Gặp chàng trai Thanh Hóa nhảy cầu cứu người gây xôn xao

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

"Mình biết bơi nên nhảy cứu người" - Đó là chia sẻ giản dị của chàng trai Lê Xuân Huân (SN 1985), là cán bộ kỹ thuật Viễn Thông huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) sau khi nhảy cầu cao gần 20 mét để cứu người đuối nước.

Sự kiện:

Giới trẻ 2019

Quê Huân ở thôn 6, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Hằng ngày, sau giờ làm việc Huân thường về nhà. Nhà Huân vốn gần các con sông, nên từ nhỏ, Huân đã biết bơi lội thành thạo. Mấy năm gần đây, dù không thường tắm sông nhưng kỹ thuật bơi, nhảy, kỹ năng dưới nước Huân không hề quên.

Chiều 2/4, sau giờ làm, bình thường Huân đi theo một con đường khác để trở về nhà, nhưng hôm nay, lãnh đạo cơ quan giao thêm một nhiệm vụ khác, Huân đi xe máy theo hướng cầu Thiệu Hóa bắc qua sông Chu, thuộc địa phận thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa) để hoàn tất công việc.

Gặp chàng trai Thanh Hóa nhảy cầu cứu người gây xôn xao - 1

Trên đường đi làm, sau khi chứng kiến cảnh một cô gái nhảy cầu tự tử, Lê Xuân Huân đã nhảy xuống cứu người.

Khi vừa đến giữa cầu, Huân thấy một người con gái nhảy cầu tự tử. Vừa la mọi người cứu người, Huân vừa bỏ mũ bảo hiểm, điện thoại trên mặt cầu rồi nhảy xuống cứu người.

"Lúc đó, em nghĩ là mình biết bơi nên nhảy xuống cứu. Trong đầu chỉ nghĩ đến việc lòng sông nông hay cạn để xử lý. Tuy nhiên, do độ cao mặt cầu với mặt nước quá cao nên khi tiếp nước, em bị nước va đập mạnh vào lồng ngực, cơ thể có biểu hiện căng cứng. Sau đó, em thả lỏng cơ thể, lấy hơi, ngó vị trí của cô gái đang nổi trên mặt nước để bơi lại gần. Sau khi bơi lại được vị trí cô gái đang úp sấp mặt xuống mặt nước, em lật người, dùng tay quàng vào cổ kéo cô gái tiếp tục bơi. Lúc này em nhận thấy đuối sức, em cố giữ người mình và cô gái nổi, cố kêu mọi người cứu. Sau đó, em nhìn thấy một chiếc thuyền chèo bằng tay và một người khác bơi ra hỗ trợ. Chính điều đó, giúp em nỗ lực duy trì sức để giữ cô gái và bản thân mình cho đến khi chiếc thuyền đến vớt lên"- Huân kể.

Gặp chàng trai Thanh Hóa nhảy cầu cứu người gây xôn xao - 2

 Chàng trai Lê Xuân Huân

Sau khi cả hai người lên thuyền, Huân nhờ mọi người đưa cô gái đi bệnh viện và tìm người thân. Sau đó, dù rất mệt nhưng Huân vẫn tiếp tục hoàn thành nốt công việc của mình.

Anh Trần Trung Kiên, bí thư huyện đoàn Thiệu Hóa cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên cả người được cứu và người cứu. Ngoài ra, sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Thiệu Hóa đã có kế hoạch trao giấy khen cho Lê Xuân Huân. Về phía Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã có quyết định trao bằng khen cho Huân vào sáng 4/4.

Mẹ quỳ gối xin con đừng nhảy cầu tự tử vì tình

Người mẹ quỳ xuống, khóc lóc thảm thiết cầu xin con trai đừng nhảy cầu tự tử vì chuyện tình cảm.

Theo Hoàng Lam (Tiền phong)

sự kiện Giới trẻ 2019