Chị em sợ cưới

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Nhiều lúc nỗi sợ cưới đã trở thành rào cản hạnh phúc của nhiều cô gái.

Sợ cưới - căn bệnh hiện đại

Dù đã 29 tuổi, bố mẹ hay bạn bè gợi ý kiểu gì, Dung cũng “lờ tịt” đi chuyện cưới hỏi. Nhìn Dung, chẳng ai nghĩ được nguyên nhân gì khiến cô dị ứng việc cưới đến thế. Bố mẹ cô như ngồi trên đống lửa với quả bom to đùng này.

Dung rất xinh, ngay từ phổ thông, cô đã từng là hoa khôi. Cả sắc và tài, Dung đều vượt trội. Đừng ai nói tại Dung kênh kiệu mà oan cho cô. Dung khá hoàn hảo, ngoài hình thức và khả năng, cô còn là người giao tiếp chân thành, ai ai cũng quý mến. Có lẽ bởi tính đa sầu đa cảm của mình nên cô mới sợ lập gia đình đến vậy.

Bạn thân của Dung là Linh. Dung buồn vô hạn khi mình vừa đi ăn cưới nhỏ bạn đầu tháng thì cuối tháng Linh đã ly hôn. Linh là một cô gái tốt, Dung còn nhớ rõ khuôn mặt hạnh phúc của cô bạn trước đây mỗi khi nhắc đến chồng mà hiện đã bỏ nhau. Dung cũng chẳng ngờ, Vũ hiền hiền tử tế như thế mà lại bồ bịch. Chứng kiến cảnh khóc lóc vật vã của cô bạn thân, Dung thấy nản vì “lũ đàn ông”.

Xung quanh cô chẳng thiếu gì vệ tinh, nhưng ai, Dung cũng đặt câu hỏi to tướng. “Liệu có tin tưởng được anh ta không?” Công cuộc bới lông tìm vết các chàng được nàng đặt lên tiên quyết trước khi “chốt hạ” một mối quan hệ nào.

Minh Quân, một cậu chàng khá khẩm nhất mạnh dạn tiến tới người đẹp nhưng bị người đẹp “đá phăng” đi luôn cái tội “lẻo mép”. “Chẳng có thằng đàn ông nói lắm nào mà tử tế”, cô tuyên bố thế.

Giống như Dung, Hằng rơi vào hoàn cảnh này. Hằng có mối tình đầu là Huy, một chàng trai hơn cô 6 tuổi, cao, đẹp trai, nhìn cũng hiền. Ban đầu chàng cũng chăm cô tử tế lắm, nhưng rồi chỉ một thời gian ngắn sau Huy "hiện nguyên hình" là một thằng đàn ông nhỏ nhen, vũ phu, hay ghen.

Hằng mới nhìn thì chẳng xinh lắm nhưng ai cũng “mê mẩn” nụ cười có chiếc răng khểnh. Biết xung quanh người yêu có một đống vệ tinh, to có, nhỏ có nên Huy ghen tuông một cách rất hồ đồ. Trong máy điện thoại của Hằng mà chỉ cần xuất hiện một tin nhắn của đàn ông thôi, bất kể nội dung gì là Huy lại đay nghiến rằng cô không đàng hoàng, lẳng lơ với trai. Có lần, một đồng nghiệp nam gọi điện cho cô vì bưu phẩm chưa chuyển thành công cho khách hàng. Huy ngồi cạnh mắt lừ lừ, anh chờ cho cô kết thúc cuộc nói chuyện. Huy nỡ giơ tay tát mạnh vào mặt bạn gái. Sốc nặng, Hằng chia tay luôn. Kể cả anh ta có khóc lóc, van xin thế nào cô quyết không chấp nhận kiểu ghen thái quá như vậy. Từ đó, Hằng cũng sợ yêu chứ đừng nói đến cưới.

Chẳng nói đâu xa, Lam, một cô gái ngây thơ, sinh ra trong một gia đình giàu có. Bởi được chiều chuộng từ bé nên cô như con chim non, đi đến đâu cũng sợ hãi, lo lắng. Tệ hơn, cô khóc ngon lành khi chỉ xem một cảnh mẹ chồng mắng con dâu trên tivi.

Chị em sợ cưới - 1

Bao giờ những cô nàng này mới tìm được ý trung nhân? (Ảnh minh họa)

Thế là cô đâm sợ, cô cứ vận vào thân, nếu khi cưới xong, chồng chẳng bênh vực mình, mẹ chồng cứ thế mà đay nghiến, liệu cô có sống nổi không?

Chưa hết, nàng lại ngồi nghĩ vẩn vơ, sinh con nghe nói là đau lắm, đau thế làm sao mà chịu nổi… thế là dù có nhiều mối đến với nàng cũng nhanh chóng… bay luôn. Thế mà, Dương lại chinh phục được tâm hồn của cô nàng lo xa này. Sau khi yêu nhau được 4 năm, Dương cầu hôn Lam nhưng cô vẫn lần lữa, nhấm nhẳng mãi.

Tình yêu sẽ "chết non" nếu không cưới

Nhiều lúc nỗi sợ cưới đã trở thành rào cản hạnh phúc của nhiều cô gái. Lẽ thường ai cũng mong cuộc tình mình kết thúc có hậu bằng một đám cưới. Nhưng thực tế, trong xã hội hiện đại, không ít người trở nên sợ cưới dù chưa một lần chạm ngõ hôn nhân.

Thực tế cho thấy việc sợ cưới xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Sợ phải sống chung gia đình chồng là một trong những nguyên nhân đầu tiên. Không ít bạn gái trẻ bị ám ảnh bởi việc làm dâu, phải sống chung với gia đình nhiều thế hệ, phải chia sẻ tình yêu thương theo kiểu đồng đường, sợ mất khoảng trời tự do giữa hai người...

Nếu cứ để nỗi sợ ấy lấn át, người trong cuộc không thể tiến đến một cuộc hôn nhân như ý.

Chính những người trong cuộc phải tự giải quyết vấn đề. Muốn vậy, trước hết bạn phải đặt mục tiêu cho chính cuộc đời mình, hạn định cho mình những mốc quan trọng của cuộc đời bằng kỹ năng quản lý thời gian. Hơn nữa, việc chuẩn bị để sẵn sàng cưới khi đạt một số điều kiện cũng phần nào giải quyết được vấn đề...

Bạn đã hẹn hò đủ nhiều để có những ý niệm rõ ràng hơn về những nhược điểm ở một người đàn ông khiến bạn không thể chấp nhận, nhược điểm nào bạn có thể cho qua và ưu điểm nào bạn yêu cầu bắt buộc phải có. Khi đã biết mình muốn gì, lựa chọn cũng dễ dàng hơn.

Điều quan trọng nữa của sự chờ đợi và chín muồi chính là bạn hiểu rõ những mục tiêu và giá trị mình đặt ra, hiểu được nó khó tìm thế nào để khi may mắn tìm thấy bạn sẽ biết trân trọng và bỏ qua cho những điểm trừ khác của đối phương. Hơn nữa, khi bạn hiểu rõ mình và đánh giá đúng đối phương, cả hai đều dễ sống hơn. Một cuộc hôn nhân bền vững phải dựa trên quan điểm hài hòa, thống nhất của hai vợ chồng. Sự khôn ngoan, bình tĩnh, chín chắn đó chỉ có thể đến cùng thời gian.

Hôn nhân và đám cưới, đó là kết quả của những mối tình. Cuộc sống sau cái mốc đó sẽ rất khác với những gì mà bạn sống trước đó. Nhưng yêu thương luôn có thể bù đắp tất cả. Vững lòng và thực sự chân thành cho nhau, nó sẽ không có gì là đáng sợ nữa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Ngọc ([Tên nguồn])
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN