Cặp đồng tính Việt – Mỹ: "Mong chờ một đám cưới viên mãn"

Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 26/6/2015 đã trở thành mốc lịch sử quan trọng với cộng đồng LGBT Mỹ và cả thế giới khi Mỹ chính thức tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. 

Sáng ngày 26/6 (giờ địa phương), Tòa án tối cao quốc gia Mỹ đã thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân trên toàn nước Mỹ. Sự kiện này là chiến thắng mang tính lịch sử của những người trực tiếp đấu tranh cho hôn nhân đồng giới, đánh dấu mốc quan trọng trọng trong lịch sử cộng đồng LGBT Mỹ và toàn thế giới.

Cặp đồng tính Việt – Mỹ: "Mong chờ một đám cưới viên mãn" - 1
Cặp đôi đồng tính Việt - Mỹ "gây sốt" hạnh phúc cùng cộng đồng LGBT sau khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa tại Mỹ

Thông tin nhanh chóng được các thành viên của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới cập nhật, chia sẻ và cùng nhau ăn mừng. Trên đất Mỹ, người ta thấy những nụ hôn nồng thắm, ngọt ngào của những cặp đôi đồng tính. Ở các quốc gia khác, chắc hẳn những thành viên của cộng đồng LGBT cũng đang nở nụ cười rạng rỡ, đón nhận niềm vui lớn. Màu sắc nổi bật của lá cờ “lục sắc”, biểu tượng của cộng đồng LGBT xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ mạng xã hội đến ngoài đời thực.

Cũng như các thành viên của cộng đồng LGBT, cặp đôi đồng tính Việt – Mỹ, Tuấn Cường (sin năm 1996) và Tyler Grasser (sinh năm 1995) cũng rất vui mừng. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tuấn Cường để chia sẻ thời khắc hạnh phúc này với họ:

Chào Tuấn Cường! Cảm xúc của bạn thế nào khi nghe tin hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ?

Tất nhiên là mình rất vui và hạnh phúc rồi.

Thực ra, trước đây ở Mỹ đã có khoảng 15, 16 tiểu bang chấp nhận hôn nhân đồng giới và chúng mình may mắn sống tại một trong những tiểu bang đó. Đối với mình đó đã là niềm hạnh phúc lớn rồi.

Nhưng khi nghe, hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ thì mình càng vui hơn bội phần. Mình từng mơ ước, Mỹ sẽ là đất nước đầu tiên ủng hộ những người đồng tính được kết hôn hợp pháp.

Hơn nữa, Mỹ là một cường quốc có sức ảnh hưởng lớn. Mình càng được phép hy vọng, sự kiện lịch sử này sẽ có tác động tích cực đến các quốc gia trên thế giới về vấn đề này.

Cặp đồng tính Việt – Mỹ: "Mong chờ một đám cưới viên mãn" - 2
Ngay sau khi biết tin, Tuấn Cường đã thay đổi hình đại diện "lục sắc", biểu tượng của cộng đồng LGBT

Theo bạn, điều quan trọng nhất làm nên “chiến thắng” này là gì?

Như rất nhiều người chia sẻ: “Tình yêu chiến thắng tất cả”. Những người đồng tính trên thế giới được yêu, được sống với chính mình và hạnh phúc hơn nữa là tình yêu của họ được cả xã hội chấp nhận.

Tuy nhiên, thành công và niềm hạnh phúc có được hôm nay không chỉ dựa trên tình yêu mà còn dựa vào sự đấu tranh mạnh mẽ của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Mỗi thành viên trong cộng đồng LGBT như Tuấn Cường đấu tranh bằng cách nào?

Chúng mình đấu tranh bằng cách can đảm sống thật với bản thân, với xã hội. Ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, vậy tại sao lại không mạnh dạn giành lấy hạnh phúc cho chính mình?

Chúng mình không có những tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến quyết định này của Tóa án nhưng mình tin sự can đảm và ủng hộ của mỗi thành viên là động lực không nhỏ cho những người có vai trò trực tiếp đấu tranh.

Theo Tuấn Cường, điều quan trọng nhất các bạn trong cộng đồng LGBT có được khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là gì?

Trước khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa, những cặp đôi đồng tính đã tự thừa nhận tình cảm và chấp nhận nhau rồi. Nhưng khi điều luật này được ban hành, họ có thể công khai sống với nhau, được đăng ký kết hôn, được luật pháp và xã hội thừa nhận. Đó là hạnh phúc lớn nhất.

Chưa kể, khi được luật pháp thừa nhận thì quyền lợi trong hôn nhân của mỗi thành viên cũng được bảo vệ.

Cặp đồng tính Việt – Mỹ: "Mong chờ một đám cưới viên mãn" - 3
Hiện, Tuấn cường và Tyler Grasser đã nhận nuôi một bé gái kháu khỉnh

Chắc hắn người bạn đời của bạn Tyler Grasser cũng rất hạnh phúc  khi biết tin này?

Chắc chắn rồi!

Tuấn Cường có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng? Nghe nói, bạn và Tyler Grasser đã kế hôn và nhận con nuôi?

Cuộc sống của mình vẫn ổn. Mình vẫn luôn vui vẻ, hạnh phúc và sống thật với chính mình.

Chúng mình đã kết hôn vào đầu tháng 4 năm nay. Vì sống ở một trong những tiểu bang đầu tiên của Mỹ chấp nhận hôn nhân đồng giới nên chúng mình may mắn được làm giấy kết hôn trước khi nó được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ.

Chúng mình cũng may mắn được nhận nuôi một em bé kháu khỉnh.

Hiện tại, Tuấn Cường và Tyler Grasser đang sống và làm việc ở đâu?

Mình đang ở Việt Nam, còn bạn trai thì về nước làm việc.

Nghĩa là hai bạn đang xa nhau nửa vòng trái đất? Hẳn là rất khó khăn?

Chúng mình rất nhớ nhau. Nhưng vì tình yêu, chúng mình sẽ vượt qua mọi thứ. Đây cũng có thể coi là một thử thách của hai đứa.

Hai bạn có dự định gì trong tương lai gần? Ví dụ như chuyển về gần nhau hoặc tổ chức lễ cưới chẳng hạn?

Chuyển về gần nhau là điều chắc chắn. Còn lễ cưới thì chúng mình vẫn đang chờ ngày phù hợp nhất để tổ chức.

Hai bên gia đình phản ứng thế nào về mối quan hệ của Tuấn Cường và Tyler Grasser? Sự khác biệt về văn hóa có gây ra nhiều khó khăn cho hai bạn?

Hai gia đình chúng mình chưa gặp nhau ngoài đời nhưng đã trò chuyện qua mạng. Hai bên phản ứng rất tốt và luôn ủng hộ chúng mình.

Sự khác biệt về văn hóa đôi lúc cũng gây ra nhiều rắc rối. Đôi khi, mình và Tyler Grasser có cãi nhau nhưng hai đứa vốn hiểu tính cách của đối phương nên thường cùng ngồi xuống để giải quyết chứ không làm to chuyện.

Tuấn Cường có điều gì muốn chia sẻ gì với cộng đồng LGBT Việt Nam?

Mình chỉ muốn nói với các bạn rằng, dù hôn nhân đồng giới có được hợp pháp hóa hay không thì cũng hãy mạnh mẽ sống thật với chính mình. Đó mới là niềm hạnh phúc thực sự.

Cảm ơn Tuấn Cường. Chúc tình yêu của hai bạn vững bền! 

Chia sẻ
Theo Hạ Nhiên (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung