hôm ấy, khi đang nghe bài hát Cân bằng của ban nhạc Bức Tường, đến đoạn có câu hát “Hãy biết sẻ chia cho nhau khi ta cần cân bằng!” thì mình bỗng nảy ra suy nghĩ muốn làm gì đó để giúp đỡ những người xung quanh. Trùng hợp là thời điểm đó mình đang được nghỉ sau học kỳ nên mình sẽ có một chuyến về thăm bố mẹ ở Đắk Lắk. Lúc ấy, mình mới thử ngồi ngẫm nghĩ xem liệu mình có thể làm gì để giúp đỡ các bạn học sinh ở ngôi trường cấp ba mình từng theo học không. Và thế là ý tưởng về một buổi chia sẻ về kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐHQG TPHCM ra đời.”

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 6

Ngay sau khi đã suy nghĩ kỹ càng, Quốc Anh đã chủ động liên hệ với cô Liên - giáo viên tiếng Anh của trường và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, hào hứng với ý định của chàng cựu học sinh. Được biết đây không phải là lần đầu tiên Quốc Anh trở lại trường chia sẻ với các đàn em khóa dưới. Trước đó, nam sinh đã từng là diễn giả cho talkshow “Số hóa việc học” của CLB Tiếng Anh trường THPT Ngô Gia Tự (NGT English Club – NEC).

Từ kết quả đạt 987 điểm tại kỳ thi ĐGNL và những kinh nghiệm đúc rút được của bản thân, Quốc Anh đã mang đến buổi chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về quy chế thi, những thứ cần chuẩn bị trong quá trình ôn luyện, khái quát các dạng đề thi,... cho các bạn học sinh.

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 7

Quốc Anh bày tỏ: “Trong suốt quá trình chia sẻ, mình luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết và “ngọn lửa” đang bùng cháy trong mình. Mình cũng cảm thấy ở lần trở lại này, mình đã phần nào cải thiện được kỹ năng tương tác với người nghe. Mọi thứ thật tuyệt khi bạn có thể thoải mái chia sẻ những kinh nghiệm của mình, giải đáp những thắc mắc của các bạn học sinh, đôi khi còn có thêm những bài học mới từ các bạn ấy nữa! Và mình đã có một chuyến về thăm quê vô cùng đáng nhớ!”

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 8

Sắp tới, các bạn học sinh lớp 12 sẽ không chỉ phải đương đầu với kỳ thi THPTQG mà đồng thời sẽ phải đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học, trường học, và xa hơn là nghề nghiệp dự định của mình sau này. Theo Quốc Anh, việc hiểu bản thân (sở thích, đam mê và khả năng) là yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn ngành học.

“Quá trình thấu hiểu bản thân không phải dễ dàng, thậm chí ở các lứa tuổi lớn hơn, chúng ta vẫn gặp phải nhiều khó khăn khi thực hiện điều đó. Tuy nhiên, các bạn đừng quên chúng ta còn có người thân, bạn bè, thầy cô ở cạnh – đừng ngại hỏi ý kiến của họ về vấn đề này nhé! Các bạn học sinh cũng nên liên tục cập nhật thông tin về các ngành học và trường đại học mà các bạn hướng tới. Ngoài ra, nếu có thể tìm kiếm được cơ hội trải nghiệm trong công việc mà mình yêu thích, các bạn sẽ có những góc nhìn thấu đáo và sâu sắc hơn trong việc lựa chọn ngành nghề cho mình sau này.” - Quốc Anh chia sẻ.

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp - 9

Quốc Anh cũng cho biết bản thân là một người vô cùng yêu thích các hoạt động tình nguyện, bất cứ khi nào có đủ thời gian rảnh là nam sinh sẽ ngay lập tức nhen nhóm suy nghĩ về việc tham gia các hoạt động mang tính chia sẻ hướng đến cộng đồng, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Vì vậy, trong tương lai gần, Quốc Anh mong muốn được chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm mà bản thân trải qua trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đồng thời, chàng trai cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ những người xung quanh.

Nguồn: [Link nguồn]

Nam sinh Đắk Lắk thắng cách biệt, ẵm vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh Nguyễn Duy Minh (THCS - THPT Đông Du, Đắk Lắk) liên tục dẫn đầu đoàn đua để giành chiến thắng tuyệt đối với số điểm tương đối cao 295 điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Uyên Nhã ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung