13 tuổi, cậu bé này đã làm chủ Ngân hàng học sinh với hơn 2000 khách

Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:18 AM (GMT+7)

Đó là cậu bé Jose Adolfo Quisocala Condori, tuy mới chỉ 13 tuổi nhưng đã mở ngân hàng tiết kiệm cho học sinh 7 tuổi.

Sự kiện:

Giới trẻ 2019

13 tuổi, cậu bé này đã làm chủ Ngân hàng học sinh với hơn 2000 khách - 1

Jose Adolfo Quisocala Condori - thần đồng của Peru 13 tuổi

Không chỉ những người trưởng thành đã đi học đại học mới có thể khởi nghiệp thành công,  có những cậu bé mới chỉ hơn 10 tuổi đã có được thương hiệu và sự nghiệp riêng cho mình.

7 tuổi Jose Adolfo Quisocala Condori đã thành lập ngân hàng riêng của bản thân, sau 6 năm hoạt động, ngân hàng hiện có hơn 2000 khách, những gì mà cậu bé Jose làm khiến nhiều người lớn phải ghen tỵ, thậm chí cảm thấy xấu hổ.

Ai cũng nghĩ một cậu bé mới chỉ 7 tuổi làm sao có thể làm được việc lớn lao như vậy. Thế nhưng từ năm mới 7 tuổi, Jose đã khác với các bạn cùng trang lứa, cậu bé tiết kiệm tiền để làm thực hiện một ý tưởng quan trọng. Bởi cậu bé cho rằng, tiền bạc đối với học sinh cũng quan trọng không kém gì người lớn. Cậu muốn bạn bè của mình có thể tự lập tài chính mà không cần phải phụ thuộc vào bố mẹ, không cần phải ngửa tay xin mỗi khi muốn mua đồ dùng học tập, quần áo hay đồ chơi.

13 tuổi, cậu bé này đã làm chủ Ngân hàng học sinh với hơn 2000 khách - 2

Jose làm việc như một ông chủ thực thụ

Jose chia sẻ: "Lúc đấy chẳng một ai tin em cả. Họ cứ nói rằng bọn em là tương lai của đất nước, nghĩa là sau này lớn lên mới được làm mọi thứ mà họ quên rằng trẻ em mới là hiện tại của 1 quốc gia. May mắn thay, thầy hiệu trưởng và 1 trợ giảng đã giúp đỡ em nhiệt tình. Tuy nhiên, từ những ngày mới bắt đầu, em không tránh khỏi sự giễu cợt, bắt nạt, trêu chọc từ phía bạn bè và mọi người xung quanh."

Bất kỳ ai khi nghe thấy việc một đứa trẻ muốn mở ngân hàng đều cảm thấy đây là một việc điên rồ. Thế nhưng bỏ qua những lời ngoài tai, Jose vẫn chọn cho mình cách làm riêng, Jose tâm sự rằng Jose bắt tay vào thành lập Ngân hàng Học sinh Bartselana tại thành phố Arequipa - nới em đang sinh sống vào năm 2012.

13 tuổi, cậu bé này đã làm chủ Ngân hàng học sinh với hơn 2000 khách - 3

Jose nhận bằng khen danh giá của quốc gia

Trẻ em có thể trở thành khách của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5kg rác thải có thể tái chế (giấy hoặc nhựa) và được yêu cầu gửi thêm ít nhất 1kg mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. Sau đó, chúng sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm, và chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi đạt được mục tiêu này.

Joe đã thương lượng thành công với các công ty tái chế ở địa phương. Toàn bộ khách hàng của Ngân hàng Học sinh Bartselana được trả mức giá cao hơn đối với mỗi kg rác thải có thể tái chế.

Tất cả số tiền bán từ rác thải tái chế được gửi thẳng vào tài khoản của từng người và chỉ có chính chủ khách hàng mới có thể rút tiền. Bạn bè, thầy cô, cha mẹ đều không được phép rút tiền từ ngân hàng này thay cho 1 ai khác.

Thành quả ban đầu của Ngân hàng Học sinh Bartselana là một tấn vật liệu tài chế, tiết kiệm được cho 200 học sinh tại trường. Một cậu bé 13 tuổi nhưng có đầu óc kinh doanh của 1 nhà tỷ phú. Thậm chí Jose từng gặp đại diện của 1 ngân hàng rất lớn ở Peru để hợp tác làm ăn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Học sinh Bartselana đã có hơn 2.000 khách hàng từ 10 đến 18 tuổi: "Ngân hàng Quốc gia của Peru cũng đã tiếp cận để đàm phán công việc với em. Không những không sợ hãi vì phải làm việc với giám đốc điều hành công ty lớn nhất nhì quốc gia, em còn khá hào hứng và thích thú vì em tin rằng mình làm được. Em rất thích làm việc với người lớn vì họ thực sự hiểu vấn đề, hiểu con đường mà em đang đi."

Jose Adolfo Quisocala Condori đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự của quốc gia và quốc tế, xuất hiện trong các bộ phim tài liệu nước ngoài về doanh nhân trẻ, được mời tham gia sự kiện ở nhiều quốc gia, là diễn giả cho nhiều sự kiện lớn trong và ngoài nước.

Jose đã làm thay đổi suy nghĩ của mọi người, khẳng định được bất kỳ ở độ tuổi nào nếu có nhận thức và sự quyết tâm chắc chắn sẽ làm được. Tất cả mọi người đều cho rằng 1 học sinh 7 tuổi thì không làm được gì và Jose chứng minh ngược lại.

Khỏa thân làm việc nhà, người mẹ đơn thân kiếm bộn tiền

Mặc dù chỉ làm việc có 16 tiếng/ tuần nhưng người phụ nữ này đã kiếm được một khoản tiền rất béo bở nhờ công...

Theo Dung Mai (Thế giới trẻ)

sự kiện Giới trẻ 2019