Đi ăn trộm còn kiện ngược chủ nhà vì bị ngã 

Bỏ chạy khi bị chủ nhà phát hiện hành vi ăn trộm, bà Vương luống cuống bị ngã và gãy xương cánh tay phải.

Một vụ kiện liên quan đến hành vi đuổi đánh kẻ trộm rau tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc mới đây đã được tòa án giải quyết với phán quyết bất ngờ, gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày xảy ra sự việc, ông Hoàng - một nông dân tại khu vực Vĩnh Xuyên, thành phố Trùng Khánh đã bắt gặp bà Vương đang hái trộm rau mùi trong vườn mình. Không kiềm chế được cơn tức giận, ông Hoàng đã lên tiếng ngăn cản và cầm một cây gỗ dọa dẫm, đuổi bà Vương. Trong lúc bỏ chạy, bà Vương luống cuống nên bị ngã và gãy xương cánh tay phải.

Đi ăn trộm còn kiện ngược chủ nhà vì bị ngã  - 1

Ảnh minh họa.

Sau sự việc, bà Vương kiện ông Hoàng ra tòa án địa phương, đòi bồi thường số tiền lên đến 80.000 nhân dân tệ (khoảng 280 triệu đồng), cho rằng ông Hoàng đuổi đánh bà bằng cây gỗ, gây ra thương tích cho bà.

Tuy nhiên, trong phiên tòa gần đây, tòa án đã bác bỏ toàn bộ yêu cầu bồi thường của bà Vương. Theo thẩm phán, hành động lên tiếng ngăn cản và đuổi theo kẻ trộm của ông Hoàng nằm trong phạm vi dự đoán hợp lý, không vượt quá mức cần thiết.

Bên cạnh đó, tòa án cũng chỉ ra rằng bà Vương không có bằng chứng chứng minh mình bị ông Hoàng tấn công vật lý lên thân thể bằng cây gỗ. Hồ sơ y tế cũng không ghi nhận thương tích do vật cứng gây ra. Vì vậy, thương tích của bà không có mối liên quan nhân quả với hành vi của ông Hoàng.

"Nguyên tắc là không thể dựa vào việc ai bị thương mà phán quyết ai đúng, ai sai. Bà Vương phạm tội trộm cắp, đây là hành vi không được pháp luật và đạo đức xã hội chấp nhận", thẩm phán nhấn mạnh.

Phán quyết của tòa án đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, nhất là về vấn đề sử dụng vũ lực hợp lý để bảo vệ tài sản. Nhiều ý kiến cho rằng, không thể xem nhẹ hành vi đuổi đánh kẻ trộm, trong khi một số khác bênh vực quyền tự vệ và bảo toàn tài sản của nạn nhân. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ấn Độ - Đột nhập khu nhà giàu với mục đích cuỗm tài sản, tên trộm bật điều hòa của gia chủ và ngủ quên luôn tới khi cảnh sát vào đánh thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tư Tuyền (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN