Cô gái chọn việc trông nghĩa trang lương 10 triệu/tháng, tiết lộ lý do gây bất ngờ

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Đi ngược với số đông, cô gái trẻ chọn công việc ở nghĩa trang, thậm chí còn ăn ngủ ở ký túc xá cạnh nghĩa trang.

Cô gái chọn việc trông nghĩa trang lương 10 triệu/tháng, tiết lộ lý do gây bất ngờ - 1

Tiểu Đàm có ngoại hình ưa nhìn Ảnh: Sohu

Tiểu Đàm (22 tuổi) hiện đang làm việc tại nghĩa trang Vạn Phúc Sơn (Trùng Khánh, Trung Quốc) và sống ở ký túc xá gần đó. Đoạn video Tiểu Đàm chia sẻ trên mạng xã hội được đông đảo cộng đồng mạng chú ý và bất ngờ, khó có thể tin được một cô gái trẻ lại chọn con đường rất khác cho sự nghiệp của mình.

Nhân vật chính chia sẻ, văn phòng của cô gồm 8 người, 5 nhân viên làm công việc quản lý trông coi và 3 người làm ở bộ phận nấu nướng. Tiểu Đàm cho hay, cô chọn công việc ở nghĩa trang vì nơi đây gần nhà cô ở.

“Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là các ông bà già khoảng 70-80 tuổi. Họ lo lắng về tang lễ và tự đi chọn phần mộ cho mình”, cô nàng chia sẻ.

Theo Tiểu Đàm, công việc ở nghĩa trang của cô khá nhẹ nhàng. Ngoài việc trông coi nghĩa trang, khi có khách thăm cô sẽ dẫn họ đi.

“Ở đây, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khác nhau. Có người tự chọn mộ cho mình, có người đưa người thân để chọn mộ. Có những người không có đủ điều kiện để mua ngôi mộ cho mình. Chúng tôi đã góp tiền để giúp đỡ họ. Lúc đó, tôi thực sự cảm nhận được ý nghĩa lớn lao từ công việc này”, Tiểu Đàm nói.

Có lẽ với nhiều người, công việc ở nghĩa trang của Tiểu Đàm rất kỳ lạ. Những Tiểu Đàm cho biết, nghĩa trang nơi cô làm việc rất sáng sủa, giống như một công viên.

“Tôi thường sống ở khi kí túc xá ngay sát nghĩa trang. Văn phòng của chúng tôi cũng được đặt gần đó. Từ nơi ở đến văn phòng cũng chỉ cách nhau vài bước chân”, Tiểu Đàm chia sẻ.

Cô gái chọn việc trông nghĩa trang lương 10 triệu/tháng, tiết lộ lý do gây bất ngờ - 2

Nghĩa trang sáng sủa như công viên chứ không âm u như mọi người vẫn nghĩ

Khi có thời gian trống, Tiểu Đàm và đồng nghiệp thường chơi game trong văn phòng. Cô cho biết, sếp chỉ đến họp vài lần trong tháng và còn đưa nhân viên đi chơi. Khi nào rảnh rỗi, các nhân viên tranh thủ rủ nhau đi xem phim, đi chơi và ăn uống…

Thậm chí, những người làm việc ở đây còn chơi những bản nhạc mà họ yêu thích. Âm nhạc vang vọng khắp nghĩa trang, tạo bầu không khí tốt hơn và mọi người cũng đều thấy thoải mái với công việc hiện tại.

Tiểu Đàm bộc bạch: “Chúng tôi nuôi chó mèo, trồng nhiều cây và hoa ở đây. Mỗi khi rảnh, chúng tôi cùng nhau dắt chó mèo đi dạo xung quanh nghĩa trang. Những người lướn ở dưới núi cũng thường xuyên lên nghĩa trang chơi. Chúng tôi thường xuyên tổ chức một số hoạt động ca hát, khiêu vũ và bố trí cả karaoke. Người già khiêu vũ và ca hát, chúng tôi thì quay video. Mỗi ngày mọi người đều trải qua những giây phút thú vị, thoải mái và vui vẻ. Công việc khiến tôi cảm giác như mình đang sống trong thời kỳ hưu trí".

Cô gái chọn việc trông nghĩa trang lương 10 triệu/tháng, tiết lộ lý do gây bất ngờ - 3

Mọi người nuôi chó, mèo ở nghĩa trang Ảnh: Sohu

Đối với Tiểu Đàm, sống ở nghĩa trang giống như sống ở nhà của mình. Nó giống như một làm ở nông thôn và mọi người cùng nhau quây quần.

Được biết, Tiểu Đàm học chuyên ngành Quản lý và Công nghệ tang lễ hiện đại tại một trường Cao đẳng. Trước khi nhận công việc chính thức ở nghĩa trang, cô từng có thời gian thực tập khá lâu cùng các bạn học.

“Nhiều người hiểu lầm về công việc của chúng tôi. Trên mạng thường có tin đồ làm việc nghĩa trang được trả rất nhiều tiền nhưng trên thực tế không phải vậy. Công việc của chúng tôi cũng như bao công việc bình thường khác. Mức lương hiện tại khoảng 3000 – 4000 tệ  (tương đương hơn 10 triệu đồng)”, Tiểu Đàm tiết lộ.

Cô gái chọn việc trông nghĩa trang lương 10 triệu/tháng, tiết lộ lý do gây bất ngờ - 4

 Tiểu Đàm hài lòng với công việc của mình

Để đến với quyết định theo học và làm việc trong ngành này, bố mẹ của cô đã từng rất lo lắng. Họ lo ngại con gái sẽ khó kết hôn nhưng trên góc nhìn của Tiểu Đàm, được làm công việc yêu thích mới là quan trọng, kết hôn hay không cũng không phải chuyện khiến cô bận lòng.

Ở Trung Quốc, nhu cầu về nhân lực của ngành tang lễ là khoảng 10.000 người, trong khi đó số lượng người được đào tạo tại các trường Cao đẳng và Đại học ở Trung Quốc chỉ khoảng 500 – 600 người/năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm rất lớn sau khi tốt nghiệp.

Theo đề cương do Bộ giáo dục Trung Quốc xây dựng cho chuyên ngành này, thời gian hoàn thành chương trình học là 3 năm. Để có thể tốt nghiệp chuyên ngành tang lễ, các sinh viên cần phải học tập thường xuyên và hoàn tất 4 phần chính, bao gồm: Thiết bị, dịch vụ, bảo quản thi hài và nghĩa trang.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/co-gai-chon-viec-trong-nghia-trang-luong-10-trieuthang-tiet-lo-l...

Gái trẻ chia sẻ về góc khuất nghề trang điểm cho người chết

Dù thu nhập của nghề này rất cao nhưng phải đánh đổi nhiều thứ và không phải ai cũng dám làm.

Chia sẻ
Theo Trần Ngọc (Đời sống & Pháp luật)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung