Chưa Tết đã toát mồ hôi vì khoản tiền lì xì đầu năm

Thứ Ba, ngày 24/01/2017 09:31 AM (GMT+7)

Trẻ con thì háo hức Tết đến, còn người lớn thì mỗi khi không khí Tết về lại lo ngay ngáy.

Tết về nào là áp lực công việc, nào là lau dọn nhà cửa, rồi tiền sắm tết, đặc biệt còn khoản tiền về quê, lì xì các cụ, các mẹ, trẻ con… cứ dồn dập, nối đuôi nhau khiến những ai đang có gia đình cũng phải toát mồ hôi hột.

Tôi cũng là một trong số những người đang đau đầu đến phát sốt khi nghĩ đến cái Tết. Là dâu mới, lại là dâu trưởng trong nhà, gia đình lại một chốn đôi nơi nên công việc đã bận nay còn bận hơn, cập rập hơn gấp nhiều lần.

Chưa Tết đã toát mồ hôi vì khoản tiền lì xì đầu năm - 1

Tiền lì xì Tết luôn khiến nhiều người đau đầu (Ảnh minh họa)

Cả nhà tôi đang sinh sống trên Hà Nội, nhưng quê gốc lại ở quê Thái Bình. Theo truyền thống gia đình thì cứ cuối năm cả nhà đều về quê dọn dẹp lại nhà cửa ở quê rồi ăn tết ở đó đến hết mùng 5 mới trở lại Hà Nội.

Quê chồng tôi cách thành phố hơn 90km. Bố mẹ chồng năm nay cũng gần 60 tuổi và đang sống với vợ chồng chú út (cũng lập nghiệp trên thành phố). Chồng tôi là con trưởng, trên có 2 chị gái, dưới có 1 em trai. Chồng tôi lấy vợ hơi muộn, chúng tôi mới cưới vào giữa năm 2015. Hiện tôi đang bầu đứa con đầu lòng tháng thứ 7.

Nghĩ đến cái tết năm ngoái mà tôi toát mồ hôi. Vì là dâu trưởng nên tôi rất ý thức việc mua đồ Tết và quà biếu cho bố mẹ chồng cùng anh chị, em và các cháu. Thế nhưng không ngờ rằng những gì mà tôi chuẩn định đều như muối bỏ bể, nhà chú út hai vợ chồng hiền lành nhưng đều là công nhân thu nhập không cao, còn các chị gái lấy chồng ở quê cũng không khá giả gì, con cháu lại nheo nhóc, nhà chị nào cũng 3, 4 đứa nhìn thôi cũng chóng mặt hoa mắt.

Vợ chồng tôi mang tiếng dân công sở sống ở thành phố nhưng thu nhập cũng chỉ đủ chi tiêu. Đã thế lại đang bầu bí nhiều khoản chi tiêu tốn kém. Giờ Tết đến, vì là trưởng nên mọi thứ trong nhà hai vợ chồng tôi phải đứng lên lo liệu. Tiền bạc là một lẽ, đằng này còn đủ thứ lễ nghi rườm rà, tôi còn trẻ lại bụng mang dạ chửa nhưng là dâu trưởng nên chẳng thoát nổi, việc gì cũng thấy bố mẹ gọi tên vợ chồng tôi.

Sắm Tết trong nhà tốn đến cả chục triệu, nhưng điều khiến tôi lo sợ nhất là vụ lì xì cho các cháu của chồng. Trước khi về quê, chồng tôi bảo nhà anh đông các cháu lắm, như đã biết thì vợ chồng chú út 2 cháu, hai chị gái có 7 cháu, còn các cháu bên họ hàng nội ngoại (anh em với bố mẹ chồng) cũng phải tới gần 20 cháu. Vì thế, tính toán xong tôi quyết định lì xì các cháu ruột của chồng mỗi cháu 500 ngàn. Còn các cháu họ thì 100 - 200 ngàn. Tính sơ qua cũng mất gần 4 - 5 triệu tiền lì xì cho các cháu cộng với khoản mừng thọ ông này bà nọ khoảng 3 triệu nữa là 7 triệu tiền lì xì đầu năm.

Khi tôi vừa phát phong bao cho các cháu, chúng mở ngay ra trước mắt và giơ lên đưa cho mẹ chúng coi. Lúc đó, chị chồng tôi cười vui vẻ nói vài câu xã giao. Tôi cũng tưởng như vậy là ổn. Không ngờ, buổi trưa khi tôi vừa ngủ dậy vào nhà vệ sinh rửa mặt thì nghe thấy tiếng chị chồng đang nói chuyện cùng con trai thứ hai của chị. Chị ấy nói “Của con cũng chỉ có 500 ngàn thôi à? Giàu mà kiệt thật, lì xì cho cháu ruột mà cũng chỉ có 500 ngàn. Uổng cho mẹ mấy hôm nay phải lăn xả vào bếp phục vụ mệt người”.

Nghe chị nói vậy, khiến tôi rất ái ngại. Tôi đã tặng các cháu quần áo mới trước Tết mấy hôm rồi, còn lì xì chỉ mang hình thức thôi. Nhưng không ngờ chị lại coi trọng phong bao lì xì ngày Tết đến vậy.

Tiếp đến là việc các bà các cô các bác nội ngoại tới chơi. Tôi cũng phải mừng tuổi mỗi người 500 ngàn (quà biếu trước đó đã tặng hết một loạt vào 28 Tết). Có thể vì chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng không biết thân sơ như thế nào, chỉ biết ai cũng bằng nhau. Vì thế, đến cuối buổi chiều hôm đó, mẹ chồng tôi chẹp miệng bảo tôi những người kia họ hàng xa lơ xa lắc, cần gì phải mừng tuổi nhiều. Còn mấy bác là an hem ruột thịt với mẹ thì mừng có tí tẹo, mang tiếng quá con ơi.

Tổng chi phí Tết năm ngoái của vợ chồng tôi ngót nghét cũng gần 30 triệu, mà thu nhập công chức nhà nước có bao nhiêu. Thưởng Tết có giới hạn, hai vợ chồng lại phải rút tiền tiết kiệm. Chẳng vì thế mà năm nay chỉ nghĩ đến tết thôi mà tôi đổ mồ hôi.

Theo Mỹ An (Đời sống & pháp luật)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung