Vụ tiêu cực của 13 cựu công an phường tại TP.HCM: Chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao

Sự kiện: Tin pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án “13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tới Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án Nhân dân (TAND) TP xét xử 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, TAND TPHCM đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Một trong các lý do trả hồ sơ liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án của cơ quan tố tụng.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cựu Phó Trưởng Công an phường) và 10 cán bộ cấp dưới đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để kiểm tra, bắt giữ người mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa.

Vụ tiêu cực của 13 cựu công an phường tại TP.HCM: Chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao - 1

Tòa án Nhân dân TPHCM đã nhiều lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án này.

Cụ thể, Công an phường Phú Thọ Hòa có “tổ công tác” trực tiếp bắt giữ các đối tượng về ma túy trên địa bàn, đưa về trụ sở Công an phường để làm việc. Các cán bộ tại Công an phường Phú Thọ Hòa lập biên bản nhưng không làm hồ sơ vi phạm, không đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực nhằm mục đích không áp dụng biện pháp xử lý đối với các đối tượng vi phạm.

Từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ, đưa về trụ sở Công an phường ghi lời khai 51 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó “giải quyết” cho những người này về nhà mà không xử lý.

Trong số 51 người bị bắt giữ có 48 người có biên bản ghi lời khai, 1 người có bản tự khai, 1 người không có tài liệu. Sau khi nhận đơn tố cáo, Cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng bản thân hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở Công an phường để được tha về.

Nhiều trường hợp bị câu lưu tại phường nhiều ngày liền để đợi tiền đưa cho cán bộ công an phường nên đủ căn cứ buộc người chỉ huy trong các ca trực chỉ huy là các ông Phạm Thanh Tuấn, Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý phải nắm, biết sự việc. Trong các ca trực có phát hiện sai phạm, ông Tuấn trực chỉ huy 10 lượt, ông Hòa trực chỉ huy 10 lượt và ông Quý 6 lượt. Trong 48 tài liệu ghi lời khai đối tượng theo đơn tố cáo, ông Tuấn trực chỉ huy 17 lượt, ông Hòa 23 lượt và ông Quý 8 lượt.

Kết quả điều tra xác định hành vi yêu cầu nghi can hoặc người thân của những người vi phạm “chung chi” của 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, bao che, bỏ lọt tội phạm ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nhân dân, vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, những người liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy khai nhận có đưa tiền “chung chi” cho 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha về. Tuy nhiên không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc giao nhận tiền, nên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Nguồn: https://tienphong.vn/vu-tieu-cuc-cua-13-cuu-cong-an-phuong-tai-tphcm-chuyen-ho-so-den-vien-ksnd-...

Đề nghị truy tố 13 cựu công an phường ở TP.HCM

Ngày 23/2, đại diện VKSND TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận kết luận điều tra, kết luận điều tra bổ sung cùng toàn bộ hồ sơ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đề nghị...

Chia sẻ
Theo Hữu Huy (Tiền Phong)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung