Triệt xóa đường dây lừa đảo 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 17:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan triệt xóa đường dây lừa đảo 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Chiều 19/1/2022, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Triệt xóa đường dây lừa đảo 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng - 1

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ

Qua quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện một đường dây tội phạm hoạt động lừa đảo qua mạng với quy mô rất lớn nên đã xác lập Chuyên án để đấu tranh triệt xóa.

Ban chuyên án đã dựng lên được đường dây này có hơn 50 đối tượng do Lê Bá Hải (SN 1990, ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo của các bị hại ở khắp các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước.

Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Công an Hà Tĩnh đã được cử đến 35 tỉnh, thành phố để thu thập thông tin, tài liệu, xác định các đối tượng và tìm chứng cứ bắt giữ các đối tượng trong đường dây.

Ngày 29/12/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các đơn vị địa phương, cùng với Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Thanh Hóa huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt bắt, giữ, khám xét 40 đối tượng (trong đó có 12 đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu) tại 40 địa điểm khác nhau ở Hà Nội và Thanh Hóa.

Triệt xóa đường dây lừa đảo 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng - 2

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét tại nơi làm việc của các đối tượng

Lực lượng chức năng đã thu giữ 01 ô tô, 64 điện thoại di động, 45 máy tính xách tay, 40 tài khoản ngân hàng, hơn 2 tỉ đồng tiền mặt và nhiều tài sản, tài liệu liên quan.

Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình Công an Hà Tĩnh cho biết: Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ khoảng tháng 6/2021 đến khi bị bắt, Lê Bá Hải cùng đồng bọn đã lôi kéo hơn 50 đối tượng tham gia hoạt động lừa đảo qua mạng rồi tổ chức thành 11 nhóm (các đối tượng gọi là “Văn phòng”) hoạt động ở địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.

Nhóm đối tượng này hoạt động theo mô hình công ty có nhiều văn phòng hoạt động trực tuyến. Trong đó phân công cho 11 đối tượng làm nhóm trưởng, chịu trách nhiệm tuyển dụng, hướng dẫn, điều hành hoạt động phạm tội của từng nhóm.

Phương thức thủ đoạn là tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên (người bị hại).

Triệt xóa đường dây lừa đảo 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng - 3

Đối tượng Lê Bá Hải cầm đầu đường dây lừa đảo

Quá trình điều tra xác định đường dây tội phạm này được tổ chức chặt chẽ, hoạt động trực tuyến rất tinh vi. Bọn chúng sử dụng giao dịch tiền ảo để rửa tiền chiếm đoạt, sử dụng sim rác, tài khoản không chính chủ, tài khoản mạng xã hội ảo... để xóa dấu vết, đối phó với các cơ quan chức năng.

Theo thống kê, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 5.000 người bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền chiếm đoạt ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/triet-xoa-duong-day-lua-dao-5000-nguoi-chiem-doat-hon-100-ty-dong-d5...

Bắt “cô” Giang chuyên coi bói, lừa đảo chiếm đoạt 7,1 tỷ đồng

Đối tượng đã bịa đặt việc khổ chủ gặp vấn đề về phần âm có thể ảnh hưởng đến tính mạng sức khoẻ, cuộc...

Chia sẻ
Theo Sỹ Hòa (Báo Giao Thông)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung