Triệt phá ổ nhóm trộm tiền bằng thẻ tín dụng giả

Hôm nay (11/1), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) cho biết, vừa triệt phá đường dây sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản qua giao dịch ngân hàng. Đáng chú ý, đường dây này do các đối tượng người Việt Nam cấu kết với một số đối tượng Trung Quốc.

Cơ quan công an đã bắt khẩn cấp các đối tượng: Nguyễn Huy Long (24 tuổi, ở phố Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Thị Minh (42 tuổi, quê ở quận Lê Chân, Hải Phòng), Vũ Thanh Quang (32 tuổi, ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Các đối tượng người Trung Quốc bị bắt là: Jiang Yong (gọi là Dũng, 39 tuổi, ở Giang Tô, Nam Kinh, Trung Quốc), Yu Wei (gọi là Cá Bé, 29 tuổi, ở Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc).

Triệt phá ổ nhóm trộm tiền bằng thẻ tín dụng giả - 1

Các đối tượng tại Cơ quan điều tra

Bước đầu điều tra, cơ quan công an xác định, các đối tượng người nước ngoài và trong nước đã móc nối với nhau để giao dịch khống bằng thanh toán thẻ ngân hàng qua máy POS nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, nhóm đối tượng Trung Quốc mang thẻ tín dụng giả sang Việt Nam. Một công ty có tên Khánh Minh (do Vũ Thanh Quang làm chủ) kinh doanh tranh thêu ở trong nước đã mở điểm giao dịch thẻ tín dụng. Nhóm này dùng thẻ giả thanh toán qua đây để chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng quẹt thẻ tín dụng giả để thanh toán tiền mua tranh của công ty Minh Khánh nhưng thực tế không có giao dịch nào xảy ra. Chúng thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là: nhóm người Trung Quốc được 70%, nhóm trong nước hưởng 30%.

Triệt phá ổ nhóm trộm tiền bằng thẻ tín dụng giả - 2

Đối tượng người Trung Quốc và tang vật bị thu giữ

Qua theo dõi, cảnh sát phát hiện, trong ngày 5/6, công ty Khánh Minh phát sinh tới 77 giao dịch với 33 mã thẻ của ngân hàng nước ngoài. Tổng số tiền giao dịch hơn 5 tỷ đồng. Nghi ngờ là giao dịch giả nên ngân hàng chỉ cho giao dịch thành công 6 cuộc với 432 triệu đồng.

Sau khi có đủ chứng cứ, Phòng PC50 đã phối hợp với Phòng PC45 (Công an TP. Hà Nội) bắt khẩn cấp các đối tượng trên để điều tra hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Riêng Nguyễn Huy Long, khi khám xét nhà, cơ quan điều tra còn phát hiện 1 bộ quần áo cảnh sát, 1 dùi cui điện, 1 còng số 8, một khẩu súng. Qua đó, cơ quan điều tra làm rõ, đối tượng này còn là kẻ chuyên giả danh người của Bộ Công an và đã thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo. Long nhận "chạy việc" vào ngành công an và đã chiếm đoạt được khoảng 1,3 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN