Cái giá của tự do

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Thế rồi Phó cũng nói lên được tấm lòng với Thới. Ngoài mặt, Thới tỏ ra không chút nặng nề nhưng ruột gan lại như lửa đốt…

Tâm trạng Thới như vậy là bởi trước khi đến với Thới, Phó đã có một chuyện tình không mong muốn với một người đàn bà. Kết quả của mối tình đó là một đứa con ngoài giá thú. Thời tuổi trẻ, Phó đã vấp phải một lỗi lầm đối với gia đình. Phó bỏ nhà đi và vập phải người đàn bà đó. Chị ta đã lọc lừa, cho Phó những phút giây lầm lỡ của thời tuổi trẻ, để lại trong lòng Phó một vết hằn sâu là đứa con. Phó không đăng ký kết hôn cũng không tổ chức cưới, chỉ tự dọn về ở chung với người đàn bà lớn tuổi đó. Cả hai chạy chợ buôn bán nuôi nhau, sống cuộc sống già nhân ngãi non vợ chồng. Gia đình Phó không chấp nhận người đàn bà đang ở với con trai của họ. Họ thề rằng dù sau này vật đổi sao dời cũng không bao giờ họ coi người đàn bà đó là người trong một nhà. Ngược lại, người đàn bà lớn tuổi cũng ghê gớm không vừa, nhất quyết không cho Phó nhận con và làm cha đứa trẻ. Đứa bé sinh ra sẽ mang họ mẹ, do nhà ngoại nhận trách nhiệm đảm đương. Cả gia đình người đàn bà lớn tuổi không ai bắt Phó phải có trách nhiệm đối với đứa trẻ, đồng nghĩa với việc giũ bỏ vai trò của người làm cha. Từ đó tồn tại cái gia đình chẳng ra nghĩa gia đình này, nơi có Phó và người đàn bà lớn tuổi, có thêm bố mẹ và một vài người lớn tuổi, có thêm bố mẹ và một vài người họ hàng bên ngoại, sống lay lắt qua ngày trên cái vỉa hè chật hẹp, chủ yếu buôn thúng bán mẹt kiếm đồng cơm đồng cháo. Cũng chính tại cái vỉa hè chật hẹp này, trong cái cửa hàng bé tí tẹo, Phó đã làm quen với Thới. Họ trở thành người bạn tốt của nhau và lâu dần nên tình nên nghĩa. Thới không muốn can thiệp vào việc riêng của Phó. Nhưng một đôi lần người vợ hờ của Phó đã gặp riêng Thới, dằn mặt Thới không cho Thới tự do quan hệ với “chồng” mình. Phó nghe chuyện tức tối, về nhà đóng cửa to tiếng với người đàn bà lớn tuổi: “Ai bảo tôi là chồng bà? Căn cớ nào mà gây chuyện với người tử tế? Tôi và cô ấy hoàn toàn tự do trong chuyện hôn nhân. Có yêu đương nhau cũng là lẽ thường tình. Hà cớ gì mà làm khó người lương thiện?”. Người đàn bà lớn tuổi cũng không vừa, giữa ban ngày ban mặt bù lu bù loa kêu tội Phó ngang nhiên đánh “vợ”. Chị ta còn đánh cắp số điện thoại của Thới, nhắn tin vào đó những lời lẽ thô thiển tục tằn lại còn dọa Thới nếu không buông tha “chồng” chị ta, chị ta sẽ cho người đến tận nơi hỏi tội. Thới không quan tâm tới những chuyện vô lối, mặc cho Phó ra sức thanh minh và gây hấn liên tục với người đàn bà lắm điều. Tưởng rằng chuyện tình tay ba giữa họ sẽ làm nguội lạnh tình cảm của Phó đối với Thới. Ai dè chuyện phân tranh càng làm bùng lên ngọn lửa tình ái trong trái tim người đàn ông chưa vợ. Lần đầu tiên Phó cảm thấy trái tim mình rung động. Lần đầu tiên Phó biết yêu. Tình yêu âm ỉ và sục sôi thiêu cháy mọi hận thù và cay đắng.

Cái giá của tự do - 1

Chưa bao giờ Thới thấy lòng mình bao dung đến thế (Ảnh minh họa)

Ngọn lửa tình yêu cứ cháy mãi, cháy mãi trong lòng Phó đến độ Phó cảm thấy phải nói ra, phải thổ lộ lòng mình với Thới. Với trách nhiệm của một người cha, Phó sẵn sàng đảm trách và trong tâm can Phó những mong Thới sẽ cảm thông cho lỗi lầm Phó đã gặp phải trên đường đời. Mọi mối ràng buộc sẽ được tháo gỡ. Giấc mơ đó trong đời thiêu đốt tâm hồn Phó, bắt Phó phải suy nghĩ và hành động chứ không thể cam phận ngồi yên.

Trước tình cảnh đó, Thới bèn gặp riêng “người đàn bà” của Phó, hứa với chị ta nếu chuyện tình giữa Phó và Thới thành hiện thực, hai người sẽ nhận bảo trợ đứa trẻ đến năm 18 tuổi. Thêm nữa, cuộc đời của chị ta sẽ được đảm bảo suốt những năm tháng khó khăn. Ban đầu chị ta cương quyết không nghe, nhất mực đòi chồng và cha cho đứa trẻ. Sau đó, nhờ tác động của người mẹ cùng họ hàng thân thuộc, chị ta không còn giữ lập trường quan điểm như lúc ban đầu. Khoản chi phí cho cuộc sống của cả hai mẹ con là vô cùng lớn, khiến cho bất kỳ một người cứng rắn nào cũng phải cân nhắc suy nghĩ. Sau cùng, chị ta ra điều kiện, ngoài việc đảm bảo kế mưu sinh cho cả hai mẹ con, chị ta sẽ được thêm một quyển sổ tiết kiệm trị giá một trăm triệu đồng. Cái giá tự do của một người đàn ông không nhỏ nhưng vì tình yêu, Thới quyết định nhận lời. Cuộc trao đổi diễn ra nhanh chóng khiến cho bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên. Phó hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của Thới mà ngỡ như đang lạc vào một giấc mơ. Bao nhiêu dự định cho một gia đình đầm ấm dần dần hiện lên trong trí óc Phó là một đám cưới đình đám với người Phó yêu, một ngôi nhà hạnh phúc dành cho hai người yêu nhau say đắm. Phó nguyện sẽ làm tất cả để thực hiện bằng được giấc mơ mà Phó phải trả bằng cái giá khá đắt của cuộc đời.

Cơn mưa chiều nay mang tới cho Thới bao buồn vui bất chợt. Chưa bao giờ Thới thấy lòng mình nhẹ nhàng và thanh thản như thế. Tình yêu Thới dành cho Phó như một phép màu hóa giải cho mọi lỗi lầm. Đứng trước tình yêu đó, cuộc đời Phó giở sang một trang mới. Mọi nhỡ nhàng và cay đắng dành chỗ cho niềm hạnh phúc ngọt ngào, nơi mà Thới đã mở lòng độ lượng với người mình yêu, để quên đi những điều buồn đau trong quá khứ, để nhân lên những điều tốt đẹp trong tương lai. Chưa bao giờ Thới thấy lòng mình bao dung đến thế, mở rộng tấm chân tình để đón nhận một tình yêu.

Giá như ai biết được hạnh phúc vụt đến vụt đi hóa giải mọi nỗi buồn phiền như cơn mưa bất chợt trong lòng phố vắng?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Minh Phương ([Tên nguồn])
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN