Nam sinh Bắc Ninh thắng tuyệt đối đường đua Olympia

Thứ Ba, ngày 14/07/2020 13:00 PM (GMT+7)

Nam sinh Bắc Ninh Tạ Quang Hưng với suy nghĩ "có liều mới có ăn" đã vượt lên dẫn đần trong suốt cuộc đua Đường lên đỉnh Olympia và giành chiến thắng cách biệt với các thí sinh còn lại.

Nam sinh Bắc Ninh thắng tuyệt đối đường đua Olympia - 1

Bốn nhà leo núi Quỳnh Hương, Xuân Vũ, Quang Hưng, Dũng Trí (lần lượt từ trên xuống dưới, trái sang phải). Ảnh: FBCT

Trận thi tháng 1 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 là cuộc đua của bốn nhà leo núi Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam), Cao Xuân Vũ (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) và Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội).

Các nhà leo núi bước vào phần thi Khởi động không quá nổi bật và khoảng cách không mấy cách biệt. Sau phần thi đầu tiên này, Quang Hưng xếp thứ hai với 50 điểm, ở vị trí dẫn đầu là Dũng Trí được 60 điểm; Quỳnh Hương và Xuân Vũ cùng 40 điểm.

Tuy nhiên, Quang Hưng đã có màn bứt phá trong hai phần thi kế tiếp để dẫn đầu đoàn leo núi. Cụ thể phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 9 chữ cái.

Hàng ngang đầu tiên được chọn có câu hỏi: Trong hoạt động thương mại, việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được gọi là gì? Các thí sinh trả lời chính xác là "Xuất khẩu".

Hàng ngang thứ hai được chọn có câu hỏi: Tác giả Phùng Quán miêu tả loài cây nào qua những câu thơ: "Cây chi cây lạ lùng/ Không cành cũng không lá/ Toàn những thân với thân/ Mà thân thì dựng ngược/ Như gậy gộc nghĩa quân/ Toàn những góc với cạnh/ Lại tua tủa gai chông!"?

Khi dẫn chương trình chưa đọc xong câu hỏi, Quang Hưng đã có tín hiệu trả lời từ khóa. Với tâm lý "có liều thì mới có ăn", cậu hồi hộp, thở mạnh đưa ra đáp án "Thanh Long". Theo cậu, đáp án hàng ngang thứ hai được chọn là "Xương rồng", thanh long thuộc họ xương rồng và cũng được xuất khẩu sang nhiều nước; nhưng không chắc chắn hình ảnh.

Tiếp đến phần thi Tăng tốc, Quang Hưng đã liên tục có những câu trả lời nhanh, chính xác để có thêm 150 điểm. Các thí sinh còn lại lần lượt Xuân Vũ 90 điểm, Dũng Trí 80 điểm, Quỳnh Hương 20 điểm.

Sau 3/4 chặng đua, Quang Hưng dẫn đầu với 270 điểm, tiếp đến Dũng Trí 150 điểm, Xuân Vũ 140 điểm, Quỳnh Hương 70 điểm.

Bước vào phần thi Về đích, Quỳnh Hương chọn câu hỏi có giá trị 10 - 20 - 20 điểm. Cô trả lời chính xác câu thứ hai, còn câu đầu tiên và câu cuối cùng đã để Quang Hưng, Xuân Vũ ghi được điểm. Cô về chỗ với 60 điểm.

Xuân Vũ lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20 - 20 - 30. Câu thứ hai để Dũng Trí trả lời chính xác. Dũng Trí nhấn chuông nhưng mất điểm. Xuân Vũ về chỗ với 140 điểm.

Quang Hưng chọn ba câu hỏi có giá trị 10 điểm và chọn ngôi sao hy vọng cho câu hỏi cuối cùng và chinh phục thành công để về chỗ với 320 điểm.

Dũng Trí chọn câu hỏi có giá trị 10 - 10 - 30 điểm và chọn ngôi sao hy vọng câu hỏi cuối cùng. Cậu có phần thi thành công để về chỗ với 235 điểm.

Nam sinh Bắc Ninh thắng tuyệt đối đường đua Olympia - 2

Quang Hưng giành vòng nguyệt quế trận thi tháng 1 quý IV. Ảnh: FBCT

Kết quả, Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) giành được vòng nguyệt quế và ghi tên vào cuộc thi Quý IV. Về nhì là Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội). Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam), Cao Xuân Vũ (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) cùng xếp vị trí thứ ba.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/nam-sinh-bac-ninh-thang-tuyet-doi-duong-dua-olympia-1687561.tp...

Câu hỏi tính toán ”hack não” thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán...

Theo Tường Kha (Tiền Phong)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia
Báo lỗi nội dung