Cay đắng vì cho bạn thân vay tiền: Lúc khốn khó hoạn nạn, bạn ngoảnh mặt làm ngơ

Chủ Nhật, ngày 06/12/2020 00:10 AM (GMT+7)

"Giờ đây, tôi vẫn ngày ngày đi làm lo liệu cho con, tháng nào cũng phải vác mặt đi đòi tiền bạn để trả dần cho chồng cũ. Thật sự là thân làm tội đời, trăm bể khổ. Có lẽ bài học cay đắng này đến chết tôi cũng không bao giờ quên được”.

Cay đắng vì cho bạn thân vay tiền: Lúc khốn khó hoạn nạn, bạn ngoảnh mặt làm ngơ - 1

Rút sạch vốn liếng cho bạn làm ăn, tôi nhận về quả đắng (Ảnh minh họa)

Vẫn tiếp tục chủ đề những tình huống oái oăm, éo le khi cho bạn bè, người thân, vay tiền, chuyên mục nhận về rất nhiều lời tâm sự, sẻ chia. Đa phần trong số đó đều là sự bực bội, ức chế vì việc đã hết lòng với những người thân mà cuối cùng lại chỉ rước về những rắc rối. Thế nhưng, câu chuyện của chị N.T - 42 tuổi, Hải Dương, (giấu tên nhân vật) dưới đây có lẽ là đau lòng hơn cả. Tin bạn, cố gắng giúp đỡ bạn hết mình để rồi cuối cùng cái chị N.T nhận về là một  bi kịch gia đình tan vỡ.

Xin trích dẫn nội dung bức thư như sau:

“Câu chuyện đau lòng này tôi đã vốn dĩ đã muốn cố gắng đào sâu, chôn chặt để bước tiếp. Nhưng giờ, khi mọi thứ đã qua đi, ổn định trở lại tôi mới bình tâm suy xét. Tôi quyết định kể vì muốn chia sẻ một bài học cho nhiều người. Bởi vì tôi tin, cũng sẽ có rất nhiều người nhẹ dạ, cả tin và cả nể như tôi.

Cách đây hơn 1 năm, cuộc đời tôi chính thức rẽ lối chỉ vì một việc tưởng như vô thưởng, vô phạt: Cho bạn vay tiền. Khi ấy, vợ chồng tôi cũng dành dụm được một ít tiền gửi ngân hàng. Chồng tôi làm ăn kinh doanh cũng phát đạt nên dư giả ít nhiều. Tôi làm công việc nhân viên nhà nước, thu nhập cũng không nhiều, may nhờ có chồng buôn bán tốt nên kinh tế gia đình mới tốt lên được.

Chồng tôi rất tin tưởng vợ, làm được bao nhiêu anh đều đưa cho tôi cất giữ, gửi ngân hàng. Mọi thứ cứ trôi qua bình thường cho tới khi cô bạn thân của tôi hỏi vay tiền. Cô ấy vay khá nhiều, khoảng 400 triệu. Đối với tôi đó không phải là con số nhỏ. Nhưng vì hai đứa chơi với nhau từ nhỏ, thân thiết chẳng khác nào chị em gái trong nhà nên khi nghe bạn than thở chuyện khó khăn như thế, tôi cũng không đành lòng. Bạn tôi muốn mở hàng để kinh doanh, cần thêm vốn. Biết vợ chồng tôi có ít vốn liếng để dành nên cô ấy mới hỏi vay. Cô ấy còn bảo sẽ trả lãi như lãi ngân hàng mà tôi đang gửi tiết kiệm.

Thực ra tôi cũng không nghĩ về chuyện tiền lãi nhiều, thấy bạn nói khó khăn quá nên tôi cũng đắn đo. Ngày nào cô ấy cũng gọi điện năn nỉ. Còn bảo tiền tôi có chỉ để đó, trong khi nó có thể thay đổi cả cuộc sống của cô ấy. Lãi thì cô ấy vẫn gửi trả đều… Vậy là cuối cùng, tôi tặc lưỡi đồng ý.

Nhưng để có tiền cho bạn vay, tôi không dám nói với chồng. Tôi sợ anh lại bảo tôi lo chuyện bao đồng. Tôi quyết định lẳng lặng đi rút tiền cho bạn vay. Cô ấy thậm chí còn làm hẳn tờ cam kết sẽ hoàn trả tôi sau đúng 6 tháng. Bạn tôi bảo trong những tháng vay, tiền lãi cô ấy cũng cộng luôn vào rồi sau đó hoàn trả tôi một thể luôn.

Là chỗ bạn bè chơi nhiều năm, tôi cũng không nghi ngờ, không toan tính điều gì. Nghĩ trong lúc bạn cơ hàn nếu mình giúp được thì cố gắng hết sức. Tôi cũng nghĩ đơn giản thời gian bạn trả tiền như vậy cũng sẽ không ảnh hưởng gì và chồng mình cũng không hề hay biết.

Cay đắng vì cho bạn thân vay tiền: Lúc khốn khó hoạn nạn, bạn ngoảnh mặt làm ngơ - 2

Tôi giấu chồng rút hết tiền mang đi cho bạn vay mà không lường hết hậu quả (Ảnh minh họa)

Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính. Dịch bệnh covid diễn ra khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, công việc làm ăn của chồng tôi gặp vấn đề. Anh không nhận được đơn hàng, phải bù lỗ quá nhiều. Lúc này chồng mới bàn với tôi chuyện rút tiền tiết kiệm ra để trang trải, duy trì cửa hàng trong những tháng khó khăn. Tôi lo sốt vó, điện thoại cho bạn để bảo bạn thu xếp.

Tôi không phải làm khó bạn, công việc của cô ấy cũng bắt đầu ổn định. Mà tới giờ cũng là hơn 8 tháng kể từ ngày bạn tôi hỏi vay rồi. Tôi giục bạn trả tiền, tưởng ít ra cô ấy phải có lời khất nợ hay như thế nào. Ai dè, cô ấy nói tỉnh bơ: “Giờ công việc buôn bán của tao mới vào guồng thôi, rút vốn ra trả mày thì coi như đổ sông đổ bể hết. Mày giúp thì giúp cho trót chứ tao cũng chịu, không thể xoay được đâu thời điểm này đâu. Trừ khi bán hết mọi thứ đi mới đủ trả tiền mày được. Mà như thế tao mất trắng đấy. Chồng mày làm ăn lớn, không hỏi vay được chỗ này thì chỗ khác… Thôi mày cứ bảo anh ấy cố lo liệu, bao giờ có tao sẽ thu xếp trả”.

Nghe bạn nói xong mà tôi lặng cả người. Cô ấy tỉnh bơ như không phải việc của mình. Tôi lao đao đi xoay tiền khắp nơi để chồng không phát hiện ra việc mình giấu anh ấy rút sạch tiền cho bạn vay. Nhưng số tiền quá lớn, vượt ngưỡng lo liệu của tôi. Không còn cách nào khác, tôi đành thú nhận tất cả với chồng.

Nghe xong chồng tôi vô cùng giận. Chưa kể sau đó chồng tôi cũng không đủ sức gồng cho cửa hàng vì không còn tiền. Không thể vay mượn được ở đâu vì ai cũng khó khăn do dịch bệnh, cuối cùng, chồng tôi phá sản. Tôi khốn khổ, xấu hổ, mặc cảm tội lỗi với chồng và gia đình chồng. Công việc của anh hỏng, kinh tế gia đình lụi bại, ở nhà, anh cáu gắt thường xuyên. Nhà chồng cũng oán giận việc tôi chẳng nói chẳng rằng mà mang tiền vất vả chồng kiếm được đi biếu không cho kẻ khác. Trong khi ấy, cô bạn của tôi thì trả nhỏ giọt, vài triệu, vài triệu một.

Cay đắng vì cho bạn thân vay tiền: Lúc khốn khó hoạn nạn, bạn ngoảnh mặt làm ngơ - 3

Gia đình tôi tan đàn xẻ nghé chỉ vì tôi trót tin bạn (Ảnh minh họa)

Kết cục cuối cùng đầy bi kịch đã xảy ra, chồng tôi vì quá chán nản công việc cộng thêm chuyện mất lòng tin ở tôi nên anh đã đòi ly hôn. Tôi cố gắng thuyết phục nhưng chồng vẫn không lay chuyển ý định. Tôi ôm con về bên ngoại, gia đình tan đàn xẻ nghé.

Giờ đây, tôi vẫn ngày ngày đi làm lo liệu cho con, tháng nào cũng phải vác mặt đi đòi tiền bạn để trả dần cho chồng cũ. Thật sự là thân làm tội đời, trăm bể khổ. Có lẽ bài học cay đắng này đến chết tôi cũng không bao giờ quên được”.

Câu chuyện của chị N.T có lẽ cũng chỉ là một trong vô số những câu chuyện đau lòng xảy ra với những người cho mượn tiền.

***

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" khi cho người thân, bạn bè vay tiền? Hãy gửi những câu chuyện của bạn vào mail Bantrecuocsong@24h.com.vn để cùng chia sẻ cùng chúng tôi.

Nguồn: http://danviet.vn/cay-dang-vi-cho-ban-than-vay-tien-luc-khon-kho-hoan-nan-ban-ngoanh-mat-lam-ngo...

Bạn trai vay tiền không trả, nhắn tin đòi thì bị dụ vào nhà nghỉ “thanh toán nợ nần”

“Bắc thang lên hỏi ông trời, đem tiền cho người yêu mượn có đòi được không” là nỗi lòng của không ít bạn trẻ.

Theo Minh Khuê (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm