Xài 5 ĐT, kẻ có lệnh truy nã vẫn bị bắt

Bị Công an tỉnh Nghệ An truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trong trong quá trình trốn chạy, Nguyễn Hữu Vinh tiếp tục bị Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dù hết sức khôn ngoan và xảo quyệt, nhưng Vinh đã bị các chiến sĩ của Đội 1, Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện và bắt giữ đúng vào lúc mà y không ngờ nhất.

Kẻ lừa đảo mang danh thầy giáo

Một ngày giữa tháng 6-2012, Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đón tiếp 2 chiến sĩ của Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa với yêu cầu được giúp đỡ bắt giữ đối tượng đang có lệnh truy nã Nguyễn Hữu Vinh.

Mặc dù đã theo dấu đối tượng khá lâu nhưng do Vinh là một kẻ khôn ngoan và có nhiều chiêu thức đối phó với cơ quan điều tra, hành tung của Vinh lại xuất hiện từ trong Nam ra ngoài Bắc nên các trinh sát của Văn phòng điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa chưa thể tiếp cận được y. Nhân thân của Nguyễn Hữu Vinh lập tức được các cán bộ của đội 1 Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm tiếp cận. Vinh sinh năm 1959 tại Hưng Nguyên - Nghệ An. Nếu chỉ nhìn vào bản lý lịch của Vinh không ai nghĩ y lại có tới 2 lệnh truy nã.

Năm 1982, Vinh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh và được giữ lại trường làm giảng viên khoa Văn. Năm 1987, Vinh vào giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp (Đồng Tháp) và 10 năm sau, Vinh quay trở lại làm giáo viên của trường Đại học Sư phạm Vinh. Không ai có thể ngờ, một người đã từng có gần 30 năm đứng bục giảng như Vinh lại có thể phạm liền một lúc hai tội nghiêm trọng như vậy. Ngay cả khi Công an Thanh Hóa ra lệnh truy nã Vinh, vợ của một cán bộ điều tra (từng là học trò của Vinh) đã hỏi chồng mình rằng: Liệu các anh có đổ oan cho người tốt không, bởi trong mắt chị,  Nguyễn Hữu Vinh là một người thầy hết sức nghiêm túc và đứng đắn.

Với bản chất lừa đảo, lại đã từng là giảng viên khoa Văn, có tài khéo ăn khéo nói thuyết phục người khác,Vinh nhiều lần trở về các tỉnh lân cận quanh Nghệ An, Thanh Hóa để tìm cách lừa đảo. Y tự nhận mình là một người có quan hệ rộng, quen biết với nhiều sếp to, Vinh đã dụ dỗ chị Nguyễn Thị N (thị trấn Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hóa) đưa cho y 700 triệu đồng để chạy dự án cho công ty của chị N làm con đường tại xã Quảng Châu, Quảng Xương, Thanh Hóa và Dự án san lấp 2 triệu m3 đất tại mặt bằng nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Khu công nghiệp Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền của khổ chủ, Vinh đã cao chạy xa bay. Còn người bị hại không còn cách nào khác là phải đến cơ quan công an để vạch mặt hành vi lừa đảo của kẻ này.

Biết mình đang bị cơ quan công an phát lệnh truy nã nên mọi hoạt động của Vinh đều hết sức thận trọng. Vinh sử dụng một lúc tới 5 chiếc điện thoại. Theo nguồn tin của các trinh sát, Vinh sẽ từ Bình Dương ra Hà Nội để tiếp tục đóng vai một người có quan hệ rộng có thể chạy dự án để lừa đảo. Tuy nhiên, phút cuối Vinh lại cử người khác ra Hà Nội thay mình, còn bản thân y thì đi về giữa 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và liên tục thay đổi số điện thoại. Sự khôn ngoan của Vinh khiến cho các trinh sát của Văn phòng điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa không thể xác định được vị trí mà Vinh sẽ xuất hiện.

Không thể trốn thoát

Trên đường “hành quân” vào Nghệ An, các trinh sát của đội 1, Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm xác định được một nguồn tin hết sức quan trọng. Vinh có một người vợ bé tên là Ngô Thị P (SN 1984) hiện đang ở Thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, Nghệ An. P từng là học trò của Vinh và có một người con chung với Vinh. Bản thân P là đối tượng không nghề nghiệp nhưng lại rất mê cờ bạc và số đề. Các trinh sát nhận định, rất có thể khi di chuyển ra Nghệ An, Vinh sẽ tới nhà của người vợ bé này. Những phương án tiếp cận nhà của P đã được đưa ra và bàn bạc kỹ. Tuy nhiên qua nắm tình hình, các trinh sát lại xác định P không có mặt ở nhà bố mẹ đẻ và bản thân bố mẹ của P hiện cũng không biết P hiện nay đang ở đâu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định Vinh hiện vẫn đang có mặt tại huyện Diễn Châu cùng P, tuy nhiên đối tượng ở cụ thể tại đâu thì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Để tìm dấu vết của Vinh và P, trong 2 ngày các chiến sỹ của Phòng 4 và Công an Thanh Hóa đã chia thành nhiều mũi xác minh tất cả các khách sạn và nhà nghỉ trên địa bàn huyện Diễn Châu, tuy nhiên vẫn không có bất kỳ thông tin gì về Vinh.

Kiên trì rà soát và nắm thông tin, cuối cùng các anh cũng xác định được địa điểm mà Vinh và P đang sinh sống là tại làng Yên Tiên, xã Yên Kỳ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Tuy nhiên, do P không phải là người gốc ở đây nên để tìm được địa điểm ẩn náu của Vinh là rất khó. Các trinh sát chỉ còn một cách là chốt chặn các lối vào ra trong làng để xác định Vinh theo thông tin nhận dạng. Chiều 18-6-2012, các trinh sát phát hiện một chiếc xe ô tô từ trong phía làng Yên Tiên đi ra.

Theo linh cảm nghề nghiệp, các anh phán đoán rất có thể đối tượng truy nã đang ở trên chiếc xe này. Các biện pháp xác định đối tượng đã được tính toán rất nhanh. Theo đó, các trinh sát vờ tạo ra một vụ va chạm ở trên đường để buộc đối tượng phải dừng xe để có cơ hội tiếp cận và xác định đối tượng ngồi trong xe có phải là Nguyễn Hữu Vinh hay không? Tuy nhiên một tình huống bất ngờ đã xảy ra, trong chiếc xe ô tô, ngoài Nguyễn Hữu Vinh còn có một cháu nhỏ là con của Vinh và P. Để đảm bảo an toàn cho cháu bé ở trong xe, các trinh sát đã quyết định tiếp tục bám theo Vinh mà không bắt y luôn lúc này. Thời cơ cuối cùng đã tới khi Vinh gửi con ở nhà người quen và vào ngân hàng để giao dịch. Nhìn thấy các trinh sát xuất hiện từ nhiều phía, Vinh cúi đầu và ngoan ngoãn tra tay vào còng. Hắn hiểu rằng những ngày tháng tự do đã kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Cường (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN