Xử nguyên CA rượt đuổi người gây thương tích

Liên quan vụ CSGT huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) rượt đuổi, gây thương tích vĩnh viễn 77% cho anh Huỳnh Tấn Nam, xảy ra tối 24/4/2010, sáng nay, 16/9, TAND TP Nha Trang phạt Nguyễn Trọng Hiếu (nguyên CA viên xã Diên Phú) 9 tháng tù giam, buộc CA xã Diên Phú bồi thường 70,795 triệu đồng cho bị hại.

Vụ việc xảy ra khi anh Nam trong ca trực bảo vệ Tổng kho DFC chạy xe máy ra Quốc lộ 1A mua bánh mì ăn tối, không đội mũ bảo hiểm. Thấy vậy, thượng sĩ CSGT huyện Diên Khánh Vũ Văn Duy chở Hiếu rượt đuổi hơn 4km. Bắt kịp xe anh Nam, Hiếu vung dùi cui vụt trúng vai anh Nam, làm anh này ngã xe, chấn thương nguy kịch. Nghe người dân tri hô, Duy giục Hiếu lên mô tô, bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại phiên tòa, Hiếu một mực phủ nhận hành vi vụt dùi cui. Tuy nhiên, bị hại và nhiều nhân chứng khẳng định Hiếu có vụt dùi cui. Kết quả thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường cho thấy lời khai của nhân chứng Huỳnh Tấn Hùng (nhìn thấy vụt dùi cui) là vô tư và trung thực.

Hội đồng xét xử nhận định lời khai của Hiếu và Duy không hợp lý, mâu thuẫn, thiếu trung thực. Lời khai của bị hại và các nhân chứng phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ điều tra. Vì vậy, có đủ căn cứ để kết luận Hiếu phạm tội “gây thương tích trong khi thi hành công vụ”.

Về trách nhiệm dân sự, phía bị hại yêu cầu bồi thường hơn 254 triệu đồng, gồm các chi phí điều trị, mất thu nhập do phải nghỉ việc nằm viện, tổn thất tinh thần… Xét phía bị hại cũng có lỗi (không chấp hành luật giao thông, không dừng xe khi bị CSGT yêu cầu), hội đồng chấp nhận các khoản yêu cầu bồi thường hợp lý, tuyên mỗi bên chịu một nửa thiệt hại. Vì vậy công an xã Diên Phú chỉ phải bồi thường hơn 112 triệu đồng. Trừ số tiền Công an huyện Diên Khánh đã đưa gia đình anh Nam 42 triệu đồng, Công an xã Diên Phú còn phải bồi thường 70,795 triệu đồng và có quyền yêu cầu Hiếu hoàn trả đơn vị.

Đông đảo người tham dự phiên tòa không đồng tình khi cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm của Duy, vì anh này là CSGT chuyên nghiệp, là tổ trưởng tổ tuần tra, trực tiếp cầm lái xe mô tô CSGT truy đuổi, biết rõ Thông tư 60/2009 của Bộ Công an hướng dẫn nghiệp vụ CSGT xử trí các tình huống cụ thể khi tuần tra, kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và CSGT nhưng vẫn truy đuổi gắt gao, gây hậu quả nặng nề cho người phạm luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Tạo (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN