Va chạm ở hiệu cầm đồ, bắt vạ 100 triệu đồng

Ngày 3/5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đức Trọng, SN 1982, trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, một trong những đàn em thân cận của “trùm” bảo kê, cho vay nặng lãi Nguyễn Xuân Quý, tức Quý “Ngạn”, SN 1966, trú quán tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Như đã đưa tin, ngày 18/12/2012, Quý “Ngạn” và một số đàn em đến khu vực xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) ép anh Nguyễn Gia Tùng, SN 1980, ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì và một người bạn của anh Tùng về hiệu cầm đồ của Quý “Ngạn” ở khu Ga, thị trấn Văn Điển (Thanh Trì) và dùng hung khí tấn công. Anh Tùng cùng bạn bỏ chạy và bị Quý đe dọa, bắt phải nộp 100 triệu đồng với lý do để xảy ra vụ “va chạm” tại hiệu cầm đồ.

Ngay sau đó, những người bị hại đã trình báo đến Phòng CSHS - CATP Hà Nội. 4 ngày sau, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã lập kế hoạch trinh sát, bắt quả tang 2 đàn em của Quý “Ngạn” là Đồng Xuân Long, tức Long “rồng”, SN 1966, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng và Nguyễn Thành Kiên, tức Kiên “trọc”, SN 1978, trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đang nhận tiền của anh Tùng tại một nhà hàng ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Quý “Ngạn” và hai đối tượng khác là Nguyễn Hữu Dương, SN 1983, trú tại huyện Từ Liêm (Hà Nội) và Nguyễn Văn Sơn, SN 1984, trú tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) cũng bị lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm bắt giữ ngay sau đó. Quý khai lý do gây ra vụ việc trên bởi chiều 18/12, anh Tùng hẹn Quý nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn riêng giữa hai người. Quý cho rằng thái độ của anh Tùng thiếu lễ phép với mình và tụ tập đàn em để đánh dằn mặt “nhân tiện” cưỡng đoạt tài sản của đối phương.

Trong quá trình hoạt động tội phạm của Quý “Ngạn” cùng đồng bọn, Nguyễn Đức Trọng là một trong những vây cánh thân cận, đóng vai trò giúp sức tích cực. Trọng đã cùng Quý và một số đối tượng mang theo hung khí đến nhà anh Tùng định đe dọa, uy hiếp bắt phải nộp tiền phạt. Do anh Tùng không về nhà, nên chúng bỏ về. Hôm sau, Trọng được Quý và Long “rồng” phân công huy động hàng chục đối tượng đến nhà bạn anh Tùng gây áp lực, ép phải nộp tiền, rồi cả bọn rủ nhau đi uống rượu thịt chó ở khu vực xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm. Tối hôm đó, Quý cùng Trọng và đám đàn em đến một quán bar ở quận Đống Đa, ép bạn anh Tùng phải trả tiền bữa rượu hôm trước với giá 100 triệu đồng, hạn chót là ngày 22/12 phải nộp đủ.

Cũng trong quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã làm rõ nhóm tội phạm trên từng đe dọa, gây áp lực để ép một chủ nhà nghỉ ở huyện Từ Liêm phải cho chúng bảo kê hoạt động kinh doanh. Khi bị chủ nhà nghỉ từ chối, chúng đe dọa bắt phải nộp phạt 80 triệu đồng. Vụ án đang được cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội củng cố tài liệu chứng cứ, hoàn tất hồ sơ để xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vi Tuấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN