Hội chứng "Cạp đất mà ăn"

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Ngọc Trinh là người tiên phong trong làng showbiz thừa nhận mình ăn bám người yêu

Có phải “cạp đất”

Bài phỏng vấn hồi tháng 5/2012, người mẫu Ngọc Trinh nhắc câu: “Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à!”. Sau phát ngôn đó, nhiều bạn gái đã thẳng thắn thể hiện quan điểm xoay quanh vấn đề tình yêu và tiền bạc. Chủ đề này đến nay vẫn nóng trong cộng đồng mạng, đến nỗi trên mạng xã hội còn xuất hiện cả hội “yêu không có tiền cạp đất mà ăn”.

Hội chứng "Cạp đất mà ăn" - 1

Phải chăng Ngọc Trinh đã "nói hộ" suy nghĩ của một số bộ phận giới trẻ hiện nay?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang lạm dụng quá mức câu nói “cạp đất mà ăn” trong status trên Facebook hay bình luận trên diễn đàn, trong những câu chuyện giữa bạn bè với nhau. Một bạn có nick Hv Hn viết: “Trời ơi, ngu quá đi, học hành kiểu này thì ra đường cạp đất mà ăn à!”. Nếu gõ tìm câu nói này trên Google, sẽ cho kết quả hơn một triệu lượt tìm kiếm, trong đó nổi bật có hội “Yêu không có tiền cạp đất mà ăn” trên Facebook với hàng ngàn thành viên.

Yêu thực dụng

Một bức thư khá dài của cô bạn sinh viên có nick B.Y., được đăng tải ngày 31/5/2012, tạo nên những bình luận trái chiều. Trong thư, cô bạn dùng những từ ngữ khá tục và “cay”, khi chê bai người bạn trai mình quen trong thời gian ngắn: “Đi ăn thì ăn hai người nhưng đóng 1 lít (100.000 đồng). Các bạn thiếu tiền mới lòi thêm 1 lít nữa. Mang tiếng dùng đồng hồ chục triệu, quần áo hàng hiệu, giày hàng hiệu, toàn mấy triệu đồng, thế mà đi ra đường có 2-3 lít trong ví…”. Đó như một cách “chấm điểm” cho người bạn trai của mình. Ngay lập tức, dòng status đó trở thành một chủ đề nóng cho cư dân mạng.

Hội chứng "Cạp đất mà ăn" - 2

Một cô gái không tiếc lời chửi rủa người yêu và xưng hô vô lễ với bố mẹ cậu ta

Một bạn nhận xét: “Hết thuốc chữa! Nếu là người bạn gái tốt thì sẽ không bao giờ có những lời nói chướng tai đến như thế dành cho bạn mình”. Nhiều ý kiến khác cũng bất bình trước những lời lẽ của B.Y… Một bạn chia sẻ: “Quan trọng không phải là giàu hay nghèo, mà là người phụ nữ cảm thấy được sự tin tưởng, cảm giác được yêu thương mà không sợ bị tổn thương. Tình yêu chỉ nên đơn giản thế thôi, đừng tính toán quá nhiều!”.

Một số bạn không nặng lời phản bác nhưng đều khuyên B.Y. nên có cái nhìn tỉnh táo hơn, khi cả hai đều đang là sinh viên. Trên một diễn đàn khác, các bạn chia sẻ: “Như các bạn đã biết, diễn đàn của chúng ta phần lớn thành viên là sinh viên. Mà sinh viên thì đa phần… nghèo, nhưng ai cũng muốn yêu và được yêu”.

B.Y. bức xúc khi câu nói của mình trở thành chủ đề nóng. Nhưng, xét cho cùng, bạn sẽ không “vạ miệng” nếu đừng đưa ra những lời nói kém suy nghĩ, nhất là khi bạn còn là sinh viên Sư phạm. Bạn có nick Nga Tran lo âu: “Bạn học Sư phạm ư? Ôi, tôi thật không ngờ và không thể tưởng tượng nổi sau này đứng trên bục giảng bạn sẽ nói những gì!”.

Hội chứng “cạp đất mà ăn”

Gần đây, một bức thư khác, với lời trách móc nhẹ nhàng của một bạn gái tên Nhi chia sẻ trên Facebook của mình: “Tình yêu thôi thì chưa đủ. Anh biết không, ngày trước, em thường vênh mặt bảo với chúng bạn rằng: “Thằng nào cưa tao mà cứ hẹn hò tại mấy quán “ghế cứng” thì tao loại từ vòng gửi xe chứ đừng nói là yêu”. Nơi lãng mạn nhất của đôi mình cũng chỉ là cái quán cà phê Hàng Cá chật chội, ẩm thấp, lúc nào cũng đông đúc đến khó thở…”.

Bức thư này bỗng nhiên khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Phải chăng, bây giờ suy nghĩ “yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn” đang chi phối suy nghĩ của hầu hết các cô gái?

Hội chứng "Cạp đất mà ăn" - 3

Ngọc Trinh là người "tiên phong" trong giới Showbiz thừa nhận sống dựa vào người yêu

Thành ngữ "cạp đất mà ăn" không mới mẻ trong lời ăn tiếng nói nôm na. Tuy nhiên, khi qua phát ngôn của một người nổi tiếng, bỗng trở thành điểm nóng dư luận. Và không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng ngôn từ, câu nói với hàm ý thực dụng thô thiển của nó đã tác động mạnh đến suy nghĩ và lối sống của một bộ phận người trẻ trong cộng đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Trần (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN