Uẩn khúc đằng sau vụ 1 bảo vệ bị chém

Chỉ vì muốn cứu đồng nghiệp trong tình huống thập tử nhất sinh, một bảo vệ bị khởi tố.

Cơ quan CSĐT Công an quận 6 (TP.HCM) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Kim Toàn (ngụ phường 14, quận 5) và Hà Lê Phú Quý (tự Tú, ngụ phường 2, quận 6) về tội cố ý gây thương tích. Quý cũng là nạn nhân bị Toàn dùng dao chém vào mặt, đứt gần lìa vành tai phải và vết thương dài 10 cm ở cánh tay phải, gây tỉ lệ thương tật là 15%.

Gây án từ chiếc cà mèn

Quý và anh Dương Nghĩa Tám làm bảo vệ tại kho hàng 270 Võ Văn Kiệt (phường 3, quận 6). Tại đây, vào buổi trưa các chủ hàng thường gọi tiệm cơm gần đó đưa cơm phần đựng trong cà mèn mang vào kho ăn tại chỗ. Riêng anh Tám cũng tự mang cà mèn cơm từ nhà vào kho để ăn. Nhiều lần bị mất cà mèn (loại inox ba ngăn), anh Tám để ý và phát hiện Nguyễn Thị Tuyết Hằng (người bán cơm, thường giao cà mèn cơm mỗi buổi trưa rồi chiều vào kho thu gom cà mèn) đã lấy nhầm cà mèn của anh. Chiều 6/4, Hằng tiếp tục “cầm nhầm” cà mèn thì bị anh Tám mắng rồi tát Hằng một bạt tai. Hằng dọa: “Mày chờ đó” rồi chạy về nhà kể lại sự việc cho chồng là Toàn nghe. Lập tức, Toàn mang theo con dao giấu trong người và kéo theo hai người khác xông vào kho 270 tìm Tám. Đầu tiên Toàn gặp Quý, Toàn hỏi: “Lúc nãy thằng nào đánh vợ tao?”. Quý hoảng sợ vội vàng chỉ anh Tám. Thấy Toàn hùng hổ rút dao ra, anh Tám bỏ chạy thì bị hai đồng bọn của Toàn ôm vật ngã xuống đất để Toàn vung dao từ trên xuống chém. Trong giây phút thập tử nhất sinh, Quý liền chộp đại cây tầm vông đánh mạnh vào tay Toàn rớt dao ra nhằm cứu anh Tám.

Uẩn khúc đằng sau vụ 1 bảo vệ bị chém - 1

Hiện trường vụ án tại kho 270. Ảnh: XN

Sau khi nhặt dao, Toàn quay sang chém vào mặt, mang tai và tay phải của Quý rồi cùng đồng bọn rút lui, bỏ lại hiện trường chiếc xe máy. Quý được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Ngày hôm sau, Toàn đến công an phường trình diện và giao nộp con dao gây án.

Bị hại thành bị can

Theo ông Hà Văn Nhã (cha ruột của Quý), từ lúc Quý nhập viện đến khi có kết quả giám định tỉ lệ thương tật 15%, vợ chồng Toàn - Hằng chưa hề một lần đến thăm hỏi hoặc hỗ trợ phần nào chi phí thuốc men. Thế nhưng, gia đình Toàn thỉnh thoảng cử người đến nhà gặp ông Nhã để đề nghị Quý làm đơn bãi nại. Ông Nhã nói: “Phía người nhà Toàn còn nhờ người đến đặt vấn đề sẽ đưa vài chục triệu đồng để con tôi bãi nại. Nghe tôi nói cứ xử theo pháp luật thì họ trả lời muốn thằng Toàn ở tù thì thằng Quý cũng không thoát tội”.

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an quận 6 đã ra quyết định khởi tố bị can Hà Lê Phú Quý về tội cố ý thương tích. Theo cơ quan điều tra, Quý đã có hành vi dùng cây đánh Phạm Kim Toàn, gây thương tật vùng mặt với tỉ lệ là 4%.

Ông Nhã bức xúc: “Vì sao cơ quan điều tra không xem xét đến tình tiết cấp bách, trong tình huống đó nếu Quý không đánh Toàn rớt dao thì có thể Tám đã bị chém chết. Điều khó hiểu là vì sao công an không triệu tập Tám là người liên quan để làm rõ tình tiết vụ việc”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận 6 cho biết: “Theo hồ sơ ban đầu, Toàn có lấy dao đến kho 270 nhưng bị Quý dùng gậy đánh vào vùng đầu gây thương tích. Riêng Dương Nghĩa Tám đã bỏ trốn sau khi vụ án xảy ra”.

Ngày 15/8, được sự động viên của gia đình, anh Tám đã đến Công an quận 6 cung cấp lời khai để làm sáng tỏ vụ án. Theo anh Tám, sở dĩ anh vắng mặt tại địa phương hơn hai tháng qua vì lý do… trốn nợ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo AN DANH - XUÂN NGỌC (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN