Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Các lớp học làm thiệp 3D tại Sài Thành đang thu hút số lượng đông các bạn trẻ tham gia với mong muốn có thể tự tay làm một tấm thiệp tặng cho bạn bè, người thân của mình.

Mấy năm gần những tấm thiệp làm bằng giấy dần bị trôi vào quên lãng bởi nó đã quá lỗi thời và nhàm chán. Mọi người đã quen gửi những lời chúc mừng cho nhau qua điện thoại, mail hay một tấm thiệp điện tử trên mạng internet... Nhưng vẫn còn một loại thiệp đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đó chính là thiệp handmade với những khối hình 3D trông thật đẹp mắt. 

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 1

Những tấm thiệp 3D phong phú và đa dạng đang thu hút giới trẻ

Thiệp handmade có nguồn gốc từ Nhật Bản, du nhập qua các nước phương Tây và xuất hiện tại Việt Nam hơn 5 năm trước. Lúc đầu cũng chỉ là sự chia sẻ, giao lưu của các nhóm bạn có cùng sở thích làm thiệp handmade nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, thiệp handmade đã được giới trẻ săn lùng, không dừng ở việc sưu tầm các mẩu thiệp đẹp nhiều bạn trẻ đã tìm hiểu cách làm để có thể tự tay làm một tấm thiệp để tặng cho bạn bè, người thân của mình.

Để làm ra một tấm thiệp 3D, bước đầu tiên là phải có bảng mẫu thiệp và đòi hỏi các bạn trẻ phải khéo tay, tỉ mỉ cắt gọt từng chi tiết trên bảng mẫu này. Dụng cụ để thực hiện cũng khá đơn giản chỉ là một con dao tỉa giấy, nhiều bạn trẻ còn sử dụng cả dao mổ y tế làm dụng cụ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về quá trình làm thiệp, chúng tôi đã tham gia vào một buổi làm thiệp handmade của một nhóm bạn trẻ tại Tp.Hồ Chí Minh.

Bạn Trần Nam, trưởng nhóm này cho chúng tôi biết, lúc đầu bạn ấy đã tham gia vào một nhóm chơi thiệp. Hầu hết các mẫu thiệp và cách làm chỉ có trong nhóm trao đổi với nhau, không chia sẻ ra ngoài. Về sau khi nhận thấy được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, Nam đã quyết định chia sẻ cách làm và các mẩu thiệp với mọi người thông qua những buổi "off" tại các quán trà sữa. Đến đây các bạn trẻ được Nam hướng dẫn làm từ các mẩu thiệp đơn giản đến phức tạp nhất.

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 2

Một nhóm làm thiệp handmade đang lên ý tưởng cho những tấm thiệp

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 3

Những mẫu thiệp được thiết kế trước trên giấy khổ A4, phần màu đen sẽ được cắt bỏ

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 4

Bàn tay tỉ mỉ của một bạn trẻ đang cắt tỉa tấm thiệp

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 5

Tấm thiệp đã được hoàn thiện có khối hình 3D trông thật đẹp mắt

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 6

Những tấm thiệp đơn giản như thế này mất khoảng 15 -20 phút để hoàn thiện

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 7

Những tấm thiệp có nhiều chi tiết và độ khó cao, đòi hỏi các bạn trẻ phải có tay nghề và tốn nhiều thời gian hơn có khi phải mất cả buổi mới làm xong một tấm thiệp

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 8

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 9

Một mẫu thiệp với tone màu đen đơn giản. 

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 10

Hình ảnh thiên thần thường xuất hiện trong những mẩu thiệp 3D của phương Tây

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 11

Sắp đến ngày 20/11, thật ý nghĩa khi tự tay làm một tấm thiệp 3D đầy ấn tượng để tặng cho các thầy cô của mình.

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D - 12

Tấm thiệp tặng bạn bè trong dịp Noel

Ngoài thị trường giá mỗi tấm thiệp 3D (handmade) dao động từ 30.000 đến 85.000 nghìn, phụ thuộc vào độ phức tạp của mỗi tấm thiệp. Hầu hết những tấm thiệp handmade đều được làm thủ công bằng tay. Hiện nay nhiều bạn sinh viên đã chọn công việc làm thiệp 3D để kiếm tiền phụ giúp gia đình để trang trải cho việc học tập.

Bạn Như - sinh viên trường ngoại thương chia sẻ ngoài việc làm thiệp kiếm tiền, đây còn là một thú vui giải trí của mình sao những giờ học căng thẳng. Còn nhiều bạn  khác học làm thiệp với mục đích ý nghĩa là muốn tự tay làm thiệp để tặng cho bạn bè vào ngày sinh nhật, hoặc những ngày lễ tết...

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11 sắp đến, những mẫu thiệp 3D về thầy cô, trường lớp đang được các bạn trẻ săn tìm. Những tấm thiệp 3D này chắc chắc sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ cho các quý thầy cô khi nhận được những tấm thiệp được làm từ chính những cô cậu học trò của mình. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Yên ([Tên nguồn])
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN