Tiệc thác loạn qua lời kể của cựu "dân bay": Bước chân trở về từ “quỷ môn quan"

Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một thời đắm chìm trong những “đường ke” và viên “kẹo” đầy dụ hoặc đã đưa đẩy bạn tôi đến thời kỳ đen tối nhất trong tháng năm tuổi trẻ. Hệ quả của quãng thời gian này chính là một bài học để đời không thể nào quên.

Tiệc thác loạn qua lời kể của cựu "dân bay": Bước chân trở về từ “quỷ môn quan" - 1

Tín dụng đen – phương pháp “chữa cháy” tai họa

Thời kỳ đen tối trong những tháng năm tuổi trẻ

Quân thừa nhận với tôi một thời đắm chìm trong những “đường ke” và những viên “kẹo” đầy dụ hoặc đã đưa đẩy bạn tôi đến thời kỳ đen tối nhất trong những tháng năm tuổi trẻ. Hệ quả của quãng thời gian này chính là một bài học để đời không thể nào quên.

Cũng chính sau cuộc vui khiến Quân ốm nguyên một tuần trời, bố mẹ Quân đã nghi ngờ việc cậu con trai cả đang sử dụng nhiều hơn số tiền tiêu vặt một tuần vào mục đích khác, mà bản thân Quân cũng không hề kiếm lý do giải thích với bố mẹ. Bắt nguồn từ sự nghi ngờ này, bố mẹ Quân quyết định cắt giảm chi tiêu một khoản lớn so với mức ban đầu mà Quân được cho suốt những ngày tháng là “dân bay” trước đây. Đến đây, Quân từ một cậu “công tử” có điều kiện thoáng cái đã trở thành một “phó thường dân” như bao cậu sinh viên khác.

Cách một đoạn thời gian ngắn từ khi bị “cắt giảm ngân sách”, Quân đã hết khả năng để tham gia những “cuộc vui” thâu đêm suốt sáng cùng với “chiến hữu”. Để thỏa mãn cảm giác “phiêu” trong những “đường ke” hay cảm giác “xõa” từ những viên kẹo, bạn tôi đã đưa ra một quyết định “chữa cháy” mở ra quãng thời gian “địa ngục” của mình: Đi vay lãi.

Từ đó, Quân đã sa vào con đường nợ nần chồng chất nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con mà với khả năng kinh tế đã bị cắt giảm, không thể trả được số tiền lãi khiến cho những chủ nợ là các tay anh chị đến tận trường tìm gặp chính chủ. Suốt một tháng ròng rã, không khi nào tan học mà tôi không thấy một đội ngũ “xăm trổ” ngồi uống nước tại quán trà đá đầu trường. Cũng trong một tháng này, Quân bốc hơi hoàn toàn, điện thoại không liên lạc được, trường cũng không đến, qua nhà hỏi thăm thì tôi không bao giờ gặp mặt.

“Quỷ môn quan” gần trong gang tấc

Tiệc thác loạn qua lời kể của cựu "dân bay": Bước chân trở về từ “quỷ môn quan" - 2

Cô gái được cho là “sốc thuốc” theo nhận định của Quân

Ngày tôi thấy Quân trở lại đi học bình thường thì mọi chuyện mới vỡ lẽ rằng cậu bạn thân của mình đã báo về gia đình số tiền nợ gần 800 triệu đồng chỉ trong một tháng trời. Khi nghe đến số tiền mà gia đình Quân phải trả cho những tay anh chị, tôi thật sự phát hoảng. Đã nhiều lần bạn tôi từng cảm thấy hối hận bởi một thời nông nổi lao theo những cuộc vui tổn hại cả về sức khỏe, cả về kinh tế và chỉ thiếu chút nữa đã đánh mất tương lai. Vì bài học xương máu này mà từ đó Quân đã nghiêm túc hẳn với chuyện học tập, đồng thời cũng bớt dần những cuộc vui thâu đêm suốt sáng.

“Bản thân tôi như thế nào cái quãng thời gian ấy thì ông cũng biết. Thật sự nghĩ lại nhiều lúc còn thấy sợ chính bản thân mình. Ngày ấy u mê mà liều lĩnh khiến cho bố mẹ lo lắng mãi. Chơi nhiều thì cũng chán, giờ chỉ mong tập trung vào công việc rồi kiếm lấy một nàng mời ông ăn kẹo là xong”, sau khi rít một hơi thuốc lá, Quân nhẹ nhàng cười với tôi.

Nụ cười nhẹ nhàng của bạn tôi nhìn như tùy ý mà mấy ai biết được một thời tuổi trẻ trên giảng đường của cậu chàng lại đầy biến động như vậy. Đến bây giờ khi nhìn lại, cả quãng thời gian ấy chỉ đúc kết bằng một nụ cười “giải thoát” mà thôi.

Trở lại với sự việc 7 dân bay “gãy cánh” mới xảy ra, tôi có hỏi Quân trên góc nhìn của một “cựu dân bay” thì Quân lý giải sao về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 7 nam thanh, nữ tú này. Theo Quân, vốn dĩ thị trường kẹo, ke hiện nay có đủ thể loại pha tạp khiến “chất lượng” đi xuống, sẽ gây ảnh hưởng nặng nề hơn. Trường hợp “gãy cánh” này cũng là một minh chứng cho việc dám chơi dám chịu, quỷ môn quan gần trong gang tấc đối với mỗi “dân bay”.

Ngồi lại hỏi nhau vài câu về tình hình cuộc sống gần đây, Quân đứng dậy tạm biệt tôi khi nhận được cuộc điện thoại công việc mà Quân phải đi ngay. Nhìn theo bóng dáng anh bạn chiến hữu đang khuất dần giữa dòng người đông đúc, tôi lại nghĩ về những câu chuyện khiến tôi vén được bức màn bí ẩn đằng sau những cuộc vui của các tay chơi. Bất tri bất giác, ma túy đã thẩm thấu sâu vào cuộc sống của những người trẻ, những con người mang theo hi vọng của gia đình và xã hội trong tương lai mà chẳng ai hay biết. Họ coi “ma túy” dần trở thành một cái xu thế, một loại mốt chết người tiêu tốn về sức khỏe, về kinh tế, loại mốt này phải trả giá đắt bằng cả tương lai. Cũng chẳng biết đến khi nào con người mới thoát được sự mê hoặc từ những ảo giác chết người do ma túy đem lại cho cuộc sống hiện nay. Cứ thế, hoàng hôn lại dần buông theo bước chân tôi trở về nhà.

Tác hại kinh hoàng từ ma túy

BS La Đức Cương, nguyên GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung Ương cho biết, ma túy là chất kích thích ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, hô hấp, ngộ độc cấp. Ngoài ra, nếu sử dụng ma túy còn gây rối loạn nhận thức, suy thận...

“Khi sử dụng ma túy tức là đã đưa chất độc vào cơ thể, gây cường nhịp tim, rung tim, rung nhĩ, thậm chí nhồi máu cơ tim và tử vong ngay tức khắc”, BS Cương nói.

Nguyên GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung Ương cảnh báo, sốc ma túy xảy ra khi người sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang dùng; sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần hoặc dùng phải loại ma túy rởm có pha nhiều tạp chất, từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Bên cạnh đó, ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại, gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút, thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật…

Theo Song Đức (Dân Việt)
sự kiện Ký sự dân chơi